`

Không an phận với nghề lợi nhuận cao, kẻ nhắm mắt “bán thân” cho ma túy nhận án tử

Thứ bảy, 06/06/2020 | 10:12 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức pháp luật mới nóng 24h

Đi buôn gỗ có lợi nhuận cao nhưng Giang không bằng lòng với những gì mình đang có. Hắn móc nối với đường dây ma túy từ Lào về Việt Nam buôn số lượng lên đến hàng yến. Khi ra tòa, Giang đổ lỗi cho hoàn cảnh khó khăn, bản thân bệnh tật, mẹ bị tai biến nên liều lĩnh đi buôn ma túy. Và sự liều lĩnh ấy khiến Giang phải nhận bản án tử hình.

Buôn cả yến ma túy

60 tuổi, đầu 2 thứ tóc nhưng Nguyễn Đình Giang, trú ở xã Hùng Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An vẫn không gương mẫu để con cháu noi theo. Hắn tham gia vào đường dây ma túy lớn từ Lào về Việt Nam. Giang bị bắt khi đang chuẩn bị giao dịch số hàng hơn 14kg. Bị cáo Giang bị TAND tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Trong vụ án này, Hoàng Doanh Điệp (SN 1981), trú tại xã Hồng Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An; Phạm Văn Hùng (SN 1977), trú tại xã Mỹ Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An về tội Mua bán trái phép chất ma túy; Nguyễn Công Cương (SN 1983), trú tại xã Thịnh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Ngoài ra, Điệp còn bị truy tố về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Nhìn vẻ ngoài lịch lãm, trí thức, không ai nghĩ Giang lại đi buôn “cái chết trắng”. Tại phiên tòa, Giang quanh co chối tội. Tuy nhiên, trước những chứng cứ không thể chối cãi, bị cáo phải cúi đầu khai nhận, đầu tháng 11/2019, người đàn ông tên Xềnh gọi điện nói Giang mua ma túy. Xềnh thống nhất bán cho Giang giá 5.000 USD/kg ma túy, 5.000USD/bánh heroin, 100USD/gói nhỏ ma túy. Ngày 13/11/2019, tại thị trấn Anh Sơn, Nguyễn Đình Giang trả trước cho Xềnh 15.000 USD tiền đặt cọc để lấy ma túy. Giang nói Xềnh khi nào có ma túy thì báo.

Giang, Điệp, Hùng và Cương trong phiên tòa

Ngày 18/11/2019, Điệp gặp Giang tại thị trấn Con Cuông để hỏi mua 2kg ma túy với giá 300 triệu đồng nhằm mục đích bán lại kiếm lời. Điệp trả cho Giang trước số tiền 258 triệu đồng. Vì còn thiếu tiền nên Giang chưa giao ma túy cho Điệp.

Đến chiều 22/11/2019, Xềnh thông báo có ma túy, Giang trả thêm cho Xềnh 250 triệu đồng và 37.000 USD. Nhận tiền xong, Xềnh đưa đến nhà Giang 9827,86g ma túy; 3751,74g heroin. Ngoài số ma túy nói trên, Xềnh còn cho Giang 2 gói ma túy có khối lượng 19,71g để bán và sử dụng.

Tối 22/11/2019, Giang cho Điệp 6,745g ma túy để sử dụng. Do Điệp không có đồ để đựng số ma túy trên nên Cương lấy túi nilon bọc phía ngoài bao thuốc, đưa cho Điệp cất giấu. Cương đòi lái xe về nhưng Điệp không đồng ý. Điệp bảo Cương bắt xe taxi về. Khi Điệp dừng xe để gói lại số ma túy Giang đưa thì bị công an bắt quả tang.

Thời điểm Cương định bắt taxi về thì Giang thuyết phục ở lại. Đến 4h ngày 23/11/2019, Giang gọi Cương dậy đi đến nhà Phạm Văn Ngọc, trú tại xã Tây Thành, huyện Yên Thành. Giang muốn Cương đi cùng để xem chất lượng chiếc xe ô tô định mua của người quen Ngọc là Phạm Văn Hùng. Trước đó, Hùng và Ngọc trao đổi thống nhất sẽ gán chiếc xe để lấy 1 bánh heroin. Thỏa thuận xong, Ngọc thông báo với Giang tìm được 1 chiếc xe Lexus, chủ xe đòi đổi 1 bánh heroin tính tương đương 200 triệu đồng. Hùng giao chiếc ô tô trên cho Giang và bớt 500.000 đồng, gọi là “tiền lộc”. Tuy nhiên, Hùng chưa nhận ma túy từ Giang.

Đánh đổi cả mạng sống

Khoảng 14h20 ngày 23/11/2019, Công an huyện Yên Thành đến nhà Hùng thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Giang và Cương. Thấy công an đến, Hùng vội vàng tẩu tán 165,665g ma túy heroin và 70,8g ma túy. Đây là số ma túy Hùng mua của người đàn ông tên Long (không rõ lai lịch) với giá 82 triệu đồng để bán lại kiếm lời. Hùng bị bắt cùng số tang vật trên. Sau đó, Cương và Giang cũng bị bắt giữ. Khám xét nơi ở của Giang, công an thu giữ số lượng ma túy Giang mua của Xềnh trước đó.

Được biết, Nguyễn Đình Giang vốn hành nghề buôn gỗ. Lợi nhuận mang lại từ nghề này đủ cho Giang nuôi sống cả gia đình. Tuy nhiên, vì hám lợi, Giang đã móc nối với đường dây ma túy bán kiếm lời. Giang cho biết vì hoàn cảnh khó khăn, bản thân bệnh tật, mẹ bị tai biến nên liều lĩnh đi buôn ma túy. Lời khai của bị cáo khiến những người có mặt tại phiên tòa phẫn nộ.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Đình Giang tử hình về tội Mua bán trái phép chất ma túy; Hoàng Doanh Điệp 20 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy, 6 năm tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy (tổng mức hình phạt 26 năm tù); Phạm Văn Hùng 18 năm tội Mua bán trái phép chất ma túy;

"Nếu số ma túy hơn 14kg mà bị cáo mua bán tuồn ra xã hội thì không biết hậu quả nghiêm trọng như thế nào? Nghe bản án dành cho bị cáo, người nhà Giang khóc nức nở. Đáng lẽ ra ở tuổi này, Giang phải được an nhàn, vui vầy bên con cháu. Tuy nhiên, vì hám lợi, bị cáo đã tước đi quyền được sống của chính mình".

Hà Hằng

Bài đăng trên ấn phẩm tạp chí in Đời sống & Pháp luật số 89

Bạn đang đọc bài viết Không an phận với nghề lợi nhuận cao, kẻ nhắm mắt “bán thân” cho ma túy nhận án tử tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ma túytử hìnhNghệ An
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật