Cựu Chủ tịch VN Pharma bị đề nghị 10 - 12 năm tù

Thứ ba, 22/08/2017 | 14:20 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức an ninh hình sự 24h

Viện KSND đề nghị tuyên Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch, Tổng giám đốc Công ty VN Pharma) mức án từ 10 -12 năm tù.

Ngày 22/8, TAND TPHCM TAND TPHCM tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án buôn lậu thuốc chữa bệnh, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại công ty CP VN Pharma.

Theo báo Dân trí, sau phần xét hỏi, Viện KSND nhận định, Nguyễn Minh Hùng đã chỉ đạo nhân viên làm giả hồ sơ kỹ thuật thuốc nộp cho Cục Quản lý dược - Bộ Y tế để nhập khẩu 200.000 hộp thuốc. Trong đó có 9.300 hộp thuốc H – Capita 500mg dùng để điều trị bệnh ung thư giả không rõ nguồn gốc, không đủ điều kiện cho người.

Ngoài ra, Hùng còn sử dụng con dấu, chữ ký của hai công ty nước ngoài để làm giả hợp đồng mua bán nhập khẩu nhiều loại thuốc khác, sau đó nâng khống giá so với thực tế. Số tiền hơn 2 tỷ đồng chênh lệch do nâng khống giá thuốc, Hùng chỉ đạo nhân viên chi cho các bác sĩ để họ kê đơn cho bệnh nhân sử dụng thuốc của công ty mình nhập khẩu.

Nguyễn Minh Hùng, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm tổng Giám đốc công ty Cổ phần VN Pharma - Ảnh: Vietnamnet

Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty hàng hải quốc tế H&C) là người giới thiệu bán thuốc cho Hùng để hưởng chênh lệch 2 tỷ đồng. Cường còn cung cấp cho công ty của Hùng giấy chứng nhận đạt chuẩn, lưu hành của lô thuốc của công ty dược Canada được hợp pháp hóa lãnh sự.

Theo Viện KSND, lời khai của các bị cáo phù hợp với hành vi phạm tội theo cáo buộc của cơ quan điều tra. Là người đứng đầu hai công ty, Hùng và Cường giữ vai trò cầm đầu và phải chịu trách nhiệm cao nhất về hành vi buôn lậu lô hàng 9.300 hộp thuốc trị ung thư giả.

Trong vụ án, Bùi Ngọc Duy - nguyên trưởng phòng nghiên cứu phát triển VN Pharma là một trong những người liên hệ với bị cáo Phạm Văn Thông để làm giả hồ sơ, song bị cáo không thừa nhận. Sự trao đổi này đã được cơ quan điều tra làm rõ thông qua các nội dung email. Bị cáo Duy đã giúp VN Pharma đóng dấu vào nhiều hồ sơ kỹ thuật. Sau khi sự việc phát hiện, bị cáo chính là người vứt bỏ con dấu.

Thông thừa nhận được Duy thuê viết hồ sơ với thù lao là 2.000 USD. Dù phía VN Pharma không cung cấp được tài liệu nhưng bị cáo Thông đã dựa vào hồ sơ thuốc của các loại tương tự có nguồn gốc từ Mỹ để viết cho Duy. Căn cứ vào hồ sơ, tài liệu thu giữ và thẩm vấn tại tòa có đủ căn cứ buộc các bị cáo đã thực hiện hành vi sai phạm.

Từ đó, Viện KSND đề nghị tuyên Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường mức án từ 10 -12 năm tù, bị cáo Nguyễn Trí Nhật mức án từ 8 -9 năm tù, bị cáo Ngô Anh Quốc (nguyên Phó tổng giám đốc VN Pharma), Phan Cẩm Loan (nguyên Phó trưởng phòng xuất nhập khẩu VN Pharma), Lê Thị Vũ Phương (kế toán trưởng VN Pharma) mức án 4- 5 năm tù về tội buôn lậu.

Các bị cáo: Bùi Ngọc Duy (nguyên trưởng phòng nghiên cứu và phát triển VN Pharma) và Phạm Văn Thông (dược sĩ) bị đề nghị mức án 2-3 năm tù, Phạm Anh Kiệt (Tổng giám đốc Sapharco) mức án 2-3 năm tù cho hưởng treo về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Báo Tri thức trực tuyến trích dẫn cáo trạng thể hiện, Công ty Cổ phần VN Pharma kinh doanh thuốc chữa bệnh. Từ năm 2013, Hùng thông qua Cường đặt mua thuốc tân dược có nhãn của Công ty Helix Canada để bán và đấu thầu cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam.

Cường mua thuốc H-Capita (thuốc chữa bệnh ung thư) từ một người nước ngoài tên Raymundo (chưa rõ lai lịch) với giá 18 USD/hộp. Người này cung cấp cho Cường các giấy tờ giả gồm: Giấy chứng nhận bán hàng tự do tại Canada, giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc do Bộ Y tế Canada cấp cho công ty Helix Canada và được đóng dấu hợp pháp hóa Lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada. Sau đó, Công ty Cổ phần VN Pharma nhập 9.300 hộp thuốc nhãn hiệu trên từ Cường với giá 27 USD/hộp.

Do nghi ngờ về nguồn gốc thuốc nhập khẩu nên Cục Quản lý dược đã yêu cầu Hùng và Cường giải trình, đồng thời tiến hành kiểm tra, niêm phong lô hàng trên, không cho bán ra thị trường.

Vì không có hồ sơ kỹ thuật thuốc để nộp cho Cục Quản lý dược nên Hùng thuê dược sỹ Phạm Văn Thông viết hồ sơ thuốc H-Capita với giá 2.000 USD. Sau khi viết xong, Thông đưa cho Duy đóng dấu Công ty Helix Canada và chuyển cho Loan đi xin giấy phép nhập khẩu. Sau đó, Hùng chỉ đạo nhân viên cấp dưới là Nhật, Loan, Quốc, Phương hợp thức hồ sơ nhập khẩu, chứng từ thanh toán tiền nhập khẩu trái phép 9.300 hộp thuốc H-Capita.

Kết luận giám định của Bộ Y tế thể hiện lô thuốc H-Capita 500mg nói trên chứa 97% hoạt chất capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Ngoài ra, từ năm 2012 đến năm 2014, Hùng còn thuê dược sĩ để chỉnh sửa nhiều bộ hồ sơ thuốc khác, giả con dấu và chữ ký của giám đốc, nhân viên Công ty Helix Canada để Công ty Pharma đăng ký lưu hành thuốc và xin cấp phép nhập khẩu tại Cục Quản lý dược. Làm giả hợp đồng mua bán thuốc với Công ty Austin Hồng Công để làm thủ tục nhập khẩu một số lô thuốc với trị giá hàng buôn lậu hơn 5 tỷ đồng.

Phiên tòa xét xử vụ án dự kiến kéo dài trong 8 ngày.

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Cựu Chủ tịch VN Pharma bị đề nghị 10 - 12 năm tù tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Theo Nguoiduatin.vn
nhập thuốc chữa ung thư giả Cựu Chủ tịch VN Pharma thuốc ung thư nhập lậu thuốc Công ty VN Pharma làm giả con dấu buôn lậu Nguyễn Minh Hùng

Xem thêm tin chuyên mục   Pháp luật