`

Lập sân sau, cựu Tổng giám đốc Công ty Địa ốc dầu khí "kiếm" tiền tỷ

Thứ bảy, 12/09/2015 | 20:30 GMT+7

(ĐSPL) - Lợi dụng chức vụ Tổng Giám đốc Công ty cổ phần địa ốc dầu khí (PVL), Sáu chỉ đạo cấp dưới gian lận chứng từ khi ký hợp đồng với công ty "sân sau" của ông ta để chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng.

Theo tin từ báo Đầu tư Chứng khoán được biết trong các ngày 9, 10, 11/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công ty PVL ra xét xử.

Cùng hầu tòa với Hoàng Ngọc Sáu còn có Hà Văn Sơn (31 tuổi, ở xã Hợp Thành, Triệu Sơn, Thanh Hóa), cựu Tổng Giám đốc CTCP Bất động sản VN bị truy tố về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Lập sân sau, cựu Tổng giám đốc Công ty Địa ốc dầu khí "kiếm" tiền tỷ - Ảnh 1

Hoàng Ngọc Sáu (đứng) và đồng phạm tại tòa sơ thẩm.

Theo cáo trạng, CTCP Địa ốc Dầu khí, có vốn điều lệ là 500 tỷ đồng, Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC, thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam) có góp vốn tại PVL. Hoàng Ngọc Sáu là người đại diện vốn góp của PVC tại PVL từ tháng 6/2010.

Trước khi về làm việc tại PVC, tháng 6/2008, Sáu thành lập ra CTCP Thương mại và phát triển Đô thị Sông Hồng (gọi tắt là Công ty Đô thị Sông Hồng) và giao cho Hà Văn Sơn giữ chức Tổng Giám đốc. Mặc dù, Sáu không còn là cổ đông của Công ty Đô thị Sông Hồng, song thực chất đối tượng vẫn nắm quyền kiểm soát gần như toàn bộ doanh nghiệp với việc chuyển hết cồ phần cho người thân đứng tên hộ.

Đến tháng 7/2010, Công ty Đô thị Sông Hồng đổi tên thành CTCP Bất động sản VN (VNLand).

Liên quan đến vụ việc báo An ninh Thủ đô cũng cho biết thêm, tháng 9/2010, Sáu chỉ đạo Sơn đại diện VNLand ký hợp đồng với Công ty CP Bất động sản xây lắp Dầu khí Việt Nam về dịch vụ quản lý, khai thác, vận hành một tòa nhà trung tâm thương mại văn phòng và chung cư ở phường An Phú, quận 2, TP.HCM (gọi tắt là dự án An Phú). Lợi dụng Điều 2 và Điều 7 trong bản hợp đồng này (VNLand được phép cho thuê và được quyền cho thuê lại), Sáu tiếp tục chỉ đạo Sơn đại diện VNLand ký hợp đồng cho PVL thuê lại mặt bằng hơn 1000m2 tại dự án An Phú, thời hạn 5 năm với giá hơn 11 tỷ đồng.

Hợp đồng vừa ký khỏi tay, Sáu lấy tư cách người đứng đầu PVL tức tốc ký ủy nhiệm chi để trả đầy đủ số tiền thuê mặt bằng cho VNLand. Sau cùng, Sáu chỉ đạo Sơn và bộ phận kế toán công ty “sân sau” của đối tượng rút 10 tỷ đồng từ ngân hàng, rồi mang đến giao tận tay Sáu. Để hợp thức hóa việc thu chi tài chính ở doanh nghiệp do đối tượng lập ra, Sáu còn chỉ đạo bộ phận tài chính, kế hoạch xuất khống 3 phiếu chi.

Tuy nhiên, kết quả điều tra đã làm rõ, tại thời điểm các doanh nghiệp ký hợp đồng thuê hơn 1.000m2 tại dự án An Phú thực chất dự án không còn được phép làm như vậy. Bằng thủ đoạn lắt léo đó, Sáu đã chiếm đoạt 10 tỷ đồng của PVL, trong đó có một phần tiền của Nhà nước.

Ngoài việc chiếm đoạt 10 tỷ đồng bất chính nêu trên, trong quá trình điều hành PVL, Hoàng Ngọc Sáu còn làm thiệt hại hơn hơn 900 triệu đồng của doanh nghiệp cũng liên quan đến dự án An Phú. Theo đó, mặc dù PVL đã thuê hơn 1.000m2 đất để làm sàn giao dịch bất động sản, nhưng do việc thuê kia chỉ là giả tạo nên không thực hiện được. Vậy nhưng Sáu vẫn ký hợp đồng và chuyển cho đối tác hơn 900 triệu đồng để một doanh nghiệp nước ngoài thiết kế nội thất sàn giao dịch về mặt ý tưởng.

Trong khi ấy, Sáu lại yêu cầu công ty nước ngoài phải ký hợp đồng thiết kế chi tiết và thi công với chính công ty là “sân sau” của đối tượng, một khi dự án được triển khai. Cũng với ý đồ lắt léo, lòng vòng để sau cùng là trục lợi cá nhân, trong một dự án trung tâm thương mại và nhà ở khác cũng ở tại TP.HCM, cựu Tổng Giám đốc PVL còn đệ trình lên HĐQT phương án điều chỉnh tòa nhà từ 18 tầng thành 22 tầng và sau là phương án từ 18 tầng xuống còn 16 tầng, song không được UBND TP.HCM chấp thuận. Mục đích của đối tượng đơn giản chỉ là nhằm hợp thức hóa một khoản tiền rất lớn mà PVL muốn dành cho VNLand trong một số hạng mục “vô bổ” của dự án.

Theo tin tức mới nhất trên báo VOV, quá trình xét xử, Hoàng Ngọc Sáu không thành khẩn nhận tội và có hành vi cố ý làm trái, VKSND TP Hà Nội còn cáo buộc Sáu phạm thêm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Thế nhưng căn cứ vào tài liệu hồ sơ vụ án, lời khai của những người liên quan và tranh luận tại tòa, HĐXX khẳng định đủ cơ sở để quy kết bị cáo phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Từ đó, TAND Hà Nội đã quyết định tuyên phạt cựu Tổng giám đốc Công ty CP Địa ốc dầu khí – Hoàng Ngọc Sáu tổng cộng 30 năm tù về 2 tội danh:Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Đồng phạm của Sáu là Hà Văn Sơn bị tuyên phạt 6 năm tù giam về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

HẠNH VŨ (Tổng hợp)

[mecloud]AJY17ebd8f[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Lập sân sau, cựu Tổng giám đốc Công ty Địa ốc dầu khí "kiếm" tiền tỷ tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
đối tượngđiều tratruy tốGiám đốccông tydầu khílạm quyềnlợi dụngchiếm đoạtTòa ánxét xửtin mớitin nhanhtin nóng

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật