`

Diễn biến mới nhất vụ nữ "đại gia" chi 28 tỷ đồng để xin làm "Vụ phó"

Thứ sáu, 22/01/2021 | 10:24 GMT+7

Diễn biến mới nhất vụ nữ "đại gia" chi 28 tỉ đồng để xin làm "Vụ phó", VKSND TP.Hà Nội vừa rút hồ sơ truy tố.

Theo tin tức báo Tuổi Trẻ, chiều ngày 21/1, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP Hà Nội đã có văn bản gửi Tòa án Nhân dân TP Hà Nội về việc rút hồ sơ truy tố trong vụ án nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu sách và học liệu giáo dục lừa đảo "chạy chức" vụ phó hàng chục tỉ đồng.

Trước đó, ngày 23/11/2020, VKSND TP Hà Nội ban hành Cáo trạng 453/CTr-VKSHN-P3 truy tố bị can Cù Đăng Thành và đồng phạm về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 174 - Bộ luật Hình sự năm 2015 và chuyển hồ sơ vụ án đến TAND TP Hà Nội để xét xử theo thẩm quyền.

Qua rà soát, VKSND TP Hà Nội nhận thấy bản Cáo trạng số 453 ngày 23/11/2020 của VKSND TP Hà Nội có thiếu sót. Cụ thể, quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã xác định rõ một số người hoàn toàn không liên quan đến vụ án. Tuy nhiên, bản Cáo trạng vẫn nêu lại nội dung này theo như Bản Kết luận điều tra là chưa phù hợp. Vì vậy, VKSND TP Hà Nội đã quyết định rút hồ sơ vụ án trên để hủy bản Cáo trạng đã ban hành và thay thế bằng một bản Cáo trạng khác cho phù hợp.

Một người chi gần 28 tỷ đồng để chạy chức. Ảnh minh họa

Theo cáo trạng số 453, vụ án này có hai bị can là Lê Văn Hồng (SN 1976, nguyên viện trưởng Viện Nghiên cứu sách và học liệu giáo dục) và Cù Đăng Thành (SN 1989, nguyên cán bộ Trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học, Trường đại học Phòng cháy chữa cháy). 2 bị can bị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Mặc dù không có khả năng xin việc làm vào các cơ quan ở trung ương, Thành và Hồng đã bàn bạc, thống nhất dùng thủ đoạn gian dối giới thiệu với bà Phan Thị Phương H. (trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) là Thành có thể xin cho bà H. làm "vụ phó" của một cơ quan với chi phí là 800.000 USD (tương đương 17 tỉ đồng).

Thành hứa sẽ xin chuyển việc cho bà H. trong thời gian sớm nhất sau khi nhận tiền, và yêu cầu bà H. phải đặt mua 1 xe ôtô để làm quà biếu, tạo mối quan hệ để xin việc. Ngoài số tiền thỏa thuận ban đầu với bà H., Thành còn yêu cầu bà H. đưa thêm tổng số hơn 9 tỉ đồng để xin việc mà không nói cho Hồng biết.

Từ ngày 8/8/2016 đến ngày 12/2/2018, bà H. đã 14 lần chuyển tiền đến tài khoản ngân hàng của Thành với tổng số tiền hơn 26 tỉ đồng cùng 1 xe ôtô trị giá hơn 1,6 tỉ đồng để xin việc. Tổng số tiền mà Cù Đăng Thành đã lừa đảo chiếm đoạt của bà H. là hơn 27,7 tỉ đồng.

Sau khi nhận tiền, Thành chia cho Hồng 1 tỉ đồng. Sau đó, Thành và Hồng không thực hiện xin việc, "chạy chức" cho bà H. như đã hứa hẹn, mà chiếm đoạt sử dụng chi tiêu cá nhân.

Hoàng Yên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Diễn biến mới nhất vụ nữ "đại gia" chi 28 tỷ đồng để xin làm "Vụ phó" tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
chạy chứcvụ phóđại giatruy tố
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật