`

Trả hồ sơ vụ lừa đảo ở Công ty Du lịch – Thương mại Kiên Giang

Thứ tư, 30/03/2016 | 11:00 GMT+7

(ĐSPL) - 7 bị cáo trong vụ án này bị truy tố hàng loạt tội danh. Các bị cáo bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 50,5 tỷ đồng.

Theo tin tức đăng tải trên báo VOV, sau 2 ngày xét xử, chiều 29/3, TAND tỉnh Kiên Giang đã quyết định trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ án xảy ra tại Công ty TNHH MTV Du lịch – Thương mại Kiên Giang (viết tắt Công ty Du lịch –Thương mại Kiên Giang).

Các bị cáo trong vụ án này bị truy tố tội: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng…

Trả hồ sơ vụ lừa đảo ở Công ty Du lịch – Thương mại Kiên Giang - Ảnh 1

Các bị cáo trước tòa - Ảnh: báo VOV

Như báo Pháp luật TP. HCM đưa tin trước đó, từ ngày 16 đến 26/3/2010, Công ty DL-TM Kiên Giang ký bốn hợp đồng với Công ty Việt Phong do Lê Thị Thanh Diễm, giám đốc Công ty TNHH Việt Phong, làm đại diện.

Trong đó, Nguyễn Hùng Linh ký hai hợp đồng với số lượng 7.000 tấn gạo, trị giá 45,9 tỉ đồng; Đỗ Hiếu Liêm, phó tổng giám đốc Công ty DL-TM Kiên Giang, ký hai hợp đồng với số lượng 4.000 tấn gạo trị giá 26,8 tỉ đồng; Huỳnh Vũ Anh, nhân viên phòng kế hoạch của công ty được phân công đến Công ty Việt Phong để kiểm tra kho hàng.

Mặc dù thấy khối lượng gạo có trong kho của Công ty Việt Phong không đủ số lượng so với bốn hợp đồng nói trên nhưng Anh vẫn ký bốn biên bản gửi, tạo điều kiện cho Công ty Việt Phong tạm ứng 90% tổng giá trị bốn hợp đồng hơn 65,3 tỉ đồng, tương ứng 9.900 tấn gạo.

Nhận được tiền, Diễm không tiến hành thu mua lúa gạo giao cho công ty mà sử dụng 29 tỉ đồng trả nợ, số tiền còn lại Diễm mua gạo bán lòng vòng. Đến khi vỡ nợ, Diễm chỉ cung ứng được 2.000 tấn gạo, tương đương 13,65 tỉ đồng. Tổng số tiền mà Diễm đã lừa đảo chiếm đoạt của công ty hơn 50,58 tỉ đồng.

Ngoài ra, cáo trạng cũng nêu rõ ông Nguyễn Hùng Linh, nguyên tổng giám đốc công ty và Lê Nguyễn Hoàng Nam còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn thành lập các công ty: TNHH Thương mại Kiên An Phú, TNHH Xuất nhập khẩu Khang Long, TNHH Lương thực Thuận Phát để cho người thân trong gia đình đứng tên ký các hợp đồng với Công ty Việt Phong.

Sau đó lấy gạo của công ty ký gửi tại kho của Công ty Việt Phong để xuất khẩu, thu lợi cá nhân hơn 2,4 tỉ đồng và gây thiệt hại cho công ty gần 425 triệu đồng. Riêng Nguyễn Hoàng Nam còn nhận tiền chênh lệch trong hợp đồng mua bán gạo với Diễm 667 triệu đồng.

Trong ngày 28-3, HĐXX tập trung xét hỏi các bị cáo về các tội danh trên. Tuy nhiên, bị cáo Nguyễn Hùng Linh vẫn quanh co chối tội và cho rằng không có thành lập ba công ty trên. Trong khi đó, Lê Nguyễn Hoàng Nam khai nhận cùng với Linh thành lập ba công ty này còn gọi là “sân sau” nhằm tìm được đối tác tốt xuất khẩu gạo thì Linh, Nam lấy gạo của công ty gửi tại kho Việt Phong xuất khẩu thu lợi cá nhân.

HĐXX cũng đã tập trung làm rõ số tiền hơn 19,4 tỉ đồng từ “trên trời rơi xuống” cho công ty mà không ai nhận.

Theo lời khai của bị cáo Nam, do “lỡ” ký hợp đồng với công ty của Diễm và biết được Diễm không có khả năng để trả số tiền này. Sơ bị quy trách nhiệm, các “cá nhân” (theo lời khai của Nam mà không nêu rõ tên) đã tự hùn tiền vào để chuyển trả cho công ty nhưng sau đó ông Linh cho biết số tiền này có được từ nguồn tài trợ của nước ngoài nên đưa vào công ty nhằm trả bớt cho công ty của Lê Thị Thanh Diễm.

Tuy nhiên, đến hết buổi thẩm vấn chiều 28/3, vẫn không ai cho biết số tiền này từ đâu có và đến giờ công ty vẫn giữ nhưng không biết trừ cấn hay sử dụng như thế nào, hơn nữa tại phiên tòa các bị cáo đều không thừa nhận hành vi phạm tội và  tìm cách đổ lỗi cho nhau.

HẠNH VŨ (Tổng hợp)
[mecloud]qSwb3qyYW7[/mecloud]
Bạn đang đọc bài viết Trả hồ sơ vụ lừa đảo ở Công ty Du lịch – Thương mại Kiên Giang tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
trả hồ sơvụ ánlừa đảothanh khoản ngân hàngvụ ánbị cáolàm rõTòa án nhân dânkiểm traxét xửtài sảnHội Đồng Xét Xử

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật