`

Hai nữ quái "ôm" gần 3kg ma túy cho tội phạm gốc Phi

Thứ tư, 27/08/2014 | 22:05 GMT+7

(ĐSPL) - Vận chuyển ma túy với số lượng khủng, đáng nhận mức án cao nhất, song lúc bị cáo gây án đã sinh con nhỏ nên tòa tuyên phạt bị cáo tù chung thân.
Ngày 27/8, TAND TP.HCM xử sơ thẩm lần hai đã tuyên phạt Đinh Thị Mai Thuy và Nguyễn Thị Thanh cùng nhận mức án tù chung thân về tội vận chuyển trái phép chất ma túy.
Hai nữ quái "ôm" gần 3kg ma túy cho tội phạm gốc Phi - Ảnh 1

Bị cáo Thanh phạm tội lần đầu và hợp tác với công an điều tra, còn bị cáo Thuy (phải) gây án sau khi sinh con nhỏ nên tòa cho hưởng khoan hồng, thoát án tử

Theo cáo trạng, Thuy được một người đàn ông nước ngoài thuê vận chuyển một túi đồ từ Campuchia sang Việt Nam. Biết túi đồ có ma túy nên Thuy không dám, mà thuê lại Thanh vận chuyển để hưởng hoa hồng.
Tháng 9/2012, Thanh vận chuyển túi đồ chứa ma túy về TP. HCM trót lọt, được trả công 500 USD.
Do “ăn quen bén mùi” sáng 27/10/2012, Thanh tiếp tục thực hiện thêm “phi vụ” vận chuyển túi xách bên trong chứa 3 gói ma túy trọng lượng 2,98 kg đón xe khách sang Campuchia. Trong lần này, bị cáo đã bị các trinh sát Công an TP HCM bắt quả tang.
Làm việc với cơ quan điều tra, Thanh khai nhận Thuy là kẻ móc nối để Thanh “lọt” vào đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia Campuchia-Thái Lan - Việt Nam. Do đó, Thanh cho biết đường dây này do một số người da đen gốc Phi điều khiển, chỉ dẫn và “cầm trịch”.
Từ lời khai của Thanh, công an đã bắt khẩn cấp Thuy – một chân rết quan trọng của đường dây này. Thuy thừa nhận đã hai lần môi giới cho Thanh vận chuyển ma túy để hưởng lợi. Trong đó, lần vận chuyển thứ 2, Thuy "ôm" gần 3 kg ma túy từ Việt Nam sang Campuchia, được trả 350 USD, sau đó Thuy thuê lại Thanh với mức giá 250 USD. Khi Thanh vừa nhận ma túy từ một người chạy xe ôm không rõ lai lịch thì bị công an bắt quả tang.
Trong phiên tòa sơ thẩm lần 1, tháng 9/2013, TAND TP.HCM nhận định Thuy và Thanh đã vận chuyển số lượng ma túy đặc biệt lớn, cần phải loại bỏ ra khỏi đời sống xã hội nhằm thể hiện tính răn đe của pháp luật đối với tội phạm về ma túy. Tuy nhiên, do Thuy vừa mới sinh con nên tòa giảm nhẹ một phần hình phạt. Riêng Thanh đã bị tòa tuyên phạt tử hình.
Tại phiên tòa sơ thẩm lần 2 này, HĐXX xét thấy, Thanh do phạm tội lần đầu, thiếu hiểu biết pháp luật và bị cáo đã hợp tác trong quá trình điều tra góp phần giúp công an cơ quan điều tra bắt kẻ chủ mưu nên không cần áp dụng mức hình phạt cao nhất tử hình. Riêng Thuy vẫn giữ nguyên án phạt sơ thẩm.
Như vậy, hai bị cáo đã được tòa khoan hồng xét giảm nhẹ cho tội tù chung thân.
Bạn đang đọc bài viết Hai nữ quái "ôm" gần 3kg ma túy cho tội phạm gốc Phi tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
TPHCMtù chung thânvận chuyển chất ma túyTử hìnhPháp luật
Hải Vinh

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật