`

Không giảm án cho nhóm đối tượng giả danh công an đi lừa đảo

Thứ bảy, 31/10/2015 | 20:00 GMT+7

(ĐSPL) - Nhóm lừa đảo này đã giả danh công an, cán bộ Viện Kiểm sát đang điều tra vụ án rửa tiền, yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản của ‘ban chuyên án’.

Theo nguồn tin trên báo Pháp luật, ngày 29/10, TAND cấp cao tại TP.HCM đã bác kháng cáo, y án các bị cáo trong đường dây chuyên giả mạo công an lừa đảo qua điện thoại.

Qua đó, bốn bị cáo kháng cáo xin giảm án có Kiệt, Hoàng, Lương Vũ Hoàng, Nguyễn Trần Hùng nhưng không có tình tiết gì mới để xem xét. Đặc biệt bị cáo Hoàng thay đổi lời khai kêu oan nhưng qua đối chất thì nhận tội nhưng xin giảm án.

Các bị cáo đang nghe toà tuyên án (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM )

Theo tin tức trên báo Phụ nữ, trước đó ngày 29/6, TAND TP.HCM đã tuyên vụ án hình sự sơ thẩm “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức” đối với 9 bị cáo trong đường dây chuyên giả mạo công an lừa đảo qua điện thoại.

HĐXX đã tuyên Lưu Tuấn Kiệt (26 tuổi, ngụ quận 5) 17 năm tù; Lương Hy Hoàng (29 tuổi, ngụ quận 11) 16 năm tù; Nguyễn Vĩ Nam (25 tuổi, ngụ quận Tân Phú) 12 năm tù; 6 bị cáo còn lại từ 1 năm rưỡi tù đến 10 năm tù.

Cũng theo báo Phụ nữ TP.HCM, từ cuối năm 2013, Trần Văn Tèo sang Campuchia làm bảo vệ nhà cho một người Đài Loan tại chợ Olympic. Sau hơn 1 tháng làm việc, Tèo được chủ yêu cầu về Việt Nam tìm người mở tài khoản thẻ thanh toán quốc tế, với điều kiện phải có đăng ký dịch vụ chuyển tiền qua internet, đăng ký báo tin về số tiền trong tài khoản qua điện thoại. Thẻ này sẽ được chủ của Tèo mua lại với giá 1 triệu đồng/thẻ.

Về Việt Nam, Tèo mua của Trần Văn Huy cùng 2 người khác 9 tài khoản thẻ Visa Debit và Mastercard, sau đó giao hết cho chủ của mình.

Cùng thời gian này, Lưu Tuấn Minh đã lôi kéo Lưu Tuấn Kiệt, Lương Hy Hoàng, Trương Hoàng Nam, Hà Kim Linh, Lương Vũ Hoàng, Nguyễn Trần Hùng, Nguyễn Vĩ Nam tham gia vào đường dây lừa đảo có tổ chức do người Đài Loan - Trung Quốc cầm đầu.

Các bị cáo mua và làm nhiều giấy CMND giả dùng cho việc đăng ký mở 43 tài khoản thẻ tại các ngân hàng đưa cho Minh để chuyển cho đường dây lừa đảo.

Sau đó, đường dây tội phạm lừa đảo giả danh nhân viên Tổng đài VNPT thông báo nợ cước điện thoại. Tiếp theo, nhóm lừa đảo giả danh Công an TP.Hà Nội, Công an tỉnh Tây Ninh, cán bộ Viện Kiểm sát đang điều tra vụ án rửa tiền có liên quan đến người bị hại, yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản của ban chuyên án (thực tế là các tài khoản do Tèo, Minh và đồng bọn thu mua tại Việt Nam) để giám định.

Từ ngày 6/1/2014 đến ngày 26/2/2014, đồng bọn của các bị cáo lừa đảo 31 người bị hại với tổng số tiền hơn 5 tỉ đồng, trong đó rút chiếm đoạt 3 tỉ đồng. Cơ quan điều tra đã kịp thời phong tỏa tài khoản, thu hồi hơn 2 tỉ đồng. Riêng Lưu Tuấn Minh đã bỏ trốn, đang bị cơ quan công an truy nã.

NINH LAN (Tổng hợp)

[mecloud]PCMG68bfFg[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Không giảm án cho nhóm đối tượng giả danh công an đi lừa đảo tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
an ninhPháp luậttin nhanhtin mớitin hóttin nónggiả danhlừa đảocông annguồn tingiảm ánđối tượng

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật