`

Chuyên án Năm Cam: Trung tá công an khai chỉ thừa lệnh cấp trên

Thứ tư, 16/07/2014 | 09:04 GMT+7

Ngày 15/7, TAND tỉnh Tiền Giang xét xử sơ thẩm vụ án cựu điều tra viên Nguyễn Tuyến Dũng - thành viên Ban chuyên án Năm Cam bị cáo buộc “Lạm dụng quyền trong khi thi hành công vụ”. Ông Dũng (41 tuổi), nguyên là trung tá, điều tra viên cao cấp của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang.
Chuyên án Năm Cam: Trung tá công an khai chỉ thừa lệnh cấp trên - Ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Tuyến Dũng nói lời sau cùng.
Theo cáo trạng, ông Nguyễn Văn Nên (Phó trưởng phòng CSĐT, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Tiền Giang) cùng ông Dũng và một số cán bộ khác được điều động tham gia Ban chỉ huy chuyên án Năm Cam và đồng phạm của Bộ Công an. Kết thúc chuyên án, Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiếp tục mở rộng điều tra một số vụ án có dấu hiệu liên quan đến các nhóm tội phạm có tổ chức khác.
Trong số này, có vụ án “gây rối trật tự công cộng” xảy ra tại Cty Gas Bình Dương (trụ sở tại Khu công nghiệp Đồng An, tỉnh Bình Dương, do Cty Cổ phần Hưng Thịnh làm chủ đầu tư). Hai ông Nên và Dũng được phân công điều tra vụ án này. Ngày 29/4/2003, ông Nên đã kí lệnh bắt khẩn cấp các lãnh đạo Cty Hưng Thịnh gồm ông Bùi Mạnh Lân - chủ tịch; hai phó giám đốc là Phạm Văn Hướng và Đỗ Cao Bằng cùng bốn người khác.
Cục Điều tra hình sự Viện KSND Tối cao, đơn vị trực tiếp thụ lý vụ án ông Nguyễn Tuyến Dũng cho rằng, hành vi của nhóm ông Nên, Dũng là để giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất 23.383 m2 đất giữa vợ chồng bà Huỳnh Thị Thu - ông Nguyễn Văn Cư với Cty Hưng Thịnh; mục đích là giúp bà Thu lấy lại quyền sử dụng đất, đồng thời chiếm đoạt số tiền của vợ chồng bà Thu nộp trả lại cho Cty Hưng Thịnh để đem gửi tiết kiệm từ năm 2003 -2007, hưởng lợi bất chính trên 1,23 tỉ đồng.
Trong phiên tòa ngày 15/7, ông Nên không có mặt vì được xác định là mắc bệnh tâm thần nên được đình chỉ điều tra. Nói lời nói sau cùng, ông Dũng cho rằng sẽ tiếp tục khiếu nại đến các cơ quan trung ương và hành vi mà ông thực hiện đều có sự chỉ đạo trực tiếp từ ông Nên. Bị cáo Dũng đề nghị tòa cho mời những cấp trên của ông ra đối chất. Dự kiến, sáng nay (16/7) tòa tuyên án.
Bạn đang đọc bài viết Chuyên án Năm Cam: Trung tá công an khai chỉ thừa lệnh cấp trên tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Năm Camchuyên ánquyền sử dụng đấtcơ quan cảnh sát điều tratội phạm có tổ chức
THEO THANH NIÊN

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật