`

Hà Nội triển khai phương án đấu tranh với tội phạm mua bán người

Thứ ba, 28/06/2016 | 17:20 GMT+7

(ĐSPL) – Theo Công an thành phố Hà Nội, tình hình đấu tranh với tội phạm mua bán người hiện cũng đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Ngày 28/6, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, đại diện Công an TP Hà Nội cho biết đang tăng cường đấu tranh, nâng cao hiệu quả phòng ngừa, phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm tội phạm mua bán người.

Theo Trung tá Lê Khắc Sơn, Phó trưởng phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an thành phố Hà Nội cho biết, hiện nay, các chương trình phòng, chống tội phạm mua bán người cũng như Đề án "Hợp tác quốc tế về phòng, chống mua bán người" giai đoạn 2016 - 2020 đã được Công an Hà Nội tiến hành triển khai thực hiện đến công an cấp quận, huyện, thị xã trên địa bàn toàn thành phố nhằm phục vụ công tác hợp tác với các quốc gia trong việc thực hiện có hiệu quả công tác xác minh, tiếp nhận, bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về cũng như trong việc trao đổi thông tin phục vụ điều tra, khám phá các vụ án mua bán người. Đồng thời, giao cho các đơn vị xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Đề án "Đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người".

Công an thành phố cũng xác định và triển khai các phương án đấu tranh trên những tuyến, địa bàn trọng điểm về tội phạm mua bán người như: Tuyến giao thông đường bộ Hà Nội đi các tỉnh biên giới gồm Hà Nội - Quảng Ninh, Hà Nội - Lạng Sơn, Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội - Cao Bằng. Tuyến đường sắt Hà Nội đi các tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai và trên tuyến hàng không từ sân bay quốc tế Lao Cai đi các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Công an Hà Nội báo cáo về tình hình buôn bán người 6 tháng đầu năm.

Trung tá Lê Khắc Sơn cho biết: Từ đầu năm 2016 đến nay, Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện 2 vụ lừa bán 6 phụ nữ ra nước ngoài. Trong 2 vụ buôn bán người này, các đối tượng tội phạm lợi dụng sự ít hiểu biết, thiếu thông tin đã dụ dỗ các nạn nhân từ những tỉnh ngoài ra Hà Nội với hứa hẹn để đưa đi các tỉnh giáp biên giới như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai... bán hàng như quần áo thời trang, giày dép với múc thu nhập ổn định. Các nạn nhân hầu hết không quen nhau, nhưng thông qua các phương tiện hiện đại như điện thoại, Zalo, Facebook... hoặc thậm chí là thông qua mối quan hệ mang tính bắc cầu, đã bị tội phạm lợi dụng để kết nối nhau.

"Khi lên biên giới, các đối tượng đã đem bán nạn nhân sang Trung Quốc làm gái mại dâm. 6 nạn nhân này sau khi bị đem bán đã quay về Việt Nam tố giác. Từ đó, Công an Hà Nội đã phối hợp với Bộ Công an và Công an các tỉnh, thành phố và Công an Trung Quốc đấu tranh, làm rõ hành vi phạm tội và bắt giữ, truy tố 3 đối tượng buôn bán người theo quy định của pháp luật", Trung tá Lê Khắc Sơn nói.

Theo Công an thành phố Hà Nội, tình hình đấu tranh với tội phạm mua bán người hiện cũng đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc do người dân ở các tỉnh đến Hà Nội tìm việc làm ngày càng tăng; số lượng cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện, nhạy cảm về an ninh trật tự như: Vũ trường, quán bar, karaoke, nhà nghỉ, khách sạn, massage, tẩm quất... cũng tăng theo.

Bên cạnh đó, việc thông thương, giao lưu, buôn bán, đi lại giữa Việt Nam và Trung Quốc cũng như các nước trong khối Asean có nhiều thuận lợi. Những yếu tố trên là một trong các điều kiện thuận lợi cho tội phạm mua bán người hoạt động. Bên cạnh đó, đây là loại tội phạm ẩn, chỉ khi có bị hại được giải cứu hoặc trốn thoát trở về tố giác với cơ quan Công an thì mới điều tra, làm rõ được đối tượng để truy tố.

MINH PHÚC
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm: [mecloud]EQVgaE4gQ0[/mecloud]

Xem các bài khác tại chuyên mục : An ninh hình sự trên Báo pháp luật
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội triển khai phương án đấu tranh với tội phạm mua bán người tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
buôn ngườicông anHà nộitrung quốctrẻ emPhụ nữan ninh hinh subao phap luatphapluattin phap luatBao hinh suphap luat 24h

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật