`

Bắt 2 nghi can chuyên dàn cảnh đánh người đi đường gây ra 25 vụ cướp táo tợn

Thứ tư, 28/06/2017 | 22:49 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

Nhóm thanh niên thường đuổi theo để gây sự với người đi đường, xông đến đánh túi bụi nạn nhân rồi lợi dụng sơ ra tay trộm tài sản.

Theo tin tức đăng tải trên báo Dân Trí, ngày 28/6, Công an quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh cho biết vừa bắt giữ 2 nghi can trong băng nhóm gây ra 25 vụ dàn cảnh đánh người, cướp tài sản xảy ra trên địa bàn các quận ở TP. Hồ Chí Minh và vùng giáp ranh tỉnh Bình Dương.

Bắt 2 nghi can chuyên dàn cảnh đánh người đi đường gây ra 25 vụ cướp táo tợn - Ảnh 1

Chiêu dàn cảnh để cướp tài sản nạn nhân - Ảnh: báo Dân Trí

Báo Dân Việt thông tin, hồ sơ của cơ quan điều tra xác định, hơn 2 tháng trước, đơn vị tiếp nhận nhiều tin tố giác tội phạm của người dân.

Các nạn nhân trình bày, trong lúc đi đường bất ngờ bị một nhóm thanh niên đi xe máy đuổi theo, chặn lại gây sự với lý do: “Mày đánh em tao”. Ngay sau đó, cả hội xông đến đánh, đấm đá, túi bụi nạn nhân. Sau trận đòn vô cớ, nạn nhân thường bị mất ví tiền, điện thoại. Những người chứng kiến tưởng đánh nhau do mâu thuẫn nên không ai can ngăn.

Trước tình hình đó, Công an quận Thủ Đức đã lập chuyên án đấu tranh. Từ lời khai của nạn nhân, cảnh sát thấy bọn cướp có đặc điểm là hay đi xe tay ga. Trong số đó có một tên chuyên đội mũ bảo hiểm ngành công an...

Giữa lúc nhà chức trách tung lực lượng đi điều tra, thì nhận được tin người dân trình báo của anh Trương Công Hiển (50 tuổi, ở địa phương). Theo lời anh Hiển, khoảng 13h ngày 22/6, anh đang sửa xe thì bất ngờ bị 4 thanh niên xông tới đánh vào ngực nói “mày đánh em tao”. Sau đó chúng khống chế nạn nhân lấy ví tiền chứa hơn 13 triệu đồng. Anh Trần Như Sơn (46 tuổi), khách sửa xe cũng bị chúng đánh cướp 70.000 đồng cùng giấy tờ tùy thân.

Gây án xong, chúng chạy về phường Trường Thọ, quận Thủ Đức. Trong lúc chúng đang tụ tập ở quán cà phê chuẩn bị chia chác tang vật thì trinh sát ập đến bắt được 2 tên là Phạm Hoàng Ngọc Châu (22 tuổi), Nguyễn Anh Tuấn (26 tuổi) đều ở quận Bình Thạnh.

Hiện, Công an quận Thủ Đức đang tiếp tục truy bắt các đối tượng còn lại.

Điều 133. Tội cướp tài sản (Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009):

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến  mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

c) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười tám năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật  từ 61% trở lên hoặc làm chết người;

b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

c) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Bắt 2 nghi can chuyên dàn cảnh đánh người đi đường gây ra 25 vụ cướp táo tợn tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
TP. Hồ Chí Minhnghi canđánh người đi đườngCướpcướp tài sản
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật