`

Luật sư ngồi "ngang hàng" với Viện kiểm sát

Thứ ba, 01/08/2017 | 11:38 GMT+7

Theo Thông tư số 01/2017/TT-TANDTC quy định về phòng xử án vừa được Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình ký ban hành có điểm mới đáng chú ý luật sư ngồi “ngang hàng” với đại diện Viện kiểm sát.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình vừa ký ban hành Thông tư số 01/2017/TT-TANDTC quy định về phòng xử án, nguyên tắc bố trí phòng xử phù hợp với yêu cầu xét xử từng loại vụ án.

Đáng chú ý, theo thông tư này, tại phiên tòa hình sự sơ thẩm - phúc thẩm, luật sư được bố trí chỗ ngồi ngang bằng với đại diện Viện kiểm sát (VKS).

Sơ đồ phòng xử án hình sự

Theo đó, vị trí của đại diện VKS và vị trí của người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự được bố trí đối diện với nhau và ở dưới vị trí của thư ký phiên tòa.

Tại phiên tòa tái thẩm - giám đốc thẩm, vị trí của đại diện VKS được bố trí phía dưới và đối diện với vị trí của thư ký phiên tòa.

Vị trí của người tham gia tố tụng như người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, đương sự, người bị kết án được bố trí ngang hàng và ở dưới vị trí của đơn vị chức năng của tòa án.

Cũng theo thông tư vừa được ban hành, vị trí của phóng viên, nhà báo trong các phiên tòa sẽ được bố trí phía sau cùng phòng xử án.

Với Thông tư 01, việc thống nhất bố trí chỗ ngồi của kiểm sát viên và luật sư ngang nhau sẽ thể hiện sự bình đẳng giữa các bên, qua đó góp phần bảo đảm nguyên tắc tranh tụng trong xét xử.

Thông tư trên có hiệu lực từ 1/1/2018.

Bạn đang đọc bài viết Luật sư ngồi "ngang hàng" với Viện kiểm sát tại chuyên mục Sự kiện & Luật sư của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
luật sưviện kiểm sátChánh án TAND Tối caoNguyễn Hòa BìnhThông tư số 01/2017/TT-TANDTC
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục