`

Đưa hàng loạt người vượt biên ra nước ngoài, 4 bị cáo tra tay vào còng

Thứ tư, 14/12/2016 | 13:46 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

(ĐSPL) - Thông bàn bạc với Khanh cùng hai vợ chồng Kiệt lên kế hoạch tổ chức đưa người trốn đi New Zealand.

Theo báo Thanh niên, ngày 13/12, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tuyên phạt Nguyễn Giao Thông (27 tuổi) 3 năm 6 tháng tù, Nguyễn Tuấn Kiệt (42 tuổi) 3 năm tù; Vũ Tuấn Khanh (25 tuổi) và Huỳnh Thị Mỹ Vân (40 tuổi, vợ Kiệt, cùng ngụ H.Châu Đức) mỗi bị cáo 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: báo Thanh niên

Báo Tuổi trẻ thông tin, Nguyễn Giao Thông vượt biên trái phép sang Úc nhưng bị nước sở tại bắt giữ và trục xuất về. Khi về Việt Nam, đến tháng 4/2016, Thông lại đứng ra tổ chức vượt biên và lần này là New Zealand.

Thông trực tiếp rủ rê, lôi kéo bạn bè người thân trên địa bàn huyện Châu Đức, trong đó có bạn là Vũ Tuấn Khanh. Mỗi người tham gia vượt biên trái phép phải đóng cho Thông 110 triệu đồng.

Tổng cộng, Thông rủ được hơn 10 người, Khanh rủ được 5 người.

Trong khi đó, vợ chồng Vân - Kiệt lo tìm ghe và làm tài công. Vân cũng rủ được hai người khác cùng đi. Còn Kiệt đã thuê ghe của một người ở Vũng Tàu, với giá là 30 triệu đồng/tháng nói là để “thu mua hải sản”. Sau khi có ghe, các bị cáo trên đã gia cố lại, mua sắm nhu yếu phẩm.

Tối 18/5, ba bị cáo gồm Thông, Kiệt, Khanh cùng 18 người khác đã lên ghe, xuất phát từ Long Hải (huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) trốn sang New Zealand.

Sau 20 ngày, khi ghe đến vùng biển nước Úc thì bị cơ quan chức năng nước này bắt giữ.

Ngày 16/6, toàn bộ 21 người xuất cảnh trái phép bị Chính phủ Úc trục xuất về Việt Nam.

Điều 275. Tội tổ chức, cưỡng ép người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép (Bộ luật hình sự đã sửa đổi, bổ sung năm 2009):

1. Người nào tổ chức, cưỡng ép người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 91 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội nhiều lần hoặc gây hậu quả nghiêm trọng hoặc rất nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

 (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Đưa hàng loạt người vượt biên ra nước ngoài, 4 bị cáo tra tay vào còng tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Đưa người vượt biênđưa hàng loạt người vượt biênvượt biên ra nước ngoàibị cáolãnh án
Nguồn: tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật