`

Giả mạo chữ ký, đóng dấu trộm để rút tiền ủng hộ lũ lụt

Thứ bảy, 19/09/2015 | 11:30 GMT+7

(ĐSPL) - Trâm lập kế hoạch làm giả giấy tờ công văn của tỉnh Bình Phước, giả mạo chữ ký và đóng dấu trộm để có được hồ sơ rút trộm tiền ủng hộ lũ lụt. Với số 6,1 tỷ đồng mà Trâm đã tham ô thì tòa đã tuyên án chung thân và bồi thường toàn bộ số tiền cho Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Phước.

Theo tin tức trên TTXVN, ngày 18/9, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Huỳnh Nguyễn Quế Trâm (34 tuổi, trú tại thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương), nguyên là kế toán Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) tỉnh Bình Phước về tội “Tham ô tài sản”. 

Bị cáo Trâm tại phiên tòa xét xử (Ảnh: Báo Pháp luật TP HCM)

Theo cáo trạng, tháng 12/2005, Trâm được bổ nhiệm vào ngạch công chức kế toán của cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Phước, có nhiệm vụ quản lí các nguồn thu chi tài chính ủng hộ khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt, thi đua khen thưởng, các chương trình phối hợp với các sở, ban, ngành khác. 

Theo báo Pháp luật TP HCM, trong thời gian từ  2009-2013, Trâm làm giả, lập khống các quyết định của UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bình Phước; Công văn Tỉnh ủy, làm giả các chứng từ rút tiền. Đặc biệt, Trâm giả mạo chữ ký của ông Trần Văn Gôm- Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bình Phước (cũng là chủ tài khoản) về việc chấp thuận chủ trương chi tiền từ nguồn cứu trợ lũ lụt cho các tỉnh bị thiên tai do bão lũ gây ra. Trâm còn lợi dụng sơ hở của nhân viên văn thư để lấy con dấu của cơ quan đóng lên các giấy tờ, tài liệu. Ngoài ra, Trâm còn lấy phần có dấu một văn bản có thật của Thường trực Tỉnh ủy ghép vào công văn giả rồi in ra. Sau đó, nữ kế toán giả mạo chữ ký của ông Gôm trên công văn giả; đóng dấu của cơ quan lên công văn giả và ghi sao y bản chính.

Cũng bằng phương thức này, Trâm làm giả các quyết định của cơ quan, các chứng từ rút tiền, giả chữ ký của ông Gôm lên các quyết định, chứng từ. Sau khi hoàn tất việc giả mạo, Trâm đến Kho bạc Nhà nước, Ngân hàng cổ phần đầu tư và phát triển tỉnh, Ngân hàng Đông Á trên địa bàn Bình Phước để rút tiền từ tài khoản ủng hộ khắc phục lũ lụt, tài khoản ngân sách, tiền gửi để lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Ngoài ra, Trâm còn móc nối với các đối tượng kinh doanh làm giả các hợp đồng, bản thanh lý hợp đồng in tài liệu, mua bán Photocopy, vi tính, mua quà tết … Sau đó xuất hóa đơn bán hàng, lập chứng từ chuyển tiền khống rồi giả mạo chữ ký của ông Gôm để chuyển tiền từ nguồn ngân sách cho các đối tượng kinh doanh. Số tiền này sau đó bị Trâm chiếm đoạt dùng vào việc cá nhân.

Cho đến tháng 5/2013, UBMTTQ Việt Nam tỉnh yêu cầu bàn giao quỹ ủng hộ lũ lụt cho người khác thì phát hiện số tiền đã bị Trâm chiếm đoạt. Với gần 10 lần rút tiền trực tiếp tại các ngân hàng, kho bạc nhà nước và giả mạo văn bản, lập hồ sơ khống, Trâm chiếm đoạt hơn 6,1 tỷ đồng tiền Nhà nước.

Cũng theo TTXVN, Tại phiên tòa, bị cáo Trâm đã cúi đầu nhận tội. Sau khi xem xét, Hội đồng xét xử tuyên án chung thân đối với bị cáo Trâm, đồng thời bị cáo phải bồi thường toàn bộ số tiền chiếm đoạt cho Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Phước. 

Liên quan đến vụ án, ông Trần Văn Gôm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh là chủ tài khoản các nguồn cứu trợ lũ lụt, nguồn ngân sách, tiền gửi khác đã thiếu kiểm tra, giám sát việc thu chi tài chính của đơn vị. Sự lỏng lẻo trong quản lý này đã bị Trâm lợi dụng chiếm đoạt số tiền lớn. Vì vậy ông Gôm có dấu hiệu tội "Thiếu trách gây hậu quả nghiêm trọng". Tuy nhiên đã hết thời hạn điều tra nên Cơ quan điều tra đã tách ra để làm rõ, xử lí trách nhiệm sau.

NINH LAN (Tổng hợp)

[mecloud]vpwGvV98L1[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Giả mạo chữ ký, đóng dấu trộm để rút tiền ủng hộ lũ lụt tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
tham ô tài sảnủng hộgiả mạo chữ kýcán bộkế toánủng hộ lũ lụtchung thântam ô tài sảnan ninhPháp luậttin nhanhtin mớitin nóngtin hot

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật