`

Lên Facebook giả gái lừa "người yêu", chiếm đoạt gần 300 triệu đồng

Thứ sáu, 24/02/2017 | 08:50 GMT+7

Thông qua Facebook, Được giả danh nữ giới, lập một tài khoản lấy hình ảnh một cô gái ưa nhìn rồi lừa tình một người đàn ông chiếm đoạt gần 300 triệu đồng.

Theo thông tin trên báo Tri thức trực tuyến, ngày 23/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Hà Tĩnh) cho biết vừa bắt giữ Đặng Ngọc Được (30 tuổi, trú xã Sơn Thủy, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh). Thanh niên này là nghi can liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, ngày 10/2, cảnh sát nhận được đơn trình báo của anh T. (31 tuổi, trú huyện Tiên Nữ, Hưng Yên) về việc bị một người quen qua mạng xã hội Facebook lừa đảo chiếm đoạt gần 300 triệu đồng.

Vào cuộc điều tra, nhà chức trách xác định Được là nghi can liên quan đến vụ việc nên tiến hành triệu tập phục vụ điều tra vụ việc.

Đối tượng Được tại cơ quan điều tra - Ảnh: Dân trí

Liên quan đến vụ việc, báo Công an TP HCM dẫn lời khai của Được cho hay, cuối năm 2016, Được lập một tài khoản Faebook có tên Nguyễn Thị Huế rồi chọn ảnh cô gái xinh đẹp làm đại diện. Sau đó, Được kết bạn với anh T.

Trong quá trình nói chuyện với nhau qua Facebook, Được giả danh nữ giới và nói lời yêu đương anh T. Tin lời, anh T. cũng hứa hẹn sau khi về nước sẽ cưới “người trong mộng” rồi rước “nàng” sang Singapore cùng nhau lập nghiệp.

Mặc dù chưa gặp gỡ mà chỉ nói chuyện với nhau qua facebook và điện thoại (mỗi lần điện thoại Được đều giả giọng nữ nói chuyện) nhưng khi nghe “người yêu” thủ thỉ không có tiền, anh T. nhiều lần tặng quà và 10 lần chuyển vào tài khoản cho Được với tổng số tiền 288 triệu đồng.

Đến ngày 2/2, Được bất ngờ nhắn tin cho anh T. rằng từ trước đến nay lừa đảo anh rồi cắt đứt liên lạc. Tá hỏa vì bị lừa, anh T. về nước làm đơn trình báo gửi lên Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh. Sau khi bị bắt, Được khai số tiền lừa đảo được từ anh T., hắn dùng tiêu xài cá nhân hết sạch.

Hiện sự việc đang được cơ quan công an điều tra, làm rõ.

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009)

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một  trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây,  thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

Tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết Lên Facebook giả gái lừa "người yêu", chiếm đoạt gần 300 triệu đồng tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
lừa đảoFacebookhà tĩnhinternet
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật