`

Hơn 9.000 tỷ trong vụ án Huyền Như không có khả năng thu hồi

Thứ bảy, 12/03/2016 | 06:00 GMT+7

(ĐSPL) - Thông tin được ông Vũ Quốc Doanh, quyền Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP.HCM, đưa ra tại cuộc họp về kết quả thi hành án những tháng đầu năm 2016 do Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) tổ chức.

Theo tin tức trên báo Dân trí, tại cuộc họp về kết quả thi hành án những tháng đầu năm 2016 do Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) tổ chức chiều 11/3. Ông Vũ Quốc Doanh, quyền Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TPHCM cho biết, tổng số tiền phải thi hành án trong vụ Huỳnh Thị Huyền Như khoảng 14.000 tỷ đồng; đến nay còn phải thi hành án sung công quỹ nhà nước trên 10.900 tỷ đồng và bồi thường cho các ngân hàng, tổ chức cá nhân trên 2.677 tỷ đồng.

Ông Vũ Quốc Doanh tại cuộc họp (Ảnh: Dân trí)

Tuy nhiên, cơ quan thi hành án dân sự TPHCM đã đưa hơn 9.000 tỷ đồng vào diện hồ sơ “không có khả năng thi hành án”.

Ông Doanh cho biết cơ quan cảnh sát điều tra đã kê biên 22 tài sản nhà, đất. Cơ quan thi hành án dân sự ước tính tổng số tiền có thể thu hồi được nếu phát mãi 22 bất động sản này là 500 tỷ đồng. Cục Thi hành án dân sự TPHCM đã có văn bản đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an bàn giao các giấy tờ, tài liệu bản chính liên quan đến số tài sản nhà đất này.

Tuy nhiên do một phần bản án bị tuyên hủy nên toàn bộ các biên bản về việc kê biên, tạm giữ tài sản, thu giữ vật chứng và bản chính các giấy tờ nhà, đất liên quan đến các tài sản mà tòa án đã duy trì kê biên, tạm giữ để đảm bảo thi hành án hoặc hoàn trả cho đương sự đã được TAND Cấp cao tại TPHCM chuyển giao cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an để điều tra lại.

Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra mới chỉ cung cấp cho Cục Thi hành án dân sự TPHCM bản photo giấy tờ nhà, đất, chủ yếu là tài sản của Huỳnh Thị Huyền Như và Nguyễn Thiên Lý.

Theo báo Tuổi trẻ được biết thêm, từ báo cáo của Tổng cục thi hành án dân sự còn cho thấy trong số việc còn đang tổ chức thi hành có nhiều vụ việc có giá trị phải thi hành lớn, lên tới hàng nghìn tỷ, như vụ án tại Vinashin, Vinalines, Công ty đầu tư tài chính II (Vũ Quốc Hảo), Ngân hàng phát triển Đắk Lắk, vụ Nguyễn Đức Kiên (Bầu Kiên)...

Tuy nhiên, đây đều là những vụ án kinh tế lớn liên quan đến nhiều đối tượng phải thi hành án, có tính chất phức tạp, khó thi hành, số tiền thi hành xong rất nhỏ so với tổng số tiền còn phải thi hành; quá trình thi hành án mất nhiều thời gian, gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc xử lý số tiền bị phong tỏa tài khoản, kê biên, thẩm định giá, bán đấu giá tài sản.

Tổng cục thi hành án cho biết nhiều tài sản là nhà xưởng, hệ thống thiết bị máy móc... rất khó bán, dù giảm giá nhiều lần nhưng không có người mua.

HÀ THẢO (Tổng hợp)

[mecloud]beinj6DiS0[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Hơn 9.000 tỷ trong vụ án Huyền Như không có khả năng thu hồi tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
đại án huyền nhưcon gái 3 tuổiHuỳnh Thị Huyền Nhưbụi keo bên đườngthi hành án dân sựthời tiết hôm nay 16/6Cùng làm sạch biển

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật