`

Hoàn tất cáo trạng truy tố đại úy công an "kinh doanh" điện thoại trong trại tạm giam

Thứ bảy, 27/06/2020 | 10:39 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức pháp luật mới nóng 24h

Sơn đưa điện thoại cho Thiện và đưa số tài khoản ngân hàng để người thân các bị can chuyển tiền sau mỗi cuộc gọi. Với cách “kinh doanh” này, Thiện và Sơn đã 18 lần chuyển điện thoại vào buồng giam cho các bị can.

Đại úy Lê Minh Sơn, bị Cơ quan điều tra của Viện KSND tối cao đọc lệnh khởi tố bắt giam ngày 2/8/2019 - Ảnh: Thanh Niên

Báo Pháp Luật TP.HCM dẫn nguồn tin cho biết, VKSND tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Lê Minh Sơn (35 tuổi, nguyên đại úy, cán bộ trại tạm giam Công an tỉnh Bình Thuận) về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Cùng bị truy tố với tội danh này còn có bị can Võ Ngọc Thiện (26 tuổi), phạm nhân tự giác tại trại tạm giam Công an tỉnh Bình Thuận.

Theo cáo trạng, Thiện là phạm nhân đang chấp hành bản án năm năm tù về tội cố ý gây thương tích tại trại tạm giam Công an tỉnh Bình Thuận. Hằng ngày, Thiện được giao làm vệ sinh khu vực giam, đưa cơm nước cho các phạm nhân trong buồng và canh giữ khu B.

Giữa tháng 4/2019, một số bị can đang tạm giam nhờ Thiện đưa điện thoại vào trong buồng để liên lạc với người thân bên ngoài và sẽ trả tiền với giá cao. Thiện đồng ý và ra giá mỗi lần các bị can sử dụng điện thoại phải trả 5-7 triệu đồng.

Thiện tìm gặp Đại úy Sơn (được phân công tuần tra, canh gác trong và ngoài khu vực giam giữ) để bàn bạc và Sơn đồng ý. Sơn đưa điện thoại cho Thiện và đưa số tài khoản ngân hàng để người thân các bị can chuyển tiền sau mỗi cuộc gọi. Riêng Thiện cũng gọi cho bạn ở bên ngoài đứng tên mở giúp một tài khoản ngân hàng.

Với cách “kinh doanh” này, từ ngày 27/4 đến 29/6/2019, Thiện và Sơn đã 18 lần chuyển điện thoại vào buồng giam cho các bị can và được người thân các bị can chuyển tiền vào tài khoản của người thân Sơn (91 triệu đồng) và Thiện (17 triệu đồng).

Trong số những bị can được "tiếp tế" điện thoại như trên có Nguyễn Viết Huy, tức Huy "nấm độc" và Nguyễn Văn Nưng.

Theo Tuổi Trẻ, ngày 28/6/2019, Huy điện ra bên ngoài trao đổi với Nguyễn Minh Hoàng để mua lưỡi cưa sắt và điện thoại ném vào trong trại giam. Kịch bản vượt ngục được Huy "nấm độc" chuẩn bị sẵn.

Sáng 29/6, Huy "nấm độc" nhờ Thiện tìm giúp một bị nilông màu đen đã được Hoàng ném từ ngoài vào. Chiếc lưỡi cưa được nhét trong cây chả, cây nem cùng điện thoại đưa vào trong buồng giam cho Huy "nấm độc" và Nưng sử dụng.

Huy "nấm độc" và Nưng lấy 3 lưỡi cưa cưa các thanh sắt trên lỗ thông gió của buồng giam để vượt ngục.

Rạng sáng 30/6/2019, cả 2 bị can cưa đứt thanh sắt và chui ra ngoài bỏ trốn. Trong quá trình di chuyển, cả 2 tiếp tục sử dụng chiếc điện thoại được đưa vào buồng giam trước đó.

Sau khi xảy ra vụ vượt ngục trên, trại tạm giam Công an Bình Thuận tổng kiểm tra và phát hiện 2 chiếc điện thoại giấu trong buồng giam của một bị can khác. Từ các điện thoại này, cơ quan điều tra lần được hành vi của Thiện và Sơn.

Cự Giải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hoàn tất cáo trạng truy tố đại úy công an "kinh doanh" điện thoại trong trại tạm giam tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
phạm nhân trốn trạiBình ThuậnHuy nấm độc vượt ngụcHuy nấm độc
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật