`

Bắt băng cướp tuổi teen gây án khắp Sài Gòn

Thứ tư, 15/02/2017 | 15:44 GMT+7

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 7 vừa triệt phá thành công băng cướp “tuổi teen” chuyên đi cướp giật tài sản khắp các quán tại TP. Hồ Chí Minh.

Báo Công an TP Hồ Chí Minh đưa tin, ngày 14/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 7 điều tra băng cướp do Giang Quốc Khánh (17 tuổi) và Trần Thanh Vinh (19 tuổi, cùng ngụ phường 15, quận 8) cầm đầu.

Ngoài ra, 4 người khác gồm Vũ Hoàng Minh Tú (19 tuổi, ngụ quận 6), Nguyễn Văn Trung (17 tuổi); Hồ Hoàng Thành (17 tuổi) và Hồ Văn Thuận (20 tuổi, cùng ngụ quận 11) cũng bị cơ quan công an bắt giữ để điều tra về hành vi Cướp giật tài sản.

Tang vật thu giữ được - Ảnh: Vnexpress

Theo điều tra, băng nhóm "tuổi teen" này đã thực hiện nhiều vụ cướp xe để chia nhau tiền nhậu nhẹt, chơi thâu đêm ở các quán bar.

Trước đó, vào 4h30 ngày 14/1/2017, chị Phan Thị Trúc Trang (28 tuổi, ngụ quận 3) vừa chạy xuống dốc cầu Him Lam thì bị một nhóm thanh niên đánh tới tấp rồi cướp chiếc xe máy hiệu Airblade màu trắng đỏ đen, một điện thoại và một số tài sản khác. Cô gái chống trả yếu  ớt, bất lực nhìn theo nhóm cướp lấy xe máy và một số tài sản khác  tẩu thoát về hướng đường Nguyễn Hữu Thọ.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo của nạn nhân, ban chỉ huy Công an quận 7 đã nhanh chóng chỉ đạo đội hình sự vào cuộc điều tra phá án. Qua trình bày của bị hại về phương thức hoạt động và thủ đoạn của băng cướp, các điều tra viên của Công an quận 7 nhận định đây là vụ cướp tài sản do một băng cướp chuyên nghiệp gây án.

Báo Vnexpress trích dẫn lời một trinh sát cho biết, "Chúng tôi cho đây là nhóm cướp chuyên nghiệp, song nạn nhân không thấy mặt, chỉ trình báo chúng rất trẻ, nên việc khoanh vùng gặp khó khăn".

Hàng loạt băng nhóm bị theo dõi, trong đó nổi lên đám thanh niên thường tụ tập ở các quán bar, đi lòng vòng về đêm. Sau thời gian củng cố chứng cứ, đêm mùng 2 tết (29/1), các trinh sát quyết định theo chân họ vào tận quán bar để “cất vó”. Tuy nhiên, những thanh niên này cảnh giác lẩn trốn vào đám đông, buộc các trinh sát phải mật phục phía ngoài quán bar đến tận sáng hôm sau mới bắt được ba tên Tú, Trung và Thành.

Một số đồng pháp của băng cướp bị bắt - Ảnh: Báo Công an TP Hồ Chí Minh

Thấy đồng bọn bị bắt, những người còn lại đã nhanh chân bỏ trốn. Đến ngày 11/2, kẻ cầm đầu là Khánh và Vinh bị bắt khi đang lẩn trốn ở Vũng Tàu. Chiều 13/2, người cuối cùng trong nhóm là Hồ Văn Thuận cũng sa lưới.

Tại cơ quan công an, các nghi phạm khai nhận ngoài vụ cướp tài sản của chị Trang ở chân cầu Him Lam, nhóm này còn thực hiện 9 vụ cướp và cướp giật tài sản khác với phương thức tương tự trên địa bàn các quận 6,7, 8.

Điều 133. Tội cướp tài sản (Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009):

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

c) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười tám năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc làm chết người;

b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

c) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

Tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết Bắt băng cướp tuổi teen gây án khắp Sài Gòn tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
cướp tài sảnbăng cướpgây ánTP Hồ Chí MinhCướp giật
tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật