`

Mai Phan Lợi có dấu hiệu vu khống Bộ Quốc phòng?

Thứ ba, 21/06/2016 | 10:00 GMT+7

Cơ quan Cảnh sát điều tra cần phải vào cuộc, điều tra, làm rõ động cơ, mục đích của Mai Phan Lợi khi đăng status (stt) đưa ra các thăm dò (Poll) nghi vấn gây kích động và nhiễu loạn dư luận.

Trong khi cả nước đang hàng ngày, hàng giờ hướng về những thông tin tìm kiếm cứu nạn liên quan đến sự mất tích của của máy bay CASA 212 cùng 9 quân nhân thì mới đây một phát ngôn gây sốc của một nhà báo đã làm dậy sóng mạng xã hội.

Khi hàng triệu người dân đang nóng ruột hướng ra Biển Đông và cố gắng làm điều gì đó xoa dịu mất mát đau thương trong lòng thân nhân các phi công, chiến sỹ. Thậm chí, khi thấy thi hài phi công Trần Quang Khải được đưa vào đất liền, nhiều người đã khóc òa vì cảm thấy được an ủi phần nào khi anh về được với đất mẹ.

Thì khi ấy, Mai Phan Lợi, một người đang đứng trong hàng ngũ báo chí (là nhà báo có thẻ) lại lên mạng viết stt đặt hoài nghi về tai nạn của người chiến sĩ với tựa đề: Vì sao CASA tan xác?

Thậm chí, trong stt của người này còn có những dòng thăm dò gây nhiễu loạn thông tin, gây hoang mang dự luận khi đặt nghi vấn thẳng thừng về nguyên nhân tai nạn có thể do máy bay bị bắn hoặc máy bay kém chất lượng do tham nhũng của Bộ Quốc phòng.

Mai Phan Lợi đã tạo dựng thương hiệu từ "Diễn đàn nhà báo trẻ".

Đau đớn thay, một nhà báo, một người từng có những chia sẻ về đạo đức báo chí lại dùng từ “tan xác” để miêu tả về tai nạn của chính những người lính, đồng bào ruột thịt của anh, những người ngày đêm thầm lặng làm nhiệm vụ để bảo sự bình yên cho biển đảo tổ quốc.

Dư luận cũng sẽ đặt dấu hỏi về động cơ, mục đích của nhà báo này khi đăng những nghi vấn liên quan đến nguyên nhân gây tai nạn của máy bay? Phải chăng, Mai Phạn Lợi đang cố tình kích động dư luận đi theo một chiều hướng tiệu cực mà người này đã có sự dự liệu từ trước?

Bộ thông tin truyền thông, Hội nhà báo Việt Nam sẽ làm gì trước những phát ngôn “đáng xấu hổ” của nhà báo Mai Phan Lợi? Và liệu Bộ Công an, Bộ Quốc Phòng có vào cuộc làm rõ điều gì đang đứng đằng sau stt của Mai Phan Lợi hay không?

Nếu ai đó nói, thăm dò trong stt của Mai Phan Lợi chỉ là một giả thiết về nguyên nhân vụ tai nạn thì tôi xin khẳng định rằng danh dự của Bộ Quốc Phòng, của Quân đội nhân dân Việt Nam không thể dễ dàng mang ra làm “trò” như vậy?

Cần phải nhấn mạnh rằng Mai Phạn Lợi đăng stt trong một diễn đàn có tới hơn chục ngàn thành viên tham gia và khi một nhà báo từng được coi là có uy tín như Mai Phạn Lợi có những ám chỉ đầy cay nghiệt như thế tức là người này đã có chủ đích từ trước.

Ai cũng biết rằng 9 chiến sĩ đi trên máy bay CASA 212 đang đi thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn khi trước đó một máy bay chở hai phi công khác mất tích. Dĩ nhiên, Mai Phan Lợi cũng biết điều đó.

Vậy tại sao, Mai Phan Lợi lại cố tình suy diễn theo một chiều hướng khác, cố tình làm sai lệch thông tin? Điều này có lẽ phải chờ sự vào cuộc của cơ quan Cảnh sát điều tra.

1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với nhiều người;

d) Đối với ông bà, cha mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người thi hành công vụ;

e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

(Trích Điều 122 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009)

Luật gia Trần Quyết
Nguồn: Người đưa tin

[mecloud]bBn49uPTpk[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Mai Phan Lợi có dấu hiệu vu khống Bộ Quốc phòng? tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Slimvcứu thành công 15 ngư dâncắt đứt quan hệ với Mỹrác đông yhầm chưa phân bóntin mới

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật