`

Băng trộm tiệm vàng "khét tiếng" miền Tây lãnh 89 năm tù

Thứ hai, 10/07/2017 | 14:19 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức an ninh hình sự 24h

HĐXX nhận định, hành vi phạm tội của các bị cáo là nghiêm trọng và đặc biệt nghiệm trọng nên đã tuyên phạt 7 bị cáo trong băng trộm tiệm vàng ven sông ở miền Tây 89 năm tù.

Báo Công an Nhân dân đưa tin, sáng 10/7, TAND TP Cần Thơ đã tuyên án đối với 7 bị cáo trong băng nhóm chuyên đột nhập tiệm vàng ven sông.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Lý Văn Đợi (53 tuổi) 17 năm tù; Nguyễn Văn Điệp (45 tuổi) 15 năm tù; Phùng Thanh Tâm (44 tuổi) và Lê Văn Dũng (51 tuổi) cùng 14 năm tù; Lê Văn Mười (40 tuổi) và Nguyễn Minh Thắng (54 tuổi) và cùng 13 năm tù; Nguyễn Văn Dân (43 tuổi) 3 năm tù cùng về hành vi “Trộm cắp tài sản.

Các bị cáo tại phiên toà, Đợi (áo trắng) thứ ba từ trái qua - Ảnh: Minh Anh/ Tri thức trực tuyến

Quá trình xét xử, các bị cáo đều thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố. HĐXX nhận định, hành vi phạm tội của các bị cáo là nghiêm trọng và đặc biệt nghiệm trong, xâm hại trực tiếp đến tài sản của người khác, gây hoang mang cho các hộ kinh doanh ven sông, làm mất ANTT tại các địa phương.

Báo Vietnamnet trích dẫn cáo trạng thể hiện, Đợi, Thắng, Điệp và Thanh quen biết nhau từ trước, các bị cáo là những đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự, không có nghề nghiệp. Do muốn có tiền tiêu xài, các bị cáo này nảy sinh ý định trộm cắp tài sản nên rủ thêm Dũng, Mười, Dân chạy ghe theo các tuyến sông ở miền Tây để thực hiện.

Thủ đoạn của băng trộm khét tiếng này là ban ngày quan sát, chọn tiệm vàng, điện thoại…ở ven sông, đêm đến đột nhập vào lấy tài sản. Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 1/2015 – 7/2016, băng trộm này đã thực hiện 40 vụ trộm cắp tài sản.

Tại TP Cần Thơ, Tiền Giang, Sóc Trăng băng nhóm này đã gây ra 7 vụ. Cụ thể, Đợi cùng các đồng phạm trên thực hiện 5 vụ trộm, lấy đi số vàng trị giá 2,1 tỷ đồng. Thắng cùng các đồng phạm thực hiện 2 vụ trôm, lấy đi số vàng gần 1 tỷ đồng.

Tối 26/7/2016, Đợi và Thắng đột nhập vào tiệm vàng ở huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) để trộm nhiều vàng thì bị cơ quan công an bắt quả tang. Sau đó, cơ quan công an tiến hành bắt khẩn cấp các đối tượng còn lại.

Riêng đối với các vụ trộm khác, các bị cáo khai nhận thực hiện ở các nơi như: Vĩnh Long, Hậu Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Bến Tre.

Công an TP Cần Thơ đã chuyển hồ sơ cho Công an các tỉnh tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Điều 138. Tội trộm cắp tài sản (Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009):

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b)  Có tính chất chuyên nghiệp;

c)  Tái phạm nguy hiểm;

d) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

đ) Hành hung để tẩu thoát;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g)  Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Băng trộm tiệm vàng "khét tiếng" miền Tây lãnh 89 năm tù tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
trộm tiệm vàngtrộm vàngCần Thơ
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật