`

Chân dung 2 đối tượng cho vay với lãi suất "cắt cổ" 180%/năm

Thứ hai, 04/01/2021 | 14:29 GMT+7

Sau khi bắt giữ 2 đối tượng cho vay nặng lãi với lãi suất "cắt cổ" 180%/năm, lực lượng chức năng thu giữ tang vật gồm 20 triệu đồng, 3 điện thoại di động và một số giấy tờ liên quan đến việc vay nặng lãi.

Ngày 4/1, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Nam cho biết, đang tạm giữ hai đối tượng Lương Thanh Long (SN 1976, trú tại phường Trần Hưng Đạo, TP Phủ Lý) và Phạm Trường Giang (SN 1988, trú tại xã Phù Vân, TP Phủ Lý) vì hành vi cho vay lãi nặng.

Trước đó, qua công tác nghiệp vụ, các trinh sát của Phòng Cảnh sát Hình sự phát hiện 2 đối tượng Lương Thanh Long và Phạm Trường Giang có dấu hiệu cho vay lãi nặng trên địa bàn.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 2/1, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Hà Nam đã bắt giữ Long và Giang khi đang đòi nợ của anh Nguyễn Văn T. (TP Phủ Lý) số tiền 20 triệu đồng. Tại thời điểm bắt giữ các đối tượng, lực lượng công an thu giữ tang vật gồm: 20 triệu đồng, 3 điện thoại di động và một số giấy tờ liên quan đến việc cho vay nặng lãi.

Cơ quan công an lấy lời khai 2 đối tượng cho vay lãi nặng và tang vật vụ án. Ảnh: Công an tỉnh Hà Nam

Làm việc với cơ quan chức năng, các đối tượng khai nhận đã cho anh T. vay số tiền 20 triệu đồng với lãi suất 5 nghìn đồng/triệu/ngày, tương đương với lãi suất 180% trên năm. Từ tháng 1/2020, các đối tượng đã chiếm hưởng của anh T. số tiền là 36 triệu đồng.

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 1/1, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đang tạm giữ hình sự Vũ Văn Trường (SN 2000), Phạm Đình Tuấn (SN 1995, cùng trú huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) để tiếp tục điều tra, làm rõ về hành vi cho vay lãi nặng.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, đầu năm 2020, Trường đến TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam thuê nhà trọ để tìm người cho vay tiền, lấy lãi nhằm thu lợi. Tại đây, Trưởng làm nhiều tờ rơi với nội dung "cho vay lãi suất thấp" rồi đi rải trên các tuyến đường.

Khi có người liên hệ qua điện thoại, Trường tự xưng tên là Minh và đến tận nhà của người vay kiểm tra địa chỉ, sau đó Trường thỏa thuận sẽ cho “khách hàng” vay với lãi suất 1%/ngày (tương đương 365%/năm).

Trưởng không viết giấy xác nhận vay tiền mà chỉ lập một trang tính để theo dõi tên, số tiền, số điện thoại người vay và hàng ngày trực tiếp đi lấy tiền gốc lẫn lãi. Con Tuấn, do không có việc làm ổn định nên đầu tháng 9/2020 đã đến trọ của Trường và hàng ngày đến nhà những người vay tiền để lấy tiền gốc và lãi.

Tiến hành khám xét tại phòng trọ của Trường, cảnh sát thu giữ trên người các đối tượng 10 điện thoại di động, 2 xe máy và 14,5 triệu đồng.

Bước đầu xác định từ tháng 1/2020 đến tháng 11/2020, Trường cho khoảng 90 người vay với số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Hoàng Yên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Chân dung 2 đối tượng cho vay với lãi suất "cắt cổ" 180%/năm tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
vay nặng lãiHà Namtín dụng đentang vật
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật