`

Giảm án cho ông an dùng nhục hình tại Phú Yên

Thứ hai, 12/09/2016 | 14:00 GMT+7

(ĐSPL) - Ngày 12/9, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Đà Nẵng đã tuyên phạt các bị cáo trong vụ án công an dùng nhục hình gây chết người ở Phú Yên.

Sáng 12/9, sau hai ngày nghị án, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án công an dùng nhục hình dẫn đến chết người xảy ra ở Công an TP Tuy Hòa, Phú Yên.

Thông tin trên Dân trí cho biết, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên thiếu úy, trinh sát Công an TP Tuy Hòa) 5 năm tù, Nguyễn Minh Quyền (nguyên thiếu tá, đội phó Đội Trinh sát, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an tỉnh Phú Yên) 2 năm 6 tháng tù, Phạm Ngọc Mẫn (nguyên thượng úy) 2 năm 3 tháng tù, Nguyễn Tấn Quang (nguyên thiếu tá) 2 năm tù treo, Đỗ Như Huy (nguyên trung úy) 1 năm tù treo về tội dùng nhục hình. Tòa cũng tuyên phạt Lê Đức Hoàn (thượng tá, nguyên phó Công an TP Tuy Hòa) 9 tháng tù treo về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

HĐXX tuyên án các bị cáo (Ảnh: Dân trí)

Như Tuổi Trẻ đã đưa tin trước đó, bị cáo Hoàn khai rằng năm 2012 trên địa bàn TP Tuy Hòa có xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản có giá trị lớn nên Công an TP Tuy Hòa đã thành lập ban chuyên án để xác minh và điều tra và ông Hoàn làm trưởng ban chuyên án.

Sau một thời gian điều tra, ban chuyên án xác định Ngô Thanh Kiều cùng Trần Minh Cường và Ngô Thanh Sơn là nghi can gây ra các vụ trộm trên địa bàn.

Khoảng 6h ngày 12/5/2012, Công an TP Tuy Hòa đã bắt Sơn tại nhà riêng. Sau đó, ông Hoàn phân công một số công an đến giám sát nhà riêng của Kiều. Đến 8g ngày 13/5/2012, Kiều được dẫn giải về trụ sở Công an TP Tuy Hòa.

Bị cáo Hoàn khẳng định kể từ khi Kiều được dẫn giải về, ông có ba lần trực tiếp đến phòng xét hỏi.

Theo bị cáo Hoàn, từ khoảng 8h - 10h Kiều vẫn trong trạng thái bình thường, không có dấu hiệu của người bị dùng nhục hình. Đến 14h, bị cáo Hoàn phân công thuộc cấp đưa Kiều về trụ sở Công an tỉnh Phú Yên theo chỉ đạo của lãnh đạo và sau đó Kiều tử vong.

Bị cáo Hoàn nói đến thời điểm đưa Kiều về, ban chuyên án đã có đầy đủ chứng cứ khẳng định Kiều là đối tượng đã tham gia các vụ trộm cắp trên địa bàn. Tuy nhiên, do anh em công an nóng tính do Kiều không khai nhận nên đã đánh Kiều.

Cũng tại phiên tòa, các bị cáo Mẫn, Quyền, Quang, Huy (nguyên là công an) đều thừa nhận có đánh Kiều. Các bị cáo điều thừa nhận đã làm sai quy trình khi lấy lời khai của nghi can Kiều nhưng không có biên bản ghi lời khai.

Trong quá trình lấy lời khai, do Kiều không chịu khai nên “anh em công an” đánh Kiều là do muốn kết thúc sớm chuyên án. Các bị cáo thừa nhận mỗi người chỉ đánh Kiều vài cái vào chân. Tuy nhiên, khi HĐXX hỏi vì sao mỗi người chỉ đánh vài cái mà thương tích để lại trên người nạn nhân Kiều có đến hơn 63 vết thì các bị cáo cúi đầu không trả lời.

Trước đó, ngày 15/4/2015, tại TP Tuy Hòa, TAND tỉnh Phú Yên tiến hành tuyên án phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 vụ công an dùng nhục hình dẫn đến chết người xảy ra tại Công an TP Tuy Hòa. Theo đó, thượng tá Lê Đức Hoàn - nguyên Phó Công an TP Tuy Hòa, nguyên trưởng ban chuyên án điều tra vụ trộm cắp mà Ngô Thanh Kiều là nghi can bị dùng nhục hình đến chết - bị tuyên phạt 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Năm bị cáo còn lại đều phạm tội “dùng nhục hình ”. Trong đó, Nguyễn Minh Quyền (nguyên thiếu tá, đội phó Đội trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội - PC45 Công an tỉnh Phú Yên) bị tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Nguyễn Tấn Quang (nguyên thiếu tá Công an TP Tuy Hòa) bị tuyên phạt 2 năm tù. Phạm Ngọc Mẫn (nguyên thượng úy Công an TP Tuy Hòa) bị tuyên phạt 2 năm 3 tháng tù. Đỗ Như Huy (nguyên trung úy Công an TP Tuy Hòa) bị tuyên phạt 1 năm tù cho hưởng án treo.

Bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên thiếu úy Công an TP Tuy Hòa) bị tuyên phạt với mức án cao nhất 8 năm tù. Bị cáo Thành cho rằng mình bị oan, không đánh Ngô Thanh Kiều. Bị cáo Thành đã kháng cáo kêu oan.

Bạch Huyết (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

[mecloud]ade5odDHjx[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Giảm án cho ông an dùng nhục hình tại Phú Yên tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
giảm ánông andùng nhục hìnhkinh nghiệm chọn chậu rửa bát phù hợpTòa án

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật