`

Đại biểu Quốc hội nêu nguyên nhân các thảm án kinh hoàng

Thứ tư, 26/10/2016 | 19:22 GMT+7

Đại biểu Quốc hội cho rằng, nguyên nhân một phần của các vụ thảm án ghê rợn gần đây bắt nguồn từ ma túy đá.

Bên lề Quốc hội, trả lời câu hỏi về nguyên nhân của những vụ thảm án xảy ra thời gian gần đây, đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An - Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An cho biết nguyên nhân bắt đầu từ đạo đức xã hội.

Khi đạo đức xã hội có vấn đề thì bắt đầu nảy sinh ra các hành vi lệch chuẩn trong nhân cách. Nguyên nhân thứ hai đó là chúng ta nghĩ đến tệ nạn rất đáng lên án - tệ nạn dùng ma túy, ngáo đá.

“Ngáo đá nguy hiểm vô cùng. Họ có thể làm bất cứ việc gì như một cái máy, gây tội ác cho xã hội. Cho nên, quan điểm của tôi đấu tranh với tội phạm ma túy không khoan nhượng”, đại tá Nguyễn Hữu Cầu phân tích.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu.

Liên quan đến vấn đề này, trong phần thảo luận tại hội trường Quốc hội, đại biểu Nguyễn Thị Thủy (đoàn Bắc Kạn) - Vụ trưởng Pháp chế và Quản lý khoa học, VKSND Tối cao - cho biết trong thời gian vừa qua chúng ta chứng kiến những trọng án, những thảm án liên quan đến ma túy.

Điển hình như Trần Tuấn Khương cắt lìa bàn chân của chị gái mình, hay như vụ Đỗ Đức Hùng (ở Nam Định-PV) đã giết chết mẹ đẻ bằng hàng chục nhát dao. Gần đây nhất là thảm án ở Quảng Ninh cùng lúc sát hại cả 4 bà cháu…

Tất cả các vụ án này, trước khi thực hiện hành vi phạm tội, hung thủ đều sử dụng ma túy.

Theo số liệu thống kê của Bộ Công an, số lượng người nghiện ma túy tăng nhanh trong thời gian vừa qua. Nếu như cuối năm 2011, cả nước có trên 158.000 người nghiện ma túy thì cuối năm nay con số này là trên 202.000 người nghiện. Như vậy sau 5 năm, con số người nghiện tăng hơn 44.000 người.

“Do đó tất cả những gì có thể làm để nghiêm trị tội phạm ma túy tháo giỡ vướng mắc cho cơ quan tố tụng là đặc biệt ưu tiên”, đại biểu Nguyễn Thị Thủy nêu.

Tại buổi thảo luận tại hội trường sáng nay về dự thảo dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự, nhiều ý kiến của đại biểu nêu quan điểm liên quan đến giám định hàm lượng ma túy.

Xem thêm video:
[mecloud]hH9u377tv1[/mecloud]
Bạn đang đọc bài viết Đại biểu Quốc hội nêu nguyên nhân các thảm án kinh hoàng tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
đại biểu Quốc hộithảm án kinh hoàngthảm ánquốc hội
Nguồn: VOV

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật