`

Lừa Vũ 'Nhôm' 150.000 USD để làm hộ chiếu Mỹ, can phạm bị phán 12 năm tù

Thứ tư, 30/10/2019 | 22:01 GMT+7

HĐXX cho rằng số tiền 150.000 USD có được do hành vi phạm tội của các bị cáo nên tuyên tịch thu và nộp ngân sách Nhà nước.

Thanh Minh Hùng và Hoàng Hữu Châu có mặt tại tòa chiều 30/10. Ảnh: Thanh niên

Tri thức trực tuyến đưa tin, chiều 30/10, sau một ngày xét xử sơ thẩm, TAND TP.HCM tuyên Hoàng Hữu Châu 8 năm tù, Thanh Minh Hùng 12 năm tù cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Phan Văn Anh Vũ (44 tuổi, tức Vũ 'nhôm', nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79).

Trước đó, cơ quan công tố đã đề nghị tuyên 15-16 năm tù cho bị cáo Châu; 14-15 năm tù đối với bị cáo Hùng. Tuy nhiên trong quá trình xét xử tại tòa, Châu thay đổi lời khai, cho rằng được Vũ cho 150.000 USD để chữa bệnh cho con, không phải tiền để làm hộ chiếu Mỹ.

Dù vậy, HĐXX nhận định lời khai này không có gì chứng minh. Căn cứ vào hồ sơ vụ án, có đủ cơ sở quy buộc các bị cáo lừa tiền của Vũ "Nhôm".

Tòa nhận thấy trong vụ án này, Hùng đóng vai trò chủ mưu, với sự giúp sức của Châu. Cả hai bị cáo có sự bàn bạc, phân công nhiệm vụ nên cùng chịu trách nhiệm với số tiền lừa đảo Vũ.

Tại tòa, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch trình bày 150.000 USD là Vũ cho Châu nên không có yêu cầu lấy lại. Tuy nhiên, theo HĐXX, số tiền này do các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội, tiền Vũ đưa là ngoại tệ, bị pháp luật nghiêm cấm nên tuyên tịch thu và nộp ngân sách Nhà nước.

Đồng thời, HĐXX cũng tuyên tạm giữ số tiền hơn 3,5 tỷ đồng mà gia đình hai bị cáo đã tự nguyện nộp khắc phục hậu quả để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án.

Bị cáo Thanh Minh Hùng bị tuyên án 12 năm tù giam do lừa Vũ "Nhôm" 150.000 USD. Ảnh: Tri thức trực tuyến.

Theo Thanh niên, cuối tháng 5/2017, Vũ "nhôm" được thông báo về việc bị cơ quan chức năng ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh để phục vụ công tác điều tra liên quan đến hành vi làm lộ bí mật nhà nước. Do quen biết từ trước, nên cùng thời điểm này, Châu nói với Vũ 'nhôm' là đã tìm được người làm hộ chiếu nhập quốc tịch Mỹ cho vợ chồng Vũ 'nhôm' và các con thông qua kênh ngoại giao với tổng chi phí 2,2 triệu USD.

Đồng thời, Châu cho Vũ 'nhôm' xem hình ảnh người đàn ông lưu trong iPad và nói "đó là người Mỹ phụ trách Thái Bình Dương, là người làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ" để Vũ 'nhôm' tin tưởng. Nghe Châu nói vậy, Vũ 'nhôm' đồng ý. Từ đó, Châu và Thanh Minh Hùng thống nhất: Hùng chuẩn bị hồ sơ, còn Châu trực tiếp làm việc và thu tiền của Vũ 'nhôm'.

Khoảng giữa tháng 5.2017, tại căn hộ Vũ 'nhôm' thuê ở quận 1 (TP.HCM), Vũ khai đã đưa cho Hoàng Hữu Châu 700.000 USD. Khi đưa tiền, hai bên không viết giấy tờ, Châu chỉ hẹn Vũ 'nhôm' đến tháng 8/2017 sẽ có hộ chiếu.

Từ tháng 8 - 12/2017, Vũ 'nhôm' nhiều lần thúc giục, yêu cầu Châu giao hộ chiếu nhưng Châu khất lần, nại ra nhiều lý do trì hoãn.

Ngày 21/12/2017, Vũ 'nhôm' dùng hộ chiếu mang tên Lê Văn Sáu xuất cảnh qua Campuchia, tiếp đó nhập cảnh vào Singapore để gặp Châu lấy hộ chiếu quốc tịch Mỹ. Tuy nhiên, Châu đưa ra lý do hộ chiếu của Vũ đã có hiệu lực từ 1/1/2018 và hiện đang bên Mỹ; Châu yêu cầu Vũ sang Mỹ bằng đường biển để nhận, nhưng Vũ lo sợ nên không đồng ý.

Đến ngày 27/12/2017, Vũ 'nhôm' bị cơ quan chức năng Singapore bắt giữ và trục xuất về Việt Nam. Sau đó, Vũ làm đơn tố cáo đến Cơ quan CSĐT Bộ Công an về hành vi lừa đảo của Hoàng Hữu Châu.

Tại cơ quan điều tra, Hoàng Hữu Châu thừa nhận hành vi lừa đảo Vũ nhưng Châu khai chỉ nhận của Vũ 150.000 USD (tương đương khoảng 3,4 tỉ đồng), chứ không phải 700.000 USD như tố cáo của Vũ 'nhôm'. Châu cũng khai đã chuyển toàn bộ 150.000 USD cho Thanh Minh Hùng.

Riêng Thanh Minh Hùng khai nhận Hùng không có chức năng làm hộ chiếu nhập quốc tịch Mỹ cho công dân Việt Nam. Khi nghe Châu nói về việc Vũ 'nhôm' nhờ làm hộ chiếu nhập quốc tịch Mỹ, Hùng nói làm được để lấy tiền và Hùng không quan tâm đến việc có làm được hay không.

Minh Khôi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Lừa Vũ 'Nhôm' 150.000 USD để làm hộ chiếu Mỹ, can phạm bị phán 12 năm tù tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Vũ \'Nhôm\'lừa đảohộ chiếu Mỹán tù
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật