`

Lập khống hồ sơ để tư lợi, cán bộ giữ rừng rưng rưng lĩnh án

Chủ nhật, 07/06/2020 | 18:24 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức pháp luật mới nóng 24h

Trưởng ban quản lý rừng phòng hộ huyện cấu kết với cấp dưới lập khống hồ sơ bồi thường chia nhau gần 5 tỷ đồng. Vụ việc sau đó bị phanh phui. Hậu quả hàng loạt cán bộ dính vào vòng lao lý, mất việc, mất danh dự và mất cả sự tự do.

Lập hồ sơ khống chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng

Sau nhiều ngày nghị án, TAND tỉnh Nghệ An công bố mức án dành cho các bị cáo trong vụ án nhóm cán bộ giữ rừng lập khống hồ sơ để chung chia gần 5 tỷ đồng. Các bị cáo được tại ngoại đến phiên tòa. Trong vụ án này Phan Tiến Sỹ (SN 1958), nguyên Trưởng ban quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) Yên Thành, tỉnh Nghệ An được xác định là người chủ mưu.

Sỹ và các cấp dưới gồm Nguyễn Thọ Huy (SN 1976), nguyên Phó BQLRPH Yên Thành; Ngô Sỹ Lợi (SN 1985), nguyên Phó trưởng phòng KHKT; Nguyễn Thọ Vinh (SN 1965), nguyên Kế toán trưởng BQLRPH Yên Thành; Nguyễn Văn Thanh (SN 1961), nguyên Trưởng phòng Kế hoạch kỹ thuật BQL- RPH Yên Thành; Nguyễn Thị Trâm (SN 1984), nguyên thủ quỹ BQLRPH Yên Thành; Hồ Đình Lai (SN 1984), nguyên Trạm trưởng trạm Quản lý bảo vệ rừng số 4; Phan Thị Vịnh (SN 1984), nguyên kế toán viên BQLRPH Yên Thành bị đưa ra xét xử về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Phan Tiến Sỹ chỉ đạo cấp dưới lập 4 bộ hồ sơ khống để chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng tiền bồi thường.

Trong vụ án này, còn có Phan Văn Minh (SN 1979), nguyên Phó phòng TN&MT huyện Yên Thành và Nguyễn Đức Thiện (SN 1973), nguyên Trưởng phòng TN&MT huyện Yên Thành bị đưa ra xét xử về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, năm 2016, BQLRPH Yên Thành bị thu hồi hơn 492 ha để giao đất cho 1 đơn vị thực hiện dự án chăn nuôi bò sữa. Phan Tiến Sỹ nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền bồi thường. Sỹ chỉ đạo Huy lập hồ sơ bồi thường đối với diện tích đất của BQL (27/31 thửa, tương đương 639.745m2 ) chuyển thành hồ sơ bồi thường cho cá nhân ông Sỹ và 3 người khác là Lai, Trâm và Vịnh.

Nghe theo chỉ đạo của Sỹ, Nguyễn Văn Thanh làm giấy xác nhận nguồn gốc, thời gian và hiện trạng sử dụng đất thành đất có nguồn gốc được giao khoán cho 4 hộ có tên trong hồ sơ bồi thường khống trên.

Các bộ hồ sơ lập khống đứng tên các cán bộ được bồi thường hơn 5 tỷ đồng. Trong đó, hồ sơ do Sỹ đứng tên được bồi thường hơn 230 triệu đồng. Hồ sơ Lai đứng tên được bồi thường gần 3 tỷ đồng; hồ sơ đứng tên Trâm được bồi thường 1,2 tỷ đồng; hồ sơ Vịnh đứng tên được bồi thường hơn 580 triệu đồng. Sau khi được bồi thường, Lai, Trâm và Vịnh nộp lại toàn bộ số tiền trên (gần 4,8 tỷ đồng) cho BQLRPH Yên Thành. Còn Sỹ giữ lại số tiền được bồi thường để chi tiêu cá nhân.

Số tiền trên không được hạch toán vào sổ kế toán, không báo cáo quyết toán nguồn thu của BQLRPH mà chi hết cho các cá nhân cũng như thanh toán chi phí không có hóa đơn chứng từ hợp pháp. Cơ quan chức năng xác định, Phan Tiến Sỹ nhận hơn 667 triệu đồng; Nguyễn Thọ Huy nhận 383 triệu đồng; Nguyễn Thọ Vinh 369 triệu đồng; Nguyễn Văn Thanh được nhận hơn 336 triệu; Ngô Sỹ Lợi nhận 53 triệu; Hồ Đình Lai nhận hơn 48 triệu; Nguyễn Thị Trâm được hơn 45 triệu; Phan Thị Vịnh nhận hơn 39 triệu.

Trả giá quá đắt

Trong vụ án này còn có Phan Văn Minh và Nguyễn Đức Thiện là 2 người thẩm định, kiêm tổ trưởng tổ giúp việc cho hội đồng bồi thường. Tuy nhiên, 2 ông này đã không kiểm tra, thẩm định các giấy tờ, biên bản liên quan nên lập hồ sơ và phương án bồi thường sai, dẫn đến sai đối tượng thụ hưởng.

Tại phiên tòa, các bị cáo cũng thừa nhận tội danh như cáo trạng nêu. Được biết, sau khi vụ án bị phanh phui, ông Phan Tiến Sỹ nộp lại toàn bộ số tiền bồi thường đã nhận và nộp thêm 700 triệu đồng khắc phục hậu quả. Các cán bộ còn lại là Nguyễn Thọ Vinh, Nguyễn Thọ Huy, Hồ Đình Lai, Ngô Sỹ Lợi, Nguyễn Thị Trâm, Phan Thị Vinh cũng nộp lại toàn bộ số tiền đã nhận và nộp thêm tiền khắc phục hậu quả.

HĐXX nhận định trong vụ án này, Phan Tiến Sỹ là người khởi xướng, Nguyễn Thọ Huy và Nguyễn Thọ Vinh là người giúp sức tích cực nên phải chịu trách nhiệm cao hơn.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Phan Tiến Sỹ 5 năm tù, Nguyễn Thọ Huy 30 tháng tù, Nguyễn Thọ Vinh 40 tháng tù, Ngô Sỹ Lợi 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, Nguyễn Văn Thanh 24 tháng tù treo, Nguyễn Thị Trâm 21 tháng tù treo; Hồ Đình Lai 21 tháng tù treo; Phan Thị Vịnh 18 tháng tù treo về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Phan Văn Minh 18 tháng tù treo, Nguyễn Đức Thiện 15 tháng tù treo về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Chỉ vì hám lợi bất chính, các cán bộ trên đã phải chịu hậu quả nặng nề. Bản thân họ vướng vào vòng lao lý, mất việc, mất số tiền lớn gấp đôi so với số tiền đã chiếm đoạt. Điều đau đớn hơn cả là mất danh dự, mất luôn cả sự tự do. Vết nhơ này sẽ theo các bị cáo đến suốt đời.

Trong vụ án này, Nguyễn Ngọc Ánh, Phó BQL- RPH Yên Thành nhận tổng cộng hơn 356 triệu đồng; Hoàng Đình Tuấn, Trưởng phòng TCHC nhận 181 triệu đồng. Nhiều cán bộ BQLRPH tùy vị trí công việc cũng được nhận số tiền khác nhau. Tuy nhiên do những người này không biết đó là tiền lập hồ sơ khống nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hà Hằng

Bài đăng trên ấn phẩm tạp chí in Đời sống & Pháp luật số 90

Bạn đang đọc bài viết Lập khống hồ sơ để tư lợi, cán bộ giữ rừng rưng rưng lĩnh án tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
chiếm đoạt tài sảnNghệ Ancán bộ rừng phòng hộ
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật