`

Hà Nội: Bắt giữ nhóm đối tượng trong đường dây mua bán thận

Chủ nhật, 19/07/2020 | 14:47 GMT+7

Từ những người phải bán thận, nhóm đối tượng này trở thành kẻ môi giới mua bán thận để hưởng lợi lên tới trăm triệu đồng.

Ngày 19/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã thông tin về kết quả điều tra bước đầu, làm rõ 3 vụ mua bán thận xảy ra trên địa bàn.

Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hà Đông đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can 3 đối tượng Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1983, trú tai huyện Đồng Triều, tỉnh Quảng Ninh), Nguyễn Mạnh Thắng (SN 1987, trú tại huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) và Lê Xuân Lĩnh (SN 1982, trú tại huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) cùng về tội danh “Mua bán bộ phận cơ thể người”.

tienphong.vn/phap-luat/bat-nhom-doi-tuong-mua-ban-than-thu-tram-trieu-dong-moi-lan-1690501.tpo

Trước đó, vào giữa tháng 6/2020, Công an quận Hà Đông (Hà Nội) phát hiện một đường dây mua bán bộ phận cơ thể người, cụ thể là mua bán thận diễn ra trên địa bàn.

Quá trình trinh sát, thu thập tài liệu, Công an quận Hà Đông đã bắt giữ Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1983, trú tại Đông Triều, Quảng Ninh), là đối tượng cầm đầu đường dây nói trên.

Sau khi khởi tố Hùng, Công an quận Hà Đông đã tiếp tục điều tra mở rộng và tiến hành bắt giữ đối tượng Nguyễn Mạnh Thắng với cùng tội danh.

Thắng từng bán đi một bên thận của mình, do đó anh ta biết nhiều người có nhu cầu ghép thận. Thắng vào mạng xã hội đăng tin tìm người "mua" và "bán" bộ phận cơ thể này với mục đích đứng giữa môi giới, kiếm lời.

Thắng tìm được chị N. (SN 1990 trú tại Hà Nam) là bệnh nhân có nhu cầu ghép thận và anh T. (SN 1974, trú tại Bắc Giang) là người bán thận nên đã trực tiếp liên hệ với hai người này để "môi giới".

Sau khi kiểm tra các chỉ số phù hợp, Thắng yêu cầu N. chi trả số tiền 460 triệu đồng để mua thận của anh T. và được chị này chấp thuận. Ca ghép thận thành công, Thắng thanh toán cho anh T. 250 triệu, còn mình hưởng 150 triệu sau khi trừ mọi chi phí.

Một đối tượng khác bị Công an quận Hà Đông phát hiện, khởi tố là Lê Xuân Lĩnh. Tài liệu điều tra cho thấy, vào tháng 8/2018, Lĩnh bán 1 quả thận vì điều kiện kinh tế khó khăn. Cũng từ đây Lĩnh nhận thấy nhu cầu mua bán thận rất cao nên nghĩ cách để kiếm tiền từ việc này.

Lĩnh lên mạng tìm người bán thận với giá thoả thuận từ 250 triệu đến 300 triệu cho 1 quả thận. Sau khi đó anh ta "ra giá" với bên "mua" là từ 430 triệu đến 500 triệu đồng.

Thông qua mạng xã hội, Lĩnh tìm được anh Ngô Thanh T. (42 tuổi, quê quán Quảng Ninh) là người đang chạy thận có nhu cầu mua thận để ghép và chị Lê Thị Q. (39 tuổi, quê Đoan Hùng, Phú Thọ) là người cần bán thận. Lĩnh thỏa thuận trả với anh T. giá mua thận là 500 triệu đồng, thỏa thuận trả cho chị Q. 260 triệu đồng.

Ngày 18/3/2020, anh T. và chị Q. đã được ghép thận thành công tại Bệnh viện. Trừ chi phí, Lĩnh được hưởng lợi khoảng 100 triệu đồng.

Hiện Công an quận Hà Đông đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án.

Vi An (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Bắt giữ nhóm đối tượng trong đường dây mua bán thận tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
mua bán thậnđường dây mua bán thậnHà Nội Hà Đông
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật