`

Dùng quả tạ sát hại đồng nghiệp vì ... bị xúc phạm

Chủ nhật, 13/11/2016 | 07:18 GMT+7

(ĐSPL) - Bị đồng nghiệp nhắc nhở về thái độ làm việc không tốt. Ấm ức trong lòng, nửa đêm, Tam thức dậy và dùng quả tạ đập vào đầu đồng nghiệp

Ngày 11/11, mở tòa, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Duy Tam (1986, trú ở xã Dương Đức, Lạng Giang, Bắc Giang) 18 năm tù về tội “Giết người”, quy định tại Điều 93-BLHS.

Bị hại trong vụ án là anh Nguyễn Đức Thịnh (SN 1992), chị Lê Thị Tú Oanh (SN 1994) và chị Lê Thị Hoa (SN 1990), đều ở Thanh Hóa.  - tin tức đăng tải trên báo An ninh thủ đô.

Nguyễn Duy Tam tại phiên tòa.

Theo báo Công lý, trưa ngày 26/8/2012, thấy Công an phường đi kiểm tra trật tự đô thị, anh Nguyễn Đức Thịnh (SN 1992) là nhân viên cùng làm với Tam nói Tam dắt gọn xe máy của khách vào thì Tam phản ứng và cho rằng anh Thịnh sai khiến mình. Chiều cùng ngày, khi dắt xe cho khách, Tam đã lấy xe của khách đi bốc đầu, thì đã bị anh Thịnh mắng.

Đến khoảng 24h cùng ngày, sau khi đóng cửa quán, chị Lê Thị Hoa (SN 1990, trú tại xã Minh Dân, Triệu Sơn, Thanh Hòa) và chị Lê Thị Tú Oanh (SN 1994, trú tại xã Vân Sơn, Triệu Sơn, Thanh Hóa) là nhân viên của quán cà phê lên tầng 2 đi ngủ, anh Thịnh trải chăn xuống nền nhà đi ngủ trước.

Do bức xúc về việc bị anh Thịnh mắng, khoảng 2h sáng 27/8/2012, Tam dùng quả tạ loại 5kg đập vào đầu anh Thịnh, anh Thịnh quay người chống lại thì Tam dùng tay trái bóp cổ, rồi tiếp tục dùng chân đè lên người, tay phải tiếp tục cầm quả tạ đập liên tiếp vào vùng trán và đỉnh đầu anh Thịnh cho đến khi nạn nhân bất tỉnh.

Sau đó, Tam lấy một đoạn gỗ bốn cạnh dài khoảng 32,5cm, chuyên dùng đập đá đi lên tầng 2 đánh vào đỉnh thái dương của chị Hoa, chị Hoa vùng dạy và bỏ chạy xuống tầng một. Thấy vậy, chị Oanh cũng bỏ chạy. Tam đuổi theo dùng đoạn gỗ đánh vào đầu chị Oanh.

Sau khi gây án, Nguyễn Duy Tam bỏ trốn lên Lạng Sơn.

Ngay sau đó, anh Thịnh, chị Hoa và chị Oanh được mọi người đưa đi cấp cứu kịp thời nên may mắn thoát chết.

Theo kết luận của cơ quan chức năng, tỷ lệ tổn hại sức khỏe của anh Thịnh là 71%, của chị Hoa là 4% và của chị Oanh là 3%.

Tại phiên tòa, bị cáo Tam đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX cho rằng hành vi phạm tội của bị cáo Tam là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, coi thường mạng sống người khác, coi thường pháp luật nên cần phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian và phải có hình phạt nghiêm minh để làm gương cho người khác.

Từ nhận định trên, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Duy Tam 18 năm tù về tội Giết người.

Điều 93, luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) quy định về tội giết người như sau:

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a)  Giết nhiều người;

b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

c) Giết trẻ em;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng  hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;

g)  Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h)  Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i)  Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k)  Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết  người thuê;

n)  Có tính chất côn đồ;

o)  Có tổ chức;

p)  Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

HẠNH VŨ (Tổng hợp)

Xem thêm video tại đây:

[mecloud]ZMZVhc7kF7[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Dùng quả tạ sát hại đồng nghiệp vì ... bị xúc phạm tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
sát hạisát hại đồng nghiệpmâu thuẫnđánh nhauchết người
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật