`

Lấy ô tô của khách đi cầm cố lấy tiền trả nợ, “cặp bài trùng” lĩnh án

Chủ nhật, 28/02/2021 | 16:22 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

Lợi dụng việc có ngành nghề kinh doanh thuê xe ô tô, cựu Giám đốc nhiều lần giao xe cho bạn làm ở ngân hàng để mang đi cầm cố, thế chấp rồi mang tiền về chia nhau.

Giám đốc công ty sa cơ thành tội phạm

Lợi dụng lòng tin của người khác để chiếm đoạt tài sản, mới đây, hai bị cáo Hoàng Văn Đông (SN 1988, trú tại xã Tân Đức, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) và Nguyễn Ngọc Tuấn (SN 1979, trú tại xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) bị TAND TP.Hà Nội đưa ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 174 và khoản 3, Điều 175 BLHS.

Hồ sơ vụ án thể hiện, Nguyễn Ngọc Tuấn là Giám đốc công ty TNHH du lịch Minh Vũ có trụ sở tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Ngành nghề kinh doanh của công ty Minh Vũ là thuê và cho thuê xe ô tô tự lái.

Các bị cáo tại tòa.

Năm 2017, Tuấn quen biết với Hoàng Văn Đông, là cán bộ ngân hàng. Ngày 21/6/2017, Tuấn thuê xe ô tô của anh Trần Văn Thao với giá 14 triệu đồng/tháng, thời gian thuê 6 tháng, mục đích cho thuê lại dưới hình thức thuê tự lái.

Khoảng 10 ngày sau, Tuấn cho Đông thuê lại chiếc xe trên trong vòng 1 tháng với giá 14 triệu đồng. Đông đặt cọc tiền thuê xe 40 triệu đồng cho Tuấn nhưng không viết giấy biên nhận.

Thuê được xe, Đông sử dụng làm phương tiện đi lại. Đến đầu tháng 9/2017, do cần tiền ăn tiêu và trả nợ nên Đông đã mang xe ô tô đi cầm cố cho một người hiện chưa xác định được nhân thân, lấy 340 triệu đồng.

Cũng trong tháng 9, Tuấn yêu cầu Đông trả tiền thuê xe và mang xe về trả thì nhận lại một "câu xanh rờn", rằng Đông đã mang xe đi cầm cố, hiện không có khả năng thanh toán để lấy xe về.

Lúc này, Tuấn và Đông thỏa thuận, Đông phải bồi thường giá trị chiếc xe trên cho Tuấn là 480 triệu đồng. Sau đó, Tuấn thông báo cho anh Thao biết chiếc xe ô tô bị mất, đồng thời thỏa thuận xe mua lại chiếc xe ô tô trên với giá 430 triệu đồng và được anh Thao đồng ý. Tuấn trả trước cho anh Thao 194 triệu đồng, còn nợ lại 236 triệu đồng.

Hơn nửa năm sau, nghe tin Tuấn bị cơ quan CSĐT công an huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ khởi tố, tạm giam về tội Trộm cắp tài sản, anh Thao mới hốt hoảng đến phòng CSHS Công an TP.Hà Nội trình báo về việc bị Nguyễn Ngọc Tuấn chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan điều tra tiến hành điều tra và xác định trong thời gian từ tháng 9/2017 đến tháng 01/2018, Hoàng Văn Đông và Nguyễn Ngọc Tuấn đã cùng nhau thực hiện 3 vụ lạm dụng và lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Nhiều người sập bẫy lừa

Tài liệu tố tụng nêu rõ, lợi dụng việc có ngành nghề đăng ký kinh doanh thuê được xe ô tô của khách hàng, khi được Hoàng Văn Đông đề xuất Tuấn thuê xe ô tô về đưa lại cho Đông mang đi cầm cố, thế chấp lấy tiền về trả nợ dần cho Tuấn, Tuấn đã đồng ý.

Về phía Tuấn, người này biết rõ Đông đang nợ nần chồng chất nên không có khả năng trả tiền cho mình đối với chiếc xe Đông đã thuê trước đó nhưng bị cáo vẫn tiếp tục đưa cho Đông 3 chiếc xe ô tô trị giá hơn 1,7 tỷ đồng do Tuấn thuê của khách hàng để Đông mang đi cầm cố, thế chấp và lấy tiền về chia nhau.

Cụ thể, Tuấn và Đông có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt của anh L.T.H. 01 xe ô tô trị giá hơn 331 triệu đồng; lừa đảo chiếm đoạt của anh Đ.Q.H. 01 xe ô tô trị giá hơn 454 triệu đồng và chiếm đoạt của anh L.Đ.T. 01 xe ô tô trị giá gần 1 tỷ đồng.

Trong hợp đồng thuê xe của các bị hại, nghiêm cấm việc mang xe đi cầm cố, thế chấp. Tuy nhiên, vì có ý định chiếm đoạt xe của người khác, Tuấn và Đông đã nhiều lần "bắt tay", Tuấn giao xe cho Đông mang đi cầm cố, thế chấp để Đông có tiền trả nợ cho Tuấn.

Về trách nhiệm dân sự, những người bị hại đề nghị các bị cáo phải hoàn trả lại xe hoặc bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt, đồng thời đề nghị xử lý các bị cáo theo đúng quy định pháp luật.

Về nhân thân, cả bị cáo Hoàng Văn Đông và Nguyễn Ngọc Tuấn từng bị TAND tỉnh Phú Thọ xử phúc thẩm, tuyên phạt 5 năm tù về tội Trộm cắp tài sản.

Riêng Nguyễn Ngọc Tuấn, vào năm 2007 đã bị TAND huyện Gia Lâm, Hà Nội xử phạt 10 tháng tù, cho hưởng án treo cùng về tội Trộm cắp.

Với hai tội danh bị cáo buộc trong vụ án lần này, một lần nữa, 2 bị cáo Tuấn và Đồng đối mặt chốn pháp đình.

Tuy nhiên, phiên xử vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đã phải trì hoãn do vắng mặt người bị hại và một số người liên quan, người làm chứng. Dự kiến phiên xử sẽ được mở lại vào ngày mùng 2/3 tới đây.

Tư Viễn

Bài viết trên ấn phẩm Đời sống & Pháp luật số Thứ 2 (30)

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/lay-o-to-cua-khach-di-cam-co-lay-tien-tra-no-cap-bai-trung-linh-an-a357450.html

Bạn đang đọc bài viết Lấy ô tô của khách đi cầm cố lấy tiền trả nợ, “cặp bài trùng” lĩnh án tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
cầm cố ô tôtrả nợlĩnh án tù
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật