`

Cựu đại úy công an "vòi tiền" gia đình bị can

Chủ nhật, 16/08/2020 | 07:26 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

Theo cáo trạng, cựu đại úy công an đã vòi tiền gia đình bị can 25 triệu đồng. Trong lúc đang nhận tiền, đối tượng bị cơ quan chức năng bắt giữ.

Ngày 14/8, TAND tỉnh Bến Tre cho biết tòa này đã nhận được cáo trạng của VKSND Tối cao truy tố bị can Nguyễn Minh Bá (39, tuổi, cựu điều tra viên Đội điều tra tổng hợp Công an huyện Giồng Trôm, Bến Tre) về tội nhận hối lộ.

Trong vụ án này, Viện KSND Tối cao ủy quyền cho Viện KSND tỉnh Bến Tre giữ quyền công tố.

Theo cáo trạng, vào lúc 14 giờ 45 ngày 1/12/2019, tại một quán cà phê ở xã Hữu Định (huyện Châu Thành, Bến Tre), Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao bắt quả tang đại úy Nguyễn Minh Bá đang nhận 15 triệu đồng từ bà Phạm Thị K. (37 tuổi, ngụ xã Long Mỹ, huyện Giồng Trôm).

Bà K. là mẹ ruột của Võ Thị Mỹ H. (19 tuổi, ngụ xã Long Mỹ), bị can trong vụ án về tai nạn giao thông gây hậu quả chết người do đại úy Nguyễn Minh Bá phụ trách điều tra.

Trong lúc đang nhận tiền của gia đình bị can, ông Bá bị công an bắt giữ. Ảnh minh họa

Trong quá trình điều tra, Bá đã nhiều lần gọi điện thoại triệu tập bà K. đến làm việc để xác minh một số nội dung liên quan đến H. Trong một lần triệu tập, Bá nói cho bà K. biết tội của H. nằm trong khung hình phạt rất nặng. Nghe vậy, Bà K. lo lắng nhờ Bá giúp đỡ để để H. không phải đi tù. Bá ra điều kiện phải đưa 90 triệu đồng thì H. mới được hưởng án treo.

Sau đó, bà K. đến tận phòng làm việc của Bá đưa cho Bá 10 triệu đồng. Bá nhận tiền và hứa giúp. Sau đó, Bá đã 18 lần điện thoại yêu cầu bà K. đưa số tiền còn lại nhưng bà xin khất vì chưa có tiền.

Đến tháng 11/2019, VKSND huyện Giồng Trôm truy tố H. về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, chuyển hồ sơ đến TAND huyện này để đưa vụ án ra xét xử.

Thời gian này, Bá liên tục gọi điện thoại đòi bà K. đưa tiếp số tiền còn lại. Bà K. nói gia đình khó khăn chưa có tiền thì Bá yêu cầu chỉ cần đưa thêm 15 triệu đồng nữa.

Bà K. đưa cho Bá 15 triệu đồng tại một quán cà phê ở xã Hữu Định, huyện Châu Thành thì bị cơ quan điều tra VKSND Tối cao bắt quả tang như trên.

Trong quá trình điều tra, bị can Bá chỉ thừa nhận việc lấy 15 triệu đồng từ bà K. là hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao nhận định hành vi của Bá là "nhận hối lộ".

Đối với hành vi của bà Phạm Thị K., Cơ quan điều tra nhận định không cấu thành tội “đưa hối lộ” do bà K. bị cựu đại úy công an Nguyễn Minh Bá gây áp lực tinh thần, ép buộc, vòi tiền. Hành vi đưa tiền cho đại úy Bá của người nhà bị can H. là do bị ép buộc chứ không chủ động thực hiện nên không cấu thành tội phạm “Đưa hối lộ”.

Hoàng Yên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Cựu đại úy công an "vòi tiền" gia đình bị can tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
vòi tiềnhối lộđại úy

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật