`

Bắt nam thanh niên chuyên lừa người bán hàng trên mạng

Thứ bảy, 04/03/2017 | 08:35 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức an ninh hình sự 24h

Lấy lý do người môi giới bất động sản không rành đường nên Trí cầm lái xe của anh này. Đến một quán cà phê, Trí dừng xe lại, vừa lúc người môi giới xuống xe thì Trí cũng rồ ga chạy mất...

Theo thông tin trên báo Tri thức trực tuyến, ngày 3/3 Công an quận 7 (TP HCM) đang tạm giữ Lý Trần Trí (30 tuổi) để làm rõ hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, cuối tháng trước, Trí hẹn nhân viên chuyên môi giới bất động sản trên mạng để dẫn đi xem nhà. Mục đích là chờ thời cơ nạn nhân sơ hở để lừa lấy tài sản.

Sau khi xem căn hộ mẫu ở công ty xong, Trí vờ tỏ ra ưng ý với căn nhà chuẩn bị cho vợ sắp sinh. Trí nói cần tham khảo ý kiến và thuyết phục mua nên nhờ nam nhân viên  cùng về nhà. Lấy lý do người mô giới không rành đường nên cầm lái xe của anh này.

Trí tại cơ quan điều tra - Ảnh: Q.T/ Vnexpress

Đến quán cà phê trong khu đô thị Phú Mỹ Hưng (phường Tân Phong, quận 7), Trí dừng lại. Khi anh này vừa xuống xe thì Trí rồ ga chạy mất. Thấy vậy, nam nhân viên tri hô phối hợp cùng người dân đuổi bắt được Trí cùng tang vật.

Cũng với hành vi tương tự, theo báo Công an nhân dân, trước đó, chiều 25/2, Trí lên mạng đặt chiếc ĐTDĐ hiệu Sonny XZ của Công ty Viễn Thông A (cửa hàng ở quận 10) với giá gần 11,7 triệu đồng. Sau đó, nhân viên giao hàng của cửa hàng Viễn Thông A đem hàng đến quán cà phê trên đường Lâm Văn Bền (phường Bình Thuận, quận 7) giao cho Trí xem máy.

Sau khi kiểm tra hàng, Trí bỏ chiếc điện thoại vào túi rồi nói với nhân viên là không đủ tiền nên đưa cho người này chiếc ĐTDĐ hiệu Samsung làm tin rồi giả vờ nói đi về nhà lấy tiền. Người nhân viên không đồng ý nói sẽ chở Trí về nhà lấy tiền. Đến trước nhà 11/9, Tân Mỹ, Tân Phú, Trí bảo người nhân viên dừng xe rồi bỏ chạy ,người nhân viên sau đó đến Công an trình báo.

Cũng theo báo Công an nhân dân, tại cơ quan điều tra, Trí khai nhận đã sử dụng nhiều tên giả lên mạng xã hội lừa đảo nhiều nạn nhân chiếm đoạt tài sản bán lấy tiền tiêu xài.

Được biết, Trí không nghề nghiệp, sống lang thang - báo Vnexpress thông tin thêm.

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009)

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một  trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

Tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết Bắt nam thanh niên chuyên lừa người bán hàng trên mạng tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
lừa đảoCông an TP HCMlừa đảo trên mạng
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật