`

Cảnh báo thủ đoạn giả danh CSGT thông báo nộp phạt nguội

Thứ hai, 26/04/2021 | 19:24 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức pháp luật mới nóng 24h

Kẻ xấu thường tự xưng là cán bộ cơ quan công an, bưu điện gọi điện thông báo người dân bị phạt nguội. Khi người dân hoang mang, tội phạm bắt đầu khai thác thông tin cá nhân.

CSGT TP.HCM xử phạt vi phạm giao thông qua hình ảnh - Ảnh: Plo.vn

Ngày 26/4, Phòng CSGT (PC08) Công an TP.HCM cho biết thời gian gần đây, có tình trạng kẻ lừa đảo sử dụng điện thoại để thông báo vi phạm qua hình ảnh (tức phạt nguội) và yêu cầu nạn nhân làm theo hướng dẫn để chiếm đoạt tài sản.

Theo cảnh sát, kẻ xấu thường tự xưng là cán bộ cơ quan công an, bưu điện gọi điện thông báo người dân bị phạt nguội. Khi người dân hoang mang, lo lắng, tội phạm bắt đầu khai thác thông tin cá nhân. Họ yêu cầu người dân kê khai tài sản gồm tiền mặt và các khoản trong thẻ ngân hàng.

Mượn danh nghĩa xác minh, xử lý phạt nguội, kẻ lừa đảo sẽ dẫn dụ người dân cung cấp mã OTP để chuyển tiền vào tài khoản định sẵn của chúng. Khi làm việc này, kẻ xấu yêu cầu nạn nhân giữ bí mật với gia đình, kể cả nhân viên ngân hàng về mục đích chuyển tiền.

Theo khuyến cáo của PC08, tất cả trường hợp bị xử lý "phạt nguội" thì đều có thông báo vi phạm của cơ quan chức năng đến chủ phương tiện hoặc người điều khiển. Khi nhận được giấy thông báo vi phạm của cơ quan chức năng, đến ngày hẹn, chủ xe hoặc người điều khiển mang đầy đủ giấy tờ cần thiết lên trụ sở công an làm việc.

Người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác đối với loại tội phạm này, cảnh giác với các cuộc gọi thông báo liên quan đến biên lai phạt nguội giao thông.

Không cung cấp, chia sẻ thông tin cá nhân, lai lịch, chứng minh nhân dân, số điện thoại, thông tin tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng (tên người dùng, mật khẩu đăng nhập, mã xác thực OTP, địa chỉ mail) cho bất kỳ ai.

Cự Giải (T/h)

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/canh-bao-thu-doan-gia-danh-csgt-thong-bao-nop-phat-nguoi-a363765.html

Bạn đang đọc bài viết Cảnh báo thủ đoạn giả danh CSGT thông báo nộp phạt nguội tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
giả danh mạo danhCSGTCông an TP.HCM
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật