`

Giả góa vợ, gã đàn ông lừa phụ nữ bán sang nước ngoài

Thứ hai, 26/10/2015 | 08:00 GMT+7

(ĐSPL)-Với chiêu bài góa vợ nhiều năm và đang đi tìm vợ thì Hòa đã lừa bán trót lọt nhiều cô gái nhẹ dạ cả tin ra nước ngoài.

Theo tin tức báo Công an nhân dân, ngày 25/10 Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC 45) Công an tỉnh Phú Thọ vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Xuân Hòa (56 tuổi, trú tại xã Hào Phú, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) về hành vi mua bán người. Vào thời điểm bị khởi tố, đối tượng Hòa đang thụ án tại Trại giam Quyết Tiến, Bộ Công an về hành vi mua bán người.

Đối tượng Trần Xuân Hòa (Ảnh: báo Công an nhân dân)

Chị 'dắt' em theo 'nghề' lừa bán phụ nữ ra nước ngoài

Xuất thân trong một gia đình thuần nông tại huyện Sơn Dương nhưng Hòa cùng các chị em trong gia đình lại chẳng chí thú làm ăn. Chị gái Hòa là Trần Thị Lý, vừa đủ tuổi trưởng thành đã tấp tểnh bỏ nhà sang An Huy (Trung Quốc) lấy chồng, sau đó thì dẫn dắt những người thân trong gia đình vào đường dây mua bán người. Em trai của Hòa là Trần Văn Tập (35 tuổi, trú tại xã Hào Phú) cũng bị bắt giữ về hành vi mua bán người; con trai của Hòa cũng đang thụ án về tội danh trên. Dưới sự dẫn dắt của người chị gái, Hòa cùng em trai là Tập đã lừa bán trót lọt nhiều cô gái nhẹ dạ, cả tin ra nước ngoài.

Phi vụ đầu tiên, Hòa bị bóc lịch xảy ra vào tháng 6/2010. Trên đường từ Hà Nội về Phú Thọ, Hòa chủ động làm quen với người phụ nữ tên là Vũ Thị H (48 tuổi, ở huyện Phù Ninh, Phú Thọ), khi đó Hòa giới thiệu tên là Hùng. Sau vài câu thăm hỏi, xã giao tìm hiểu về thân thế và hoàn cảnh của gia đình nạn nhân, Hòa nói dối rằng anh ta góa vợ nhiều năm nay, đang cần tìm một người phụ nữ  “nâng khăn, sửa áo”… Sau khi lấy được lòng tin của chị Vũ Thị H, đối tượng rủ nạn nhân lên Cao Bằng mua bán quần áo.

Nghe theo lời của đối tượng Hòa, sáng 2/7/2010, chị Vũ Thị H cùng Hòa lên Lạng Sơn, sau đó đón xe đi Cao Bằng. Tại đây, Hòa liên lạc với chị gái lừa bán Vũ Thị H sang Trung Quốc, với giá 6 triệu đồng. Đầu tháng 11/2010, cũng với thủ đoạn trên, Hòa chủ động làm quen với chị Hoàng Thị H (SN 1989, ở huyện Tân Sơn). Vẫn chiêu bài cũ tìm hiểu và lấy vợ, Hòa nhiều lần về nhà nạn nhân Hoàng Thị H đặt vấn đề qua lại. Sau đó, với lý do đưa chị Hoàng Thị H về quê giới thiệu với gia đình, đối tượng đã đưa nạn nhân bán cho chị gái với giá 10 triệu đồng. Ngày 1/2/2011, chị Hoàng Thị H trốn được về Việt Nam và làm đơn tố cáo hành vi của Hòa đến Công an tỉnh Phú Thọ… Ngày 26/10/2011, Hòa bị tuyên phạt 4 năm tù về tội “Mua bán người”, đồng thời phải bồi thường cho 2 bị hại tổng cộng trên 32 triệu đồng.

Nạn nhân may mắn trở về, tố cáo kẻ mua bán người

Trong thời gian Phòng PC 45 Công an tỉnh Phú Thọ điều tra vụ án thì vào tháng 8/2011, Tiêu Thị Đ, một trong những nạn nhân bị lừa bán ra nước ngoài đã làm đơn trình báo đến Công an tỉnh Yên Bái. Ba tháng sau, một nạn nhân khác là Bàn Thị Năm, khi bị lừa bán 29 tuổi, đều trú tại tỉnh Yên Bái, sau khi trốn về nước cũng đến Công an tỉnh Yên Bái tố cáo hành vi táng tận lương tâm của những kẻ buôn người. Quá trình đấu tranh, đã làm rõ đối tượng Trần Văn Tập và Hòa… Tháng 9/2012, vụ án được đưa ra xét xử, Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái tuyên phạt Trần Xuân Hòa 7 năm tù, tổng hợp hình phạt với bản án của Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ, Hòa lĩnh 11 năm tù về tội danh mua bán người.

Ngày 2/9, nạn nhân Hoàng Thị A, sau hơn 5 năm lưu lạc trở về nước, tố cáo hành vi phạm tội của đối tượng Hòa đến Phòng PC 45 Công an tỉnh Phú Thọ. Câu chuyện xảy ra 5 năm về trước qua giọng kể của A như vừa mới xảy  ra: Qua người họ hàng là nhân viên bán hàng trên tuyến đường sắt Hà Nội- Lào Cai, Hoàng Thị A quen biết Hòa. Trong quá trình tìm hiểu, Hòa giới thiệu rằng anh ta từng có một đời vợ… nhưng đã qua đời do một cơn bạo bệnh. Hòa đang muốn tìm một người phụ nữ để chia sẻ những lúc vui, buồn. Sự từng trải của gã đàn ông nhiều tuổi, đầy kinh nghiệm tình trường khiến cô gái mới lớn như A dễ dàng rơi vào cái bẫy tình cảm của người đàn ông này. Thời gian sau đó, Hòa nhiều lần về nhà A chơi, đặt vấn đề qua lại.

Khoảng gần Tết nguyên đán năm 2011 thì tình cảm giữa Hòa và A đã thắm nồng. Chính vì vậy, sau khi Hòa rủ lên Cao Bằng mua bán quần áo, A đã đồng ý. A bị bán cho một người đàn ông Trung Quốc để lấy làm vợ. Cuộc sống lưu lạc nơi đất khách quê người thật vô cùng khốn khổ. A cũng bị nhà chồng quản lý một cách gắt gao. Nhờ thông thuộc thổ ngữ, lại được sự bao bọc của những người dân sống ở xung quanh, cô đã trở về nước.

Tại cơ quan điều tra, Hòa đã khai nhận hành vi phạm tội. Theo lời của Hòa thì nạn nhân mà anh ta nhằm vào ban đầu là chị Hoàng Thị Th (42 tổi, trú tại huyện Lâm Thao, Phú Thọ). Sau khi Hòa đặt vấn đề, Th nói rằng chị đã có gia đình … nên Hòa nhờ chị này giới thiệu cho một người phụ nữ khác. Không biết đến tâm địa xấu xa của gã tú ông buôn người, chị Th giới thiệu em họ là A cho Hòa

Những nạn nhân may mắn được trở về nước như A và một số nạn nhân trong đường dây mua bán người rất hiếm hoi. Song đối với họ, quá khứ đau lòng đó sẽ luôn ám ảnh day dứt khôn nguôi.

Mới đây, ngày 24.7, Phòng CSĐT Tội phạm về Trật tự xã hội (PC45, Công an Hà Nội) cho biết, vừa triệt phá thành công Chuyên án mua bán phụ nữ sang Trung Quốc.

Theo báo Lao động, hai đối tượng bị bắt giữ là Bùi Văn Lợi (27 tuổi, ở xã Từ Sơn, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình) và Nghiêm Xuân Toàn (32 tuổi, ở xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội). Cả hai bị bắt về hành vi mua bán người.

Theo tài liệu, vào ngày 3.9.2014, PC45 nhận được đơn trình báo của chị Bùi Thị D. (38 tuổi, ở huyện Kim Bôi, Hòa Bình) về việc, cháu gái của chị là G.H. (16 tuổi, ở huyện Lương Sơn, Hòa Bình) bị lừa bán sang Trung Quốc. Ngay sau đó, PC45 phối hợp với các cơ quan chức năng xác lập chuyên án để đấu tranh. Đến ngày 14.7.2015, PC45 khám phá thành công chuyên án và bắt giữ các đối tượng.

Tại cơ quan công an, Lợi khai có mẹ đẻ là Nguyễn Thị Thu Quyên đang sinh sống ở Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc. Người phụ nữ này là đối tượng bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình phát lệnh truy nã từ 13 năm trước về tội mua bán phụ nữ. Quyên là đối tượng chuyên mua phụ nữ từ các đối tượng người Việt Nam rồi bán vào các ổ mại dâm.

Tháng 5.2014, Lợi về nước và bàn với Toàn tìm kiếm các cô gái trẻ lừa đưa sang Trung Quốc bán cho mẹ mình. Mỗi trường hợp lừa bán thành công, Toàn được trả công từ 20 đến 40 triệu đồng (tùy vào phụ nữ đẹp hay xấu). Đầu tháng 6.2014, Toàn quen với Nguyễn Thị K. (18 tuổi, ở xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn, Hòa Bình). Để thực hiện mục đích, Toàn bàn với K. rủ G.H. đi sang Trung Quốc chơi rồi bán lấy tiền tiêu xài.

Sáng 25.7.2014, K. rủ G.H. đi chơi và được cô gái này đồng ý. Sau đó, K. thông báo cho Toàn biết để thực hiện kế hoạch đã bàn từ trước đó. Khi đến chợ Đông Kinh (TP.Lạng Sơn), Toàn thông báo với Lợi về việc có “hàng”. Lợi đưa sang Trung Quốc gặp bà Quyên. Toàn bán G.H. cho Quyên...

NINH LAN (Tổng hợp)

[mecloud]ob6fmUNhNb[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Giả góa vợ, gã đàn ông lừa phụ nữ bán sang nước ngoài tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bẫy tình cảmthủ đoạnmua bán ngườimua bán ngườilừa đảocô gái trẻnước ngoàithủ đoạnNạn nhânthụ án an ninhPháp luậttin nhanhtin mớitin nóngtin hot

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật