`

Giảm án cho 3 cán bộ Quản lý thị trường… "ăn chặn" của kẻ trộm

Thứ tư, 20/04/2016 | 22:22 GMT+7

(ĐSPL) - Ba cựu cán bộ quản lý thị trường đều thừa nhận sai phạm và thành khẩn nhận tội nên được tòa xem xét giảm mức án phạt.

Theo thông tin trên báo Pháp Luật TP HCM, ngày 20/4, TAND TP Đà Nẵng xử phúc thẩm đã chấp nhận kháng cáo, giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo liên quan đến vụ cán bộ Quản lý thị trường (QLTT) (thuộc Chi cục QLTT TP Đà Nẵng) nhận tiền để “làm ngơ” cho trộm cắp.

Các bị cáo thành khẩn khai báo và nhận tội nên được xem xét giảm mức án (Ảnh: Pháp Luật TP HCM)

Báo Lao Động đưa tin, vào ngày 16/4/2014, Phan Ngọc Đào Trinh và Cao Lê Hiệp được Cty CP giao nhận và vận chuyển In Do Trần (quận Hải Châu) giao vận chuyển 2 xe container chở hàng là lốp xe từ Đà Nẵng đi giao hàng tại Quảng Trị.

Trong quá trình vận chuyển, Trinh và Hiệp đã bàn bạc, dùng cưa sắt cắt ốc định vị của 2 thùng xe container để lấy 20 lốp xe ôtô trị giá hơn 107 triệu đồng, khi dừng xe tại cây xăng số 21 (đường tránh Nam Hải Vân, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang).

Trong lúc thực hiện hành vi trộm cắp thì cả 2 bị Tổ QLTT đến kiểm tra nên đã thỏa thuận và đưa số tiền hối lộ 7,5 triệu đồng cho Tổ công tác của Đội QLTT số 2 để được bỏ qua. Tổ công tác gồm Hảo, Long, Thanh đã đồng ý nhận tiền và bỏ qua việc làm trái pháp luật của Trinh và Hiệp.

Sau đó, Phan Ngọc Tuấn biết rõ là Trinh, Hiệp đang thực hiện hành vi trộm cắp tài sản nhưng vẫn tích cực trong việc giúp lấy trộm, vận chuyển và gửi cất giấu số lốp xe mà Trinh và Hiệp đã trộm cắp được.

Để chờ tìm nơi tiêu thụ, ngày 20/4/2014, Trinh đã nhờ Nguyễn Ngọc Sơn vận chuyển 20 lốp xe trộm cắp này về Quảng Nam cất giấu, mặc dù biết rõ đây là tài sản do Trinh trộm cắp được mà có nhưng Sơn vẫn đồng ý thực hiện.

Sau khi biết sự việc đã bị phát hiện, ngày 12/5/2014, Sơn đã tự nguyện giao nộp 20 lốp xe mà Trinh đã nhờ Sơn cất giấu lại cho cơ quan điều tra.

Sự việc chỉ bị bãi lộ khi Cty TNHH Đăng Thảo (chủ lô hàng) phát hiện bị mất hàng chục chiếc lốp ôtô, trình báo sự việc đến cơ quan điều tra. 

Cũng theo báo Pháp Luật TP HCM, VKSND huyện Hòa Vang đã truy tố Hiệp, Trinh về hai tội đưa hối lộ và trộm cắp tài sản; Tuấn về tội trộm cắp tài sản (vai trò đồng phạm); Sơn về tội chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.

Đối với Hảo, Long và Thanh, VKS truy tố về tội nhận hối lộ theo khoản 1 Điều 279 BLHS (khung hình phạt từ hai đến bảy năm tù).

Tại phiên xử sơ thẩm, đại diện VKS đã chuyển tội danh đối với Hảo, Long và Thanh từ nhận hối lộ sang tội khác nhẹ hơn là lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo khoản 1 Điều 281 BLHS (khung hình phạt từ cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm).

Đồng tình với quan điểm này, TAND huyện Hòa Vang tuyên phạt Hảo chín tháng tù, Long sáu tháng tù, Thanh sáu tháng tù về tội danh trên.

Bốn bị cáo Sơn, Tuấn, Trinh, Hiệp cũng lần lượt lãnh từ 12 tháng tù đến ba năm chín tháng tù về các tội bị VKS truy tố. Sau đó, các bị cáo đều có đơn kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt.

Đối với ba cán bộ QLTT, tòa phúc thẩm xét thấy số tiền mà ba bị cáo nhận không lớn, sau khi sự việc bị phát hiện đã giao nộp đầy đủ. Quá trình điều tra, cả ba đều thành khẩn khai báo, gia đình có công với cách mạng nên xem xét giảm án.

Trên cơ sở đó, tòa phúc thẩm tuyên sửa một phần bản án sơ thẩm, tuyên phạt Thái Văn Hảo sáu tháng tù (giảm ba tháng), Đặng Bảo Long và Nguyễn Phước Thanh mỗi người bốn tháng tù (giảm hai tháng) cùng về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ngoài ra, xét hoàn cảnh cũng như nhân thân của bốn bị cáo còn lại, tòa phúc thẩm cũng giảm nhẹ hình phạt.

Cụ thể, phạt Hiệp 39 tháng tù (giảm sáu tháng), Trinh 36 tháng tù (giảm ba tháng) cùng về tội trộm cắp tài sản và đưa hối lộ.

Bị cáo Tuấn bị xử phạt 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội trộm cắp tài sản, bị cáo Sơn bị xử chín tháng tù do tội chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.

NINH LAN (Tổng hợp)

[mecloud]qnqwmzoKmp[/mecloud]

Cập nhật các bài viết liên quan tại chuyên mục : An Ninh Hình SựTin báo pháp luật mới
Bạn đang đọc bài viết Giảm án cho 3 cán bộ Quản lý thị trường… "ăn chặn" của kẻ trộm tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
đổ chất thải ra gần nhà dântrộm cắpNguyễn Trọng Thưđưa hối lộthi hành công vụpháp luật

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật