`

Chặn kế hoạch dùng ATM giả rút tiền của 2 người nước ngoài

Thứ tư, 02/11/2016 | 06:50 GMT+7

Nhập cảnh vào Việt Nam, những người nước ngoài dùng các thiết bị công nghệ cao lấy cắp thông tin thẻ ATM, sau đó làm giả thẻ rút hàng trăm triệu đồng.

Chiều 1/11, VKSND tỉnh Khánh Hòa đã hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ sang tòa cùng cấp để xét xử Joel David Richards (26 tuổi, quốc tịch Anh) và Rudy Manoel Dass (34 tuổi, quốc tịch Hà Lan) về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, từ tháng 2/2013, Joel David Richards nhiều lần nhập cảnh vào Việt Nam. Đến tháng 8/2015, nam thanh niên này được một nhóm gồm Georgi, Stanislav, Mavror (cùng quốc tịch Bulgari) liên lạc và bàn cách dùng thẻ ATM giả rút tiền từ các trụ ATM của ngân hàng.

Joel David Richards thời điểm bị bắt. Ảnh: An Bình.

Chưa kịp thực hiện, nhóm người mang quốc tịch Bulgari bị Công an tỉnh Quảng Nam bắt giữ và trục xuất về nước.

Thông qua Georgi, Joel David Richards liên lạc với Hristov Iavor Hristov. Tên này sẽ đến Việt Nam cùng thanh niên 26 tuổi thực hiện hành vi lấy cắp thông tin, làm thẻ ATM giả để rút tiền.

Ngày 8/9/2015, Hristov Iavor Hristov nhập cảnh vào Việt Nam và đến TP Đà Nẵng lưu trú cùng Joel David Richards. Khi vào Việt Nam tên này mang theo nhiều phôi thẻ ATM, 7 thiết bị dùng để lấy cắp dữ liệu thông tin chủ tài khoản, 2 camera ngụy trang để lấy cắp mật khẩu, một máy tính xách tay…

Hai tên này sau đó di chuyển vào TP Hội An (Quảng Nam) để khảo sát, lắp đặt các thiết bị tại các trụ ATM để đánh cắp thông tin, dữ liệu tài khoản và mã pin của các chủ thẻ.

Tại Hội An, cả hai lấy cắp thông tin và chép ra 49 thẻ ATM giả chứa dữ liệu về tài khoản của chủ thẻ để rút tiền chiếm đoạt tài sản. Các thẻ ATM giả được chúng mang về TP Đà Nẵng rút tiền. Số tiền rút được chia tỷ lệ 50/50. Đến ngày 7/12/2015 Hristov Iavor Hristov xuất cảnh, rời khỏi Việt Nam.

Ngày 24/11/2015, Rudy Manoel Dass đến TP Đà Nẵng theo lời mời của Joel David Richards và được huấn luyện các bước để lấy thông tin chủ thẻ và cách rút tiền.

Tại Đà Nẵng, Rudy Manoel Dass đã trực tiếp sử dụng số thẻ ATM giả rút được 14 triệu. Số tiền này, cả 2 chia đôi.

Ngoài ra, từ ngày 25/11 đến 6/12/2015, Joel David Richards đã trực tiếp sử dụng thẻ ATM giả rút được hơn 300 triệu tại trụ ATM của các ngân hàng BIDV, Chi nhánh ở TP Đà Nẵng, TP Huế, TP Nha Trang và ngân hàng Seabank, Chi nhánh Đà Nẵng.

Rudy Manoel Dass. Ảnh: An Bình.

Ngày 6/12/2015, khi Joel David Richards và Rudy Manoel Dass đang rút tiền tại trụ ATM của ngân hàng BIDV, Chi nhánh Khánh Hòa thì bị phát hiện, bắt quả tang.

Khám xét khẩn cấp chỗ ở của hai tên này tại một khách sạn trên đường Trần Phú (TP Nha Trang), cơ quan điều tra thu giữ nhiều thẻ ATM giả, cùng nhiều thiết bị liên quan đến việc lấy trộm dữ liệu, thông tin tài khoản của các chủ thẻ.

Do Hristov Iavor Hristov, Georgi, Stanislav, Mavror đã rời khỏi Việt Nam nên chưa có cơ sở để xử lý hình sự.

An Bình

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]wQZXhpWM35[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Chặn kế hoạch dùng ATM giả rút tiền của 2 người nước ngoài tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
rút tiềnATMgiả rút tiềntrộm cắpthiết bị công nghệnhập cảnhlấy cắp thông tin
Nguồn: Tri Thức Trực Tuyến

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật