Mở lại phiên tòa xử cựu sếp dầu khí nhận lãi ngoài từ Oceanbank

Thứ sáu, 31/05/2019 | 08:48 GMT+7

TAND TP.Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tổng công ty thăm dò khai thác dầu khí (PVEP).

Thanh Niên đưa tin, ngày 30/5, TAND TP.Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tổng công ty thăm dò khai thác dầu khí (PVEP).

Vụ án có 3 bị cáo gồm: Nguyễn Tuấn Hùng, nguyên Trưởng ban Tài chính PVEP; Vũ Thị Ngọc Lan, nguyên Phó tổng giám đốc PVEP và Đỗ Văn Khạnh, nguyên Tổng giám đốc PVEP.

HĐXX cũng đã triệu tập một số người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan như: ông Nguyễn Xuân Sơn, cựu Tổng giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank), đang là bị án trong vụ án khác; ông Hoàng Ngọc Đang, nguyên Chủ tịch HĐTV PVEP và ông Đinh Văn Đức, kế toán trưởng PVEP.

Trước đó, chiều 6/5, phiên xử vụ án này đã bị hoãn bởi HĐXX thấy cần thiết phải triệu tập thêm người liên quan nhằm làm rõ mọi chi tiết của vụ án, tránh bỏ lọt tội phạm.

Mở lại phiên tòa xử cựu sếp dầu khí nhận lãi ngoài từ Oceanbank - Ảnh 1Phóng to

Các bị cáo (từ trái qua): Lan, Khạnh, Hùng tại phiên tòa sáng 30/5 - Ảnh: VnExpress

Tại phần thủ tục của phiên tòa ngày 30/5, theo thông báo của HĐXX, nhiều cá nhân liên quan và nhân chứng đã có mặt theo giấy triệu tập của tòa án.

Riêng bà Nguyễn Thị Minh Phương (cựu Phó Tổng Giám đốc Oceanbank) vẫn vắng mặt tại phiên tòa vì lý do sức khỏe. Bà Nguyễn Thị Minh Phương có đơn xin xét xử vắng mặt do phải điều trị bệnh ung thư tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Chủ tọa Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết, HĐXX đã xác minh tình trạng sức khỏe của bà Phương nên chấp nhận yêu cầu này.

Cũng tại phần thủ tục, cựu Tổng Giám đốc Oceanbank Nguyễn Xuân Sơn xin vắng mặt ở những phần sau với lý do bản thân không có ý kiến gì về vụ án xảy ra tại PVEP.

HĐXX đã chấp thuận đề nghị này. Ngay sau đó, lực lượng cảnh sát dẫn giải ông Sơn về trại giam.

Phiên xét xử dự kiến diễn ra trong 3 ngày.

Báo Bảo vệ Pháp luật trích dẫn cáo trạng của Viện kiểm sát NDTC thể hiện, trong thời gian từ năm 2009- 2014, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) về việc ưu tiên sử dụng các dịch vụ tài chính của OceanBank, PVEP đã giao dịch tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn tại OceanBank- Chi nhánh Thăng Long. Ông Đỗ Văn Khạnh khi giữ chức vụ Tổng Giám đốc PVEP đã phân công bà Vũ Thị Ngọc Lan, khi đó là Phó Tổng Giám đốc PVEP phụ trách tài chính, kế toán và kiểm toán phê duyệt các tờ trình của Ban Tài chính, ký các hợp đồng tiền gửi, gia hạn hợp đồng tiền gửi tại OceanBank.

Ông Nguyễn Tuấn Hùng với chức vụ là Trưởng ban Tài chính PVEP (từ năm 2012- 2014) trực tiếp đề xuất, ký tờ trình hợp đồng gửi tiền trình Vũ Thị Ngọc Lan phê duyệt, ký hợp đồng gửi tiền của PVEP vào OceanBank.

Thực hiện chủ trương của Hà Văn Thắm, Nguyễn Thị Minh Phương, khi đó là Phó Tổng Giám đốc OceanBank đã trực tiếp và nhờ Nguyễn Trà My, khi đó là Phó Giám đốc OceanBank- Chi nhánh Thăng Long cùng một số nhân viên chi tiền lãi ngoài hợp đồng cho ông Hùng với số tiền hơn 51,8 tỷ đồng.

Mặc dù quá trình điều tra, ông Hùng chỉ khai đã nhận và chi số tiền 39,2 tỷ đồng, nhưng căn cứ chứng cứ đã thu nhập được, cáo trạng xác định, có đủ cơ sở kết luận ông Hùng đã nhận, quản lý và chi tiêu số tiền hơn 51,8 tỷ đồng. Vì thế ông Hùng phải chịu trách nhiệm hình sự về toàn bộ số tiền này.

Đối với ông Đỗ Văn Khạnh và bà Vũ Thị Ngọc Lan, cáo trạng xác định, ông Khạnh đã nhận tiền chăm sóc khách hàng từ ông Hùng và phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi nhận số tiền hơn 4 tỷ đồng. Bà Lan đã nhận tiền chăm sóc khách hàng từ cựu Tổng Giám đốc Oceanbank Nguyễn Thị Minh Phương và phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi nhận số tiền 200 triệu đồng.

Cự Giải (T/h)

Tin tài trợ
Flipboard
PVEPngân hàng OceanbankSếp dầu khíHà Văn ThắmĐỗ Văn Khạnh
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật