`

Bắt đôi nam nữ dùng chứng minh thư giả rút hàng tỷ đồng ở bưu điện

Thứ ba, 21/03/2017 | 10:20 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức an ninh hình sự 24h

Nga sử dụng chứng minh nhân dân giả dán hình của mình đến bưu điện làm thủ tục rút tiền. Nhân viên bưu điện kiểm tra phát hiện nghi vấn nên báo với công an bắt giữ đối tượng giả mạo.

Theo báo Vietnamplus, chiều 20/3, Công an quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đang tạm giữ 2 đối tượng là Hà Thị Nga (SN 1980) và Nguyễn Hữu Trọng (SN 1990, cùng ngụ tỉnh Long An) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Theo đó, khoảng 13h30 ngày 16/3, Nga sử dụng chứng minh thư mang tên N.T.B.Đ (SN 1974, ngụ tỉnh Vĩnh Long) dán hình của mình đến quầy số 11 Bưu điện TP HCM làm thủ tục rút số tiền 40 triệu đồng từ Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng giải ngân cho chị Đ. vay.

Nhân viên bưu điện kiểm tra phát hiện nghi vấn nên đã dùng điện thoại liên hệ với chị Đ. thì chị Đ. nói đang ở Vĩnh Long chứ không có mặt ở TP HCM để rút tiền được. Nhân viên đã báo cho Công an bắt giữ đối tượng giả mạo.

Cùng đưa tin về vụ việc, báo Dân Việt thông tin thêm, tại cơ quan công an, Nga khai nhận mình được Trọng rủ đi rút tiền và trả công mỗi lần 1 triệu đồng. Công an đã tiến hành bắt giữ Trọng. Cả 2 khai nhận Tống Hoàng Khải (SN 1988, ngụ tỉnh Tiền Giang) thuê dùng giấy tờ giả đến các bưu điện rút tiền giải ngân mỗi lần từ 30 đến 40 triệu đồng. Mỗi lần như vậy cả 2 được trả tiền công từ 1 – 2 triệu đồng.

Hai đối tượng Nga và Trọng tại cơ quan công an - Ảnh: Trí thức trẻ

Hai đối tượng trên đã tiến hành thực hiện hơn 100 vụ với nhiều số tiền khác nhau trị giá hàng tỷ đồng.

Báo Công an TP HCM thông tin thêm, theo điều tra, em gái ruột của Khải là Tống Thị Hoàng Yến làm dịch vụ vay vốn ngân hàng VP Bank khoảng 6 tháng nay. Công an nhận định có người đã tuồn thông tin bảo mật của khách hàng cho Khải.

Sau đó, Khải gọi điện cho người được giải ngân, lừa lấy mã số rút tiền rồi dán hình của các đối tượng được thuê lên CMND giả để đến bưu điện rút tiền.

Khám xét nơi ở của Tống Hoàng Khải công an thu giữ 34 CMND của nhiều đương sự khác nhau, 07 cuốn tập ghi thông tin cá nhân người vay tiền, 01 CPU máy tính để bàn.

Hiện, Khải đã bỏ trốn, Công an đang truy xét đối tượng này, tiếp tục mở rộng điều tra vụ việc.

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009)

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một  trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây,  thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

Tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết Bắt đôi nam nữ dùng chứng minh thư giả rút hàng tỷ đồng ở bưu điện tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
lừa đảoCông an TP HCMgiấy tờ giả
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật