`

Báo lỗ thành lãi để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 1.000 tỉ đồng

Thứ tư, 06/04/2016 | 09:05 GMT+7

(ĐSPL) - Lợi dụng sự lỏng lẻo trong công tác xét duyệt cho vay, giải ngân, kiểm tra sau giải ngân các "đại gia" đã báo lỗ thành lãi, chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng.

Ngày 5/4, theo nguồn tin của báo Thanh Niên, Viện KSND tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố một số bị can nguyên giám đốc công ty, xí nghiệp thủy sản ở Cà Mau về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, các bị can gồm Đặng Thị Ngơi (nguyên Giám đốc Xí nghiệp kinh doanh chế biến thủy sản và xuất khẩu Ngọc Sinh - DNTN Ngọc Sinh, xã Khánh An, H.U Minh), Nguyễn Tấn Hải (nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH chế biến và xuất nhập khẩu Việt Hải, xã Lương Thế Trân, H.Cái Nước), Phan Xuân Minh (nguyên Giám đốc Công ty TNHH chế biến xuất nhập khẩu thủy sản Minh Châu và Công ty TNHH Ngọc Châu, xã Lý Văn Lâm, TP.Cà Mau), Nguyễn Hữu Thành (nguyên Tổng giám đốc Công ty CP thực phẩm Đại Dương), Võ Kiều Oanh (nguyên Giám đốc Công ty TNHH thương mại xuất nhập khẩu Nam Thành, xã Lý Văn Lâm, TP.Cà Mau) và Huỳnh Minh Trung (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Nhật Đức, xã Định Bình, TP.Cà Mau).

Báo lỗ thành lãi để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 1.000 tỉ đồng - Ảnh 1

Trụ sở Doanh nghiệp tư nhân Ngọc Sinh hoang tàn sau khi nữ giám đốc Đặng Thị Ngơi bị bắt - Ảnh: báo Thanh niên

Như báo Công an nhân dân đã đưa tin trước đó, theo cáo trạng, từ năm 2009 đến năm 2011, lợi dụng chính sách của Nhà nước, các doanh nghiệp Ngọc Sinh, Việt Hải, Ngọc Châu, Minh Châu, Nhật Đức… đã lập hồ sơ không đúng sự thật nhằm mục đích vay vốn tín dụng xuất khẩu tại VDB Minh Hải, sau đó trả nợ cho các khoản vay đến hạn cũng tại VDB Minh Hải cùng một số ngân hàng thương mại khác và sử dụng vào mục đích cá nhân, dẫn đến mất khả năng thanh toán, chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Trong đó, bị can Đặng Thị Ngợi đã có hành vi gian dối trong việc làm hồ sơ vay vốn tín dụng xuất khẩu tại VDB Minh Hải bằng thủ đoạn chỉ đạo cấp dưới lập và ký khống 3 báo cáo tài chính sai sự thật; nâng khống giá trị hàng hóa xuất khẩu tại 31 hồ sơ hợp đồng xuất khẩu; nâng khống khối lượng, số tiền thu mua nguyên liệu tại các bảng kê thu mua nguyên liệu. 

Cơ quan tố tụng xác định, bị can Dương Minh Chánh, kế toán trưởng doanh nghiệp tư nhân Ngọc Sinh đã tiếp tay cho Ngợi, ký vào các báo cáo, bảng kê đã được lập khống nhằm hoàn thiện hồ sơ vay vốn, giúp sức cho Ngợi chiếm đoạt hơn 266 tỷ đồng của VDB Minh Hải.

Tương tự, bị can Nguyễn Tấn Hải cũng đã chỉ đạo một số nhân viên trong Công ty lập hồ sơ gian dối để vay vốn tín dụng xuất khẩu tại VDB Minh Hải. Sau khi được giải ngân, bị can Hải đã dùng số tiền này để đảo nợ, sử dụng cá nhân, dẫn đến mất khả năng thanh toán và chiếm đoạt gần 76 tỷ đồng.

Còn bị can Phan Xuân Minh đã gian dối trong việc lập hồ sơ, ký các hợp đồng vay vốn tín dụng xuất khẩu, chiếm đoạt của VDB Minh Hải hơn 85 tỷ đồng. Để trốn tránh trách nhiệm, Minh bỏ trốn và bị cơ quan CSĐT Bộ Công an truy nã, đến ngày 8/12/2015 thì bị can này bị bắt. 

Cùng với mục đích vay tiền để đảo nợ cũ, bị can Trung cũng bằng thủ đoạn gian dối trong việc lập hồ sơ để VBD Minh Hải giải ngân, rồi chiếm đoạt hơn 143 tỷ đồng.

Đối với nhóm đối tượng nguyên là lãnh đạo, cán bộ VDB Minh Hải bị truy tố về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” như: Trịnh Tuấn Mẫn, nguyên Giám đốc VDB Minh Hải; Vũ Văn Hoan, Phó giám đốc phụ trách tín dụng xuất khẩu, cùng 6 bị can khác thuộc Chi nhánh VDB Minh Hải đã không chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác cho vay tín dụng xuất khẩu, bỏ qua các trình tự thẩm định, tạo điều kiện để các doanh nghiệp lợi dụng, lừa đảo chiếm đoạt tiền của ngân hàng này.

HẠNH VŨ (Tổng hợp)

Cập nhật các bài viết liên quan tại chuyên mục : An Ninh Hình SựTin báo pháp luật mới
Bạn đang đọc bài viết Báo lỗ thành lãi để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 1.000 tỉ đồng tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
khởi tố phó tổng giám đốc cty lương thựclừa đảocsđt bộ công angiám đốc công tycty lương thực hậu giang cố ý làm tráilừa đảo chiếm đoạt tài sảnPháp luật

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật