`

Đăng tin tuyển lao động để bắt làm con tin, tống tiền gia đình

Thứ sáu, 02/12/2016 | 16:44 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

(ĐSPL) - Nhóm đối tượng đã đăng quảng cáo tuyển lao động với mức lương cao. Khi có người liên hệ, chúng hẹn ra chỗ vắng rồi khống chế, giam giữ để tống tiền.

Theo báo Dân trí, thời gian gần đây, Công an tỉnh Lạng Sơn nhận được đơn trình báo của một số gia đình về việc con em họ sau khi xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động làm thuê đã bị một số đối tượng người Việt Nam sinh sống tại Trung Quốc khống chế, bắt giữ sau đó gọi điện cho gia đình các nạn nhân để đòi tiền chuộc.

Thiếu tá Hoàng Phương – Phó đội trưởng Đội 3 Phòng Cảnh sát hình sự cho biết: “Ngay sau khi nhận được tin báo của các bị hại, Công an Lạng Sơn đã tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, thu thập thông tin tài liệu từ người nhà các nạn nhân, nắm tình hình từ các công dân hữu ích tại Trung Quốc, chủ động gửi công hàm đề nghị Công an Trung Quốc phối hợp điều tra làm rõ đối tượng, tìm kiếm để giải cứu nạn nhân. ..”

Đăng tin tuyển lao động để bắt làm con tin, tống tiền gia đình - Ảnh 1

Lý, Linh và Trai tại cơ quan điều tra. Ảnh: C.A

Qua áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, thực hiện công tác hợp tác quốc tế với Công an Quảng Tây (Trung Quốc), ngày 1/12/2016, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn đã bắt giữ nhóm đối tượng bắt cóc các công dân Việt Nam sang lao động tại Trung Quốc để tống tiền nhằm chiếm đoạt tài sản.

Báo Vnexpress thông tin, theo đó, nhóm đối tượng bị bắt giữ được xác định là Hoàng Ngọc Trai (23 tuổi), Trần Thị Linh (20 tuổi) và Nguyễn Thị Lý (24 tuổi) là thủ phạm, ngày 1/12, cơ quan điều tra đã thực thi lệnh bắt về hành vi bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Các nghi can khai đăng quảng cáo tuyển lao động với mức lương cao trong cộng đồng người Việt ở Trung Quốc. Khi có người liên hệ, chúng hẹn ra chỗ vắng rồi khống chế, giam giữ. Liên lạc với thân nhân những người này, chúng nêu yêu sách đưa tiền mới thả người.

Nhà chức trách cáo buộc, nhóm nghi can đã bắt 5 người và nhận hơn 70 triệu đồng.

Điều 135. Tội đe dọa, tống tiền người khác (Bộ Luật Hình Sự sửa đổi bổ sung năm 2009):

1. Người nào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười  năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

đ) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Đăng tin tuyển lao động để bắt làm con tin, tống tiền gia đình tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
công an Tỉnhcông dân Việt Namxuất cảnh trái phéplừa đảolừa tuyển lao độngbắt làm con tintống tiền gia đình
Nguồn: tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật