`

Hà Nội: Đánh sập đường dây bán hóa đơn trên 1.000 tỷ do "nữ quái" cầm đầu

Thứ bảy, 17/12/2016 | 10:42 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

(ĐSPL) - Nhóm "nữ quái" lập 12 công ty ma bán hóa đơn GTGT bán cho gần 1.000 doanh nghiệp để kiếm lời.

Theo báo Công an nhân dân, ngày 16/12, cơ quan ANĐT,Công an TP Hà Nội đã khởi tố 3 bị can gồm: Ngô Thị Thu Huyền (32 tuổi, trú tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội); Lê Thị Kim Anh (42 tuổi, trú tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, TP Hà Nội) và Nguyễn Thị Thu Hương (42 tuổi, trú tại phường Thành Công, quận Ba Đình, TP Hà Nội) về tội Mua bán trái phép hóa đơn quy định tại Điều 164a, Bộ luật Hình sự (trong số 3 bị can nêu trên có Ngô Thị Thu Huyền bị bắt tạm giam, còn 2 bị can Kim Anh và Thu Hương do tự đầu thú nên bị áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú).

Hà Nội: Đánh sập đường dây bán hóa đơn trên 1.000 tỷ do "nữ quái" cầm đầu - Ảnh 1

Các đối tượng trong đường dây mua bán hóa đơn GTGT - Ảnh: báo CAND

Báo An ninh thủ đô thông tin, tháng 10/2016, Cơ quan ANĐT - CATP Hà Nội nhận được đơn của đại diện một ngân hàng TMCP đề nghị xác minh vụ việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo đơn trình báo, ngân hàng nghi vấn chữ ký trên tờ “ủy nhiệm chi” để đến ngân hàng rút số tiền hơn 600 triệu đồng của giám đốc một công ty là giả. 

Điều tra làm rõ, cơ quan công an xác định đây là số tiền của một đối tượng buôn bán hóa đơn, muốn gửi để hợp thức hóa đơn. Cơ quan ANĐT - CATP Hà Nội đã triệu tập đơn vị mua hóa đơn và gửi tiền vào tài khoản nói trên.

Từ đầu mối này, Cơ quan ANĐT  phát hiện mẫu hóa đơn là của Công ty TNHH Sản xuất cơ khí và Xây dựng Minh Quân (Công ty Minh Quân), do bà Lê Thị Kim Anh.

Tiếp tục xác minh thông tin về Công ty Minh Quân, Cơ quan ANĐT phát hiện công ty có biểu hiện mua bán trái phép hóa đơn GTGT nhằm thu lợi bất chính. Ngày 21/10, Cơ quan ANĐT đã triệu tập Lê Thị Kim Anh, Giám đốc Công ty Minh Quân để đấu tranh làm rõ. Sau khi được thuyết phục, người phụ nữ này đã đầu thú, thừa nhận hành vi phạm tội, đồng thời cung cấp cho cơ quan công an toàn bộ tài liệu, sổ sách liên quan và cả đồng phạm cùng tham gia với mình.

Từ lời khai của Kim Anh, Cơ quan ANĐT đã tiến hành khám xét đồng thời 9 điểm liên quan đến vụ việc, phát hiện và thu giữ 200 quyển hóa đơn đã viết nội dung và chưa ghi nội dung, cùng với 14 bộ mẫu dấu của 12 công ty và hơn 1 tỷ đồng tiền mặt. 

Sau đó, Hương đồng phạm của Kim Anh trong việc mua bán hóa đơn cũng đã đến cơ quan công an đầu thú, giao nộp 21 quyển hóa đơn GTGT đã xuất bán khống của Công ty TNHH thương mại Quang Tường do Hương đứng tên làm Giám đốc.

Kim Anh và Thu Hương thừa nhận đã giao hồ sơ, chứng từ và con dấu của các công ty trên cho Huyền để Huyền bán cho các công ty có nhu cầu hợp thức đầu vào. Ngày 28/10, Cơ quan ANĐT đã ra lệnh bắt khẩn cấp và quyết định tạm giữ đối với Ngô Thị Thu Huyền để phục vụ công tác điều tra.

Ngày 3/11, Cơ quan ANĐT tiếp tục ra lệnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Huyền, Kim Anh và Hương; tạm giam 3 tháng đối với Ngô Thị Thu Huyền để điều tra làm rõ về hành vi mua bán trái phép hóa đơn GTGT.

Các đối tượng đều khai nhận từ năm 2013 đến nay, đã cùng nhau bàn bạc thống nhất thành lập 12 công ty khác nhau, nhưng không tổ chức bất kỳ một hoạt động sản xuất kinh doanh nào, chỉ nhằm mục đích mua bán hóa đơn GTGT để kiếm lời.

Ngoài một số công ty Hương, Huyền, Kim Anh tự đứng tên, quá trình điều tra lực lượng công an còn làm rõ nhóm này chuyên thu mua CMND để lấy tên thành lập các công ty mới. Nhóm đối tượng này cũng tự ký tên Giám đốc các công ty khi thực hiện hoạt động phạm tội.

Mỗi hóa đơn GTGT bán ra, Hương và Huyền thu của khách từ 3,6 -4,2% trên tổng tiền hàng trước thuế ghi trên hóa đơn GTGT. Theo thống kê của cơ quan công an, tổng giá trị số tiền ghi trên hóa đơn xuất bán khoảng 1.000 tỷ đồng, số doanh nghiệp sử dụng những hóa đơn này lên tới gần 1.000 doanh nghiệp.

Điều 164a. Tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước (Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009):
1. Người nào in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước với số lượng lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm mươi triệu đồng đến hai trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm: 
a) Có tổ chức; 
b) Có tính chất chuyên nghiệp; 
c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; 
d) Hóa đơn, chứng từ có số lượng rất lớn hoặc đặc biệt lớn; 

đ) Thu lợi bất chính lớn; 
e) Tái phạm nguy hiểm; 
g) Gây hậu quả nghiêm trọng. 

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

Tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Đánh sập đường dây bán hóa đơn trên 1.000 tỷ do "nữ quái" cầm đầu tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
đường dây bán hóa đơnhóa đơn giá trị gia tănggiả mạo chữ ký
Nguồn: tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật