`

Đại án Huỳnh Thị Huyền Như: Truy nã Nguyễn Thị Phương Hoàng Trung

Chủ nhật, 14/08/2016 | 14:21 GMT+7

(ĐSPL) - Giai đoạn 2 vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Cho vay lãi nặng đang được tiến hành điều tra.

Theo báo Công an nhân dân, ngày 13/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an cho biết, đang tiến hành điều tra giai đoạn 2 vụ án “Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Cho vay lãi nặng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Nam Việt và TP.Hồ Chí Minh” theo quyết định khởi tố vụ án hình sự số: 04/C46-P10 ngày 28-9-2011 và quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự số 15/C46-P10 ngày 20/7/2016.

Huỳnh Thị Huyền Như trong phiên tòa phúc thẩm (Ảnh: Công an nhân dân)

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thị Phương Hoàng Trung (42 tuổi), trú tại Lê Văn Sỹ, phường 1, quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh. Làm nghề kinh doanh bất động sản về tội "cho vay lãi nặng", theo Điều 163 Bộ luật Hình Sự.

Quá trình điều tra, xác minh, có căn cứ xác định bị can Nguyễn Thị Phương Hoàng Trung đã bỏ trốn khỏi địa phương nơi cư trú. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có quyết định truy nã số: 14/C46-P10 đối với bị can Nguyễn Thị Phương Hoàng Trung; đồng thời thông báo việc truy nã đến các đơn vị để phối hợp truy bắt đối tượng.

Được biết, Nguyễn Thị Phương Hoàng Trung đã cho Huỳnh Thị Huyền Như vay tiền với lãi suất 0,4%/ngày (tức 144%/năm), gấp hơn 10,66 lần so với mức lãi suất cao nhất cho phép do Ngân hàng Nhà nước quy định, qua đó trong 3 năm, Trung đã hưởng lãi khoảng 660 tỷ đồng.

Tờ Tiền Phong đăng tải, ngày 29/7, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố 11 đối tượng liên quan đến vụ án Huỳnh Thị Huyền Như theo quyết định của bản án Phúc thẩm số 02/2015/HSPT ngày 7/1/2015 của Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM.

Trước đó, HĐXX TAND Tối cao tại TPHCM đã tuyên y án chung thân đối với Huỳnh Thị Huyền Như; Võ Anh Tuấn 20 năm; Huỳnh Mỹ Hạnh, chị gái Như và Trần Tố Quyên, nhân viên dưới quyền của Như cùng nhận án 14 năm tù…

HĐXX cũng kiến nghị Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố 8 đối tượng có hành vi giúp Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo chiếm đoạt 180 tỷ đồng của một Ngân hàng; khởi tố bổ sung tội danh đối với Trần Tố Quyên về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản do đã giúp Như chiếm đoạt 15 tỷ đồng; xác minh làm rõ một số đối tượng có hành vi cho vay lãi nặng vượt quá 10 lần lãi suất do Ngân hàng Nhà nước quy định nhưng chưa bị khởi tố; làm rõ trách nhiệm của một số cán bộ ngân hàng có dấu hiệu cố ý làm trái...

Sau một thời gian củng cố hồ sơ chứng cứ, Cơ quan CSĐT đã khởi tố 11 cá nhân trên về các tội “cố ý làm trái” và “cho vay lãi nặng”. Kết quả điều tra bước đầu xác định, bị can Nguyễn Thị Phương Hoàng Trung đã cho Huỳnh Thị Huyền Như vay tiền với lãi suất 0,4%/ngày (tức 144%/năm), gấp hơn 10 lần so với mức lãi suất cao nhất cho phép do Ngân hàng Nhà nước quy định, qua đó trong 3 năm Trung hưởng lãi khoảng 660 tỷ đồng.

NINH LAN (Tổng hợp)
Nguồn nguoiduatin

Cập nhật các bài viết liên quan tại chuyên mục : Đọc báo an ninhPháp luật 24h
Bạn đang đọc bài viết Đại án Huỳnh Thị Huyền Như: Truy nã Nguyễn Thị Phương Hoàng Trung tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Huỳnh Thị Huyền Nhưđại án kinh tếcho vay nặng lãikinh doanh bất động sảntruy nãPháp luật

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật