`

Làm giả giấy tờ nhà đất, người đàn ông bán nhà "đi thuê" cho người khác

Thứ ba, 17/01/2017 | 07:41 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

(ĐSPL) - Hai đối tượng lên kế hoạch thuê căn hộ chung cư lâu dài rồi làm giả bộ hồ sơ nhà đất để bán lại cho người khác.

Theo báo An ninh thủ đô, ngày 16/1, TAND TP Hà Nội đưa Trần Viết Hùng (35 tuổi, trú ở phường Phú La, Hà Đông, Hà Nội) ra xét xử và tuyên phạt đối tượng này 14 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị hại trong vụ án là anh Nguyễn Đức Văn (35 tuổi), trú ở Bắc Ninh.

Làm giả giấy tờ nhà đất, người đàn ông bán nhà "đi thuê" cho người khác - Ảnh 1

Trần Viết Hùng bị đưa ra tòa án xét xử - Ảnh: báo ANTĐ

Báo VnExpress thông tin, đầu năm 2013, Hùng và Nguyễn Trung Thành (35 tuổi, cùng ở Chương Mỹ) bàn nhau đi thuê nhà sau đó làm giả giấy tờ sở hữu để lừa bán. Theo phân công, Hùng tìm nhà thuê, còn Thành chịu trách nhiệm làm giả giấy tờ.

Biết một người đàn ông ở quận Hoàng Mai muốn cho thuê căn hộ chung cư, Hùng ký hợp đồng với mức 6 triệu một tháng. Hùng trả trước 3 tháng, đề nghị được chụp giấy tờ nhà, nói với gia chủ rằng thuê cho con sếp nên nếu có ai hỏi thì bảo đây là nhà của anh ta.

Với thông tin có được, ba ngày sau, Thành đã làm giả xong hồ sơ nhà, hợp đồng mua bán mang tên Hùng. Căn hộ được lừa bán cho anh Nguyễn Đức Văn với giá rẻ 800 triệu đồng. 

Trong thời gian giao dịch với anh Văn, Hùng còn trả thêm cho chủ nhà 6 tháng tiền thuê. Đến giữa năm 2014, khi biết việc mua bán mạo danh có nguy cơ bại lộ, Hùng hẹn chủ nhà thuê thêm 3 tháng rồi bỏ trốn cùng Thành.

Anh Văn làm thủ tục bán căn hộ mua lại của Hùng mới biết bị lừa. Đầu tháng 4/2016, Hùng bị Công an TP HCM bắt.

Tại tòa hôm nay, Hùng khai thời điểm cùng Thành phạm tội đang nợ đầm đìa vì chi tiêu hoang phí. Trong số tiền lấy được của anh Văn, bị cáo chỉ hưởng hơn 100 triệu  đồng, còn lại Thành cầm. Tuy nhiên, nghi can này vẫn đang bỏ trốn.

Xét hành vi của bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, TAND Hà Nội tuyên phạt Hùng 14 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, buộc bồi thường cho anh Văn 800 triệu đồng.

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009)

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một  trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo

(tổng hợp)


Bạn đang đọc bài viết Làm giả giấy tờ nhà đất, người đàn ông bán nhà "đi thuê" cho người khác tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
làm giả giấy tờ nhà đấtcăn hộ tái định cưkhu đô thị Đại Kimtrần viết hùng
Nguồn: tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật