`

Công an Hà Nội khởi tố điều tra vụ cháu bé 8 tuổi bị xâm hại

Thứ ba, 14/03/2017 | 07:49 GMT+7

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự điều tra vụ việc cháu bé 8 tuổi có dấu hiệu bị xâm hại.

Ngày 13/3, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự điều tra vụ việc gia đình chị N.T.L. tố cáo con gái T. Y. N., 8 tuổi (trú tại quận Hoàng Mai), bị người đàn ông ở gần nhà là Cao Văn H. xâm hại.

Đại tá Nguyễn Hồng Thái, Trưởng Công an quận Hoàng Mai, cho biết đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc lên Công an TP Hà Nội để tiếp tục điều tra.

Công an Hà Nội khởi tố điều tra vụ cháu bé 8 tuổi bị xâm hại - Ảnh 1

Khu vực xảy ra vụ việc. (Ảnh: Vietnamnet)

Chiều cùng ngày, lãnh đạo Công an TP Hà Nội đã có cuộc họp với các đơn vị nghiệp vụ chức năng để đánh giá quy trình, tiến độ tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm và điều tra vụ việc.

Sau khi xem xét đánh giá toàn bộ vụ việc, giám đốc Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP tiếp nhận hồ sơ và ra quyết định khởi tố vụ án hình sự.

Cũng trong ngày 13/3, Văn phòng Chính phủ phát đi chỉ đạo của Phó Thủ tướng cho hay, những ngày qua các phương tiện truyền thông phản ánh việc bé gái 8 tuổi ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) bị xâm hại nhiều lần nhưng "thủ phạm" vẫn chưa bị xử lý, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND TP. Hà Nội chỉ đạo xác minh đơn kêu cứu của bà mẹ có con gái 8 tuổi liên tục bị xâm hại tình dục và người bị tình nghi chưa bị xử lý dù đã qua thời gian dài điều tra.

Như đã đưa tin trước đó, ngày 10/3, trong văn bản "Thông báo kết quả giải quyết về tố giác tội phạm", Công an quận Hoàng Mai cho biết đã hết thời hạn xác minh nhưng chưa đủ căn cứ nên thống nhất với VKSND cùng cấp gia hạn thêm 2 tháng để tiếp tục làm rõ.

Theo cơ quan chức năng, vẫn chưa đủ căn cứ để quyết định việc khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự với nội dung tố giác tội phạm của chị N.T.L.- người có đơn kêu cứu việc con gái bị hàng xóm xâm hại.

Theo đơn tố cáo của chị N.T.L., khoảng 19h30 ngày 8/1 con gái chị đến nhà bác ruột gần nhà chơi cùng nhóm bạn thì người đàn ông hàng xóm 34 tuổi cũng nhập cuộc, rủ tham gia trò “bắt cóc, trốn tìm”. Anh ta dụ dỗ, bế con chị vào một ngách nhỏ vắng và giở trò đồi bại.

Chị N.T.L. cũng trình bày với cảnh sát rằng, hai đứa trẻ hàng xóm nói thấy con chị bị ôm ghì nên đã dùng chổi và dép đánh người đàn ông này để giải cứu cho bạn.

Tối hôm đó, thấy con kêu đau ở vùng kín khi tắm, chị tìm hiểu mới biết sự tình. Đứa trẻ 8 tuổi thú nhận trước đó đã nhiều lần bị người đàn ông 34 tuổi "khám người".

Tối 11/1, một ngày sau khi chị Vân gửi đơn tố cáo, Công an phường Thịnh Liệt đã triệu tập người đàn ông song không tạm giữ. Theo kết quả giám định, bé gái bị tổn thương vùng kín, rách màng trinh, xây xát.

Điều 103 Bộ luật Tố tụng hình sự: Nhiệm vụ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố

1. Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có trách nhiệm tiếp nhận đầy đủ mọi tố giác, tin báo về tội phạm do cá nhân, cơ quan, tổ chức và kiến nghị khởi tố do cơ quan nhà nước chuyển đến. Viện kiểm sát có trách nhiệm chuyển ngay các tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố kèm theo các tài liệu có liên quan đã tiếp nhận cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

2. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá hai tháng. 

3. Kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố của cơ quan nhà nước phải được gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp và thông báo cho cơ quan, tổ chức đã báo tin hoặc người đã tố giác tội phạm biết.

Cơ quan điều tra phải áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ người đã tố giác tội phạm.

4. Viện kiểm sát có trách nhiệm kiểm sát việc giải quyết của Cơ quan điều tra đối với tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.


Bạn đang đọc bài viết Công an Hà Nội khởi tố điều tra vụ cháu bé 8 tuổi bị xâm hại tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ấu dâmxâm hại tình dụcHà nội
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật