`

“Người tù thế kỷ” nói gì khi hung thủ thật sự lãnh án

Thứ bảy, 27/08/2016 | 11:09 GMT+7

Ông Huỳnh Văn Nén và những nạn nhân “dính” án oan chấn động ngành tư pháp Việt Nam đã nói gì sau khi hung thủ thật sự giết bà Lê Thị Bông lãnh án 23 năm tù?Người nhà của bị hại trong vụ án này khẳng định, sẽ kháng cáo.

Ông Nén và thầy giáo Nguyễn Thận nói gì sau phán quyết?

TAND tỉnh Bình Thuận vừa tuyên phạt Nguyễn Thọ tổng cộng 20 năm tù về tội “giết người” và “cướp tài sản” thực hiện hơn 18 năm trước nhắm vào bà Lê Thị Bông. Từ vụ án này, cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận bắt giữ, quy kết ông Nén là hung thủ rồi ông và 9 người gia đình vợ dính tiếp vào vụ “kỳ án vườn Điều” đầy oan sai.

Sau phiên xử, ông Nén tâm sự “đó là trách nhiệm của pháp luật, của Nhà nước. Thọ làm sai thì bây giờ phải trả giá, tôi cũng không biết ý kiến gì thêm. Tôi thấy mức án là nhẹ nhưng suy cho cùng vụ án đã quá lâu rồi, trả giá như thế cũng tương xứng thôi”.

Ông Nén kể, trước năm 1998, tức trước khi xảy ra vụ án bà Bông, do cùng sống ở địa phương nên ông biết Nguyễn Thọ.

“Tôi biết Thọ hay tụ tập bạn bè cùng trang lứa, quậy phá xóm làng. Khi vụ án bà Bông xảy ra, tôi bị bắt giam, dính vào 2 vụ án oan sai, tôi cũng không gặp lại Thọ. Năm vừa rồi tôi được minh oan, hay tin Thọ bị bắt, giờ ra tòa lãnh mức án như thế tôi cũng thấy nhẹ lòng, dù sao vụ án bà Bông cũng phần nào kết thúc…” ông Nén nhớ lại.

“Người tù thế kỷ” nói gì khi hung thủ thật sự lãnh án - Ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Thọ tại phiên xử.

Ông Nén tiếp lời “hiện tại tôi chỉ tập trung vào việc cùng với những người đại diện hợp pháp làm việc với TAND tỉnh Bình Thuận về vấn đề bồi thường oan sai. Tôi mong việc này sớm kết thúc, chi trả bồi thường để ổn định cuộc sống gia đình, bù đắp cho con cái trong quãng thời gian gần 18 năm bị đánh mất”.

Sau phán quyết 20 năm tù đối với Nguyễn Thọ, người kêu oan cho ông Nén là thầy giáo Nguyễn Thận cũng đã lên tiếng. 

Ông có ý kiến “tôi nghĩ mức án đó là vừa phải, tương xứng, nghiêm khắc với Nguyễn Thọ mặc dù có sự tranh luận, khác biệt giữa Viện KSND với luật sự bảo vệ cho quyền lợi bị hại. Vụ án 18 năm có những tình tiết, những mâu thuẫn nhỏ, chưa phù hợp. Tuy nhiên chúng ta không nên cảm tính, vì Thọ trốn sau hơn 18 năm hay vì ảnh hưởng của nền tư pháp Việt Nam mà Thọ phải chịu khung hình phạt cao hơn nữa”.

Gia đình bị hại lên tiếng

Ông Nguyễn Phúc Thành, người từng viết đơn tố cáo Nguyễn Thọ từ năm 2000 chia sẻ, “quá trình theo dõi phiên tòa, tôi thấy Thọ đã ăn năn hối lỗi, khai báo thành khẩn.

Mức án 20 năm là khá hợp lý, cho Thọ có thời gian để suy nghĩ về hành động mình đã gây ra. Và dù muộn màng, nhưng ít ra cuối cùng vẫn có thể xem Thọ là “người quân tử” dám làm dám chịu. Về phần tôi, đến hôm nay, tôi cảm thấy nhẹ nhõm cả lòng rồi”.

“Người tù thế kỷ” nói gì khi hung thủ thật sự lãnh án - Ảnh 2

Phiên xử vụ án bà Bông.

Tuy nhiên, theo các thành viên của gia đình nạn nhân Lê Thị Bông, bản án dành bị cáo Nguyễn Thọ là nhẹ và họ cũng không chấp nhận mức bồi thường 142 triệu đồng.

“Bao năm qua, gia đình chúng tôi chịu bao mất mát đau thương, giờ nhận từng ấy tiền thì làm cái gì. Chúng tôi không chấp nhận…”, bà Phạm Thị Hồng (con gái bà Bông) nói sau phiên tòa.

Người con gái khác của nạn nhân, bà Phạm Thị Hường cũng nói, mức án 20 năm tù chưa tương xứng với hành vi mà Nguyễn Thọ gây ra cho gia đình bà, với nỗi đau kéo dài dai dẳng từ năm 1998 đến nay. Tại phiên tòa, chính người phụ nữ này đã lao lên vành móng ngựa, với ý định đánh Nguyễn Thọ cho thỏa cơn bực tức khi nghe bị cáo thuật lại quá trình sát hại dã man mẹ của mình.

Bà Hường có ý kiến rằng, ít nhất Thọ phải bị tuyên tù chung thân. “Chắc chắn chúng tôi sẽ kháng án, cả hình sự và dân sự. Chúng tôi yêu cầu phải triệu tập cả gia đình Hồ Thanh Việt (đã qua đời, là nghi can cùng Thọ gây án – P.V) để cùng có trách nhiệm với gia đình chúng tôi”, bà Hường khẳng định.

Nguồn: Vietnamnet

Video tin tức xem nhiều nhất:

[mecloud]NHgqfWGKzl[/mecloud]

Cập nhật các bài viết liên quan tại chuyên mục : Đọc báo an ninhPháp luật 24h
Bạn đang đọc bài viết “Người tù thế kỷ” nói gì khi hung thủ thật sự lãnh án tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Hung thủlãnh ánHuỳnh Văn Nén

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật