`

Nhận án vì chiêu thức “phù phép” hơn 200 hồ sơ sổ đỏ giả

Chủ nhật, 29/11/2020 | 13:27 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức pháp luật mới nóng 24h

Sau 2 ngày xét xử, 4 bị cáo đã thừa nhận hành vi gây ra, mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Cán bộ địa chính bắt tay “cò đất” chạy sổ đỏ

Các bị cáo thừa nhận hành vi đã gây ra. 

Chiều 25/11, TAND quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng tuyên phạt Trần Văn Thôi (52 tuổi) 6 năm 6 tháng tù, Phan Viết Tiến (49 tuổi) 4 năm tù, Trịnh Duy Văn (61 tuổi) 2 năm 6 tháng tù, Lê Sơn (SN 56 tuổi), cùng ngụ quận Liên Chiểu, 2 năm 6 tháng tù, tất cả cùng về tội Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức.

Theo hồ sơ vụ án, cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng đã điều tra, xác minh việc sử dụng hồ sơ nguồn gốc đất giả để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất trên địa bàn quận Liên Chiểu với 560 hồ sơ do Thanh tra thành phố phát hiện nghi là giả. Qua đó, cơ quan chức năng xác định có 366 hồ sơ nguồn gốc đất loại hồ sơ 2 lá, 3 lá là giả.

Theo đó, Văn nguyên là cán bộ địa chính của UBND phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu. Văn đã câu kết với Sơn, làm nghề “cò đất”, để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Cụ thể, trong năm 2008, 1 người tên Q. bán cho bà N. 550m2 đất nông nghiệp bằng hình thức giấy viết tay, không có xác nhận của chính quyền địa phương.

Năm 2013 bà bán 200m2 cho ông Huỳnh Hữu B. Đến năm 2014, bà N. nhờ ông B. đến UBND phường Hòa Khánh Nam gặp Văn để làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho lô đất của mình và ông B.

Văn biết rõ 2 trường hợp này không đủ điều kiện cấp sổ đỏ nhưng vẫn giới thiệu ông B. đến gặp Sơn làm đơn xin giao đất để xây dựng nhà. Sơn đồng ý và nhận của ông B. 5 triệu đồng, 2 hồ sơ giả. Sơn tiến hành tẩy xóa, sửa biên lai thu thuế nhà đất của người khác thành tên và thửa đất của ông B., bà N.

Tiếp theo, Sơn môi giới ông B. cho 2 đối tượng khác làm 2 hồ sơ giao đất xây dựng nhà và sơ đồ khu đất giả mang tên ông B., bà N. với giá mỗi hồ sơ 3 triệu đồng, trong đó Sơn hưởng mỗi hồ sơ 1 triệu đồng.

Sau khi điền thông tin vào các hồ sơ, Sơn giao cho 2 người này ký rồi mang hồ sơ đưa cho Văn. Nhận hồ sơ, Văn xác nhận sau đó tham mưu cho lãnh đạo phường ký, đóng dấu, nộp hồ sơ cho Văn phòng đăng ký đất đai quận Liên Chiểu và được sở Tài nguyên và Môi trường cấp sổ đỏ

.Chiêu thức lạ "phù phép" 238 hồ sơ giả

Cơ quan chức năng cũng xác định, trong số 366 hồ sơ nguồn gốc đất loại hồ sơ 2 lá, 3 lá giả thì có 238 hồ sơ do Thôi “phù phép”. Thôi biết, có rất nhiều người dân ở phường Hoà Khánh Nam, quận Liên Chiểu, có đất nhưng không có hồ sơ nguồn gốc nên họ cần có hồ sơ để UBND phường cũ xác nhận trước năm 2004 để làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Từ đó, Thôi nảy sinh ý định làm hồ sơ giả để lấy tiền người dân.

Thôi cũng biết, ở trong nước không thể làm con dấu hợp pháp nếu không có đầy đủ giấy tờ hợp pháp. Vì thế, Thôi sang Thái Lan đặt làm con dấu giả. Trước khi đi Thái Lan, Thôi tìm một bộ hồ sơ nguồn gốc đất thật có hình dấu tròn của UBND phường, hình dấu chữ nhật sở địa chính nhà đất, dấu tên của Chủ tịch phường. Thôi dùng các con dấu trong các giấy tờ này để thuê các đối tượng ở Thái Lan làm con dấu giả.

Về mẫu phôi của hồ sơ, Thôi tìm một bộ mẫu từ hồ sơ thật. Sử dụng mẫu phôi này xóa hết các thông tin, chỉ để lại các thông tin mặc định, dùng bút kẻ lại các hàng bị xóa. Sau đó, Thôi mang đi photo bộ hồ sơ mẫu này ra thành nhiều bộ. Thôi đem bộ mẫu nhúng vào chậu nước lạnh có pha nước cà phê loãng, mang phơi khô để cho hồ sơ có màu đất, giống với hồ sơ cũ và chất liệu thời trước đó.

Sau khi có con dấu, mẫu phôi giả, Thôi làm giả hồ sơ nguồn gốc đất của phường Thôi nhận 1,5 triệu đồng, còn hồ sơ đã có sẵn phôi giấy, hình dấu UBND phường, chữ ký, Thôi chỉ viết các thông tin vào hồ sơ và viết giả nội dung xác nhận của UBND phường và nhận 200 đến 500 nghìn mỗi bộ.

Khi người có nhu cầu hoàn chỉnh một bộ hồ sơ, Thôi dùng bộ phôi mẫu này, viết các thông tin người xin giao đất, người chuyển nhượng - nhận chuyển nhượng, số thửa đất, tờ bản đồ... ký giả chữ ký của chủ tịch phường, cán bộ địa chính.

Sau đó sử dụng con dấu hình chữ nhật của sở Địa chính nhà đất để đóng vào hồ sơ... và nhận tiền công là 1,5 triệu đồng/bộ.

Từ năm 2008-2017, Thôi câu kết với nhiều đối tượng làm giả tới 238 hồ sơ đất, thu lợi bất chính 157,4 triệu đồng. Riêng bị cáo Tiến, cơ quan chức năng xác định, đã giúp sức cho Thôi trong việc làm giả hồ sơ của nhiều người. Ngoài ra, Tiến còn thừa nhận, đưa cho Thôi làm giả 2 đến 3 hồ sơ trong tổng số 5 hồ sơ mà Thôi đã làm giả cho mình.

HĐXX cho biết, đối với 129 hồ sơ giả chưa điều tra chứng minh được đối tượng liên quan sẽ được tách ra để tiếp tục làm rõ trong 1 vụ án khác.

Các bị cáo thừa nhận hành vi đã gây ra. Phiên toà được xét xử trong 2 ngày 24 và 25/11. Các bị cáo thừa nhận hành vi đã gây ra. Họ mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật, sớm trở về làm lại cuộc đời.

Nguyễn Duy Cường

Bài đăng trên ấn phẩm Đời sống & Pháp luật số Chủ Nhật (48)

Bạn đang đọc bài viết Nhận án vì chiêu thức “phù phép” hơn 200 hồ sơ sổ đỏ giả tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
sổ đỏ giảĐà Nẵnglàm con dấu giả
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật