`

Bắt giữ trùm đường dây mua bán thận: Đối tượng là thợ xây tự do

Thứ sáu, 19/06/2020 | 21:40 GMT+7

Tự điều hành đường dây liên hệ giữa người mua và bán thận, chỉ sau một thời gian ngắn, Nguyễn Mạnh Hùng đã kiếm lợi hàng trăm triệu đồng.

Công an nhân dân đưa tin, ngày 19/6, cơ quan Cảnh sát điều tra, công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với đối tượng Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1983, tại Đồng Triều, tỉnh Quảng Ninh) về hành vi mua bán bộ phận cơ thể người quy định tại Điều 154 Bộ Luật hình sự.

Đối tượng Hùng tại cơ quan công an. Ảnh: Gia đình & Xã hội

Theo đó, vào tháng 6/2019 Hùng đã đến khu vực bệnh viện Quân y 103 để xin vào làm công trình đang xây dựng tại khu vực này. Trong quá trình làm việc tại đây, thấy có nhiều người đang bị suy thận có nhu cầu ghép và cũng có nhiều người do hoàn cảnh khác nhau muốn bán thận để lấy tiền, đối tượng nảy sinh ý định tìm người có nhu cầu ghép thận và người bán thận để thực hiện việc mua bán thu lợi bất chính.

Tự mình "thành lập" một đường dây mua bán bộ phận cơ thể người, Hùng thuê phòng trọ tại nhà nghỉ trên địa bàn phường Phúc La, sau đó tìm người bán để đưa về nuôi ăn ở tại đây. Đối tượng thỏa thuận với những người bán sẽ nhận được từ 250 đến 300 triệu đồng khi bán được 1 quả thận.

Theo Gia đình & Xã hội, qua công tác nắm tình hình, Công an quận Hà Đông phát hiện một nhóm người tại nhà nghỉ trên địa bàn Phường Phúc La, Hà Đông, Hà Nội thường có biểu hiện mua bán bộ phận cơ thể người (mua bán thận) nên đã xác lập chuyên án để đấu tranh.

Tại cơ quan điều tra Nguyễn Mạnh Hùng khai nhận hành vi của mình. Trong khoảng thời gian từ tháng 11/2019 đến nay Hùng đã nhiều lần thực hiện hành vi mua bán thận, bước đầu Cơ quan điều tra Công an quận Hà Đông đã làm rõ hai vụ.

Cụ thể, vào tháng 11/2019, Hùng liên hệ được với anh Nguyễn Văn S (SN: 1993; HKTT: Thái Bình) là người bán thận. Hùng thỏa thuận mua 1 quả thận của anh S với giá 250 triệu đồng. Sau khi thỏa thuận Hùng đưa anh S về nuôi ăn tại nhà nghỉ rồi liên hệ với chị Nguyễn Thị H (SN1979; trú tại: Nghệ An là người bệnh có nhu cầu mua thận), thỏa thuận bán 1 quả thận cho chị H với giá 350 triệu đồng. Ngày 26/12/2019 Bệnh viện quân y 103 đã tiến hành phẫu thuật ghép thận của anh S cho chị H thành công, sau phẫu thuật chị H đã thanh toán cho Hùng số tiền 350 triệu đồng, Hùng trả cho anh S. 250 triệu đồng.

Tiếp đó, vào tháng 3/2020 Hùng liên hệ được với anh Nguyễn Văn N (SN: 1988; HKTT: Hà Nội là người bán thận), Hùng thỏa thuận mua 1 quả thận của anh N với giá 280 triệu đồng. Sau khi thỏa thuận Hùng đưa anh N về nuôi ăn ở tại nhà nghỉ rồi liên hệ với anh Nguyễn Văn H (SN1993; HKTT: Hà Tĩnh là người bệnh có nhu cầu mua thận), thỏa thuận bán 1 quả thận cho anh H với giá 480 triệu đông. Ngày 08/04/2020 Bệnh viện quân y 103 đã tiến hành phẫu thuật ghép thận của anh N cho anh H thành công, sau phẫu thuật anh H đã thanh toán cho Hùng số tiền 480 triệu đồng, Hùng trả cho anh N 280 triệu đồng.

Tại thời điểm bắt giữ Hùng vào ngày 17/6, Cơ quan điều tra còn phát hiện tại nhà nghỉ Khánh Ly Hùng đang nuôi chị Ph (SN 1998; HKTT: Bình Phước và chị Triệu Thu H (SN1992; HKTT: Sóc Trăng) và thỏa thuận mua thận của 2 người này với giá 250 triệu đồng.

Hiện Cơ quan điều tra – Công an quận Hà Đông đã ra quyết định khởi tố hình sự với Nguyễn Mạnh Hùng về hành vi mua bán bộ phận cơ thể người theo Điều 154 BLHS.

Minh Khôi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bắt giữ trùm đường dây mua bán thận: Đối tượng là thợ xây tự do tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
mua bán thậnđường dây mua bán thậnHà Nội
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật