`

Những đại án được đưa ra xét xử trong năm 2019

Thứ ba, 21/01/2020 | 14:15 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

Trong năm 2019, nhiều vụ án gây "rúng động" dư luận đã được đưa ra xét xử như vụ AVG, Mobifone mua 95% cổ phần AVG...

Vụ Nova Bắc Nam 79

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ được sự hỗ trợ của các bị cáo Nguyễn Hữu Bách, Phan Hữu Tuấn, dưới danh nghĩa “công ty bình phong” Nova Bắc Nam 79 và Novaland thâu tóm một loạt khu “đất vàng” tại Đà Nẵng và TP HCM, gây thiệt hại cho Nhà nước 1.159 tỷ đồng.

Phan Văn Anh Vũ. Ảnh: Vietnamnet

Trong vụ án này, hai cựu Thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân bị tuyên phạt lần lượt 30 tháng tù và 36 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Phan Văn Anh Vũ bị tuyên phạt 15 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Hai bị cáo Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách bị tuyên phạt lần lượt 4 năm tù và 3 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

“Đại án” Mobifone mua 95% cổ phần AVG

Nhóm 14 bị cáo, trong đó có hai cựu Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn đã thúc đẩy việc Mobifone mua 95% cổ phần AVG khi chưa có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng; đánh giá không chính xác về giá trị tài sản cũng như khả năng kinh doanh của AVG, gây thiệt hại cho Nhà nước 6.590 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son. Ảnh: TTXVN.

Ngày 28/12/2019, HĐXX đã tuyên phạt: Bị cáo Nguyễn Bắc Son tù chung thân về tội “Nhận hối lộ”, 16 năm tù về tội "Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng", tổng hợp hình phạt chung cả 2 tội đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son là tù chung thân.

Bị cáo Trương Minh Tuấn (cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) bị Tòa tuyên phạt 8 năm tù về tội “Nhận hối lộ”, 6 năm tù về tội "Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng", tổng hợp hình phạt chung cả 2 tội đối với bị cáo Trương Minh Tuấn là 14 năm tù.

Bị cáo Phạm Nhật Vũ (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG) bị phạt 3 năm tù về tội “Đưa hối lộ”.

Các bị cáo khác bị tuyên phạt từ 2 năm tù đến 23 năm tù.

Xử cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM. Ảnh: Thanh Niên

Theo cáo trạng, từ năm 2014 - 2016, các bị cáo đã thực hiện các thủ tục bán nhà và cho thuê đất, sau đó cho chuyển mục đích sử dụng đất tại số 15 Thi Sách cho Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79 (do Vũ "nhôm" làm chủ tịch HĐQT) nhưng không thông qua đấu giá; vi phạm quy định tại Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg ngày 19.1.2007 và Quyết định số 140/QĐ-TTg của Thủ tướng về sắp xếp, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước; vi phạm quy định tại điều 118 luật Đất đai năm 2013.

Hậu quả thiệt hại là số tiền hơn 6,7 tỉ đồng hỗ trợ trái pháp luật cho công ty của Vũ “nhôm” và số tiền hơn 802 tỉ đồng giá trị quyền sử dụng đất (tính đến thời điểm khởi tố vụ án ngày 17.9.2018) nhà nước chưa thu được. Trong vụ án này, ông Tín được xác định có vai trò chủ mưu, quyết định. Các bị can còn lại có vai trò đồng phạm và giúp sức cho Nguyễn Hữu Tín.

Qua đó, bị cáo Nguyễn Hữu Tín và đồng phạm đã tạo điều kiện cho Vũ "nhôm" và các đối tác xây dựng công trình cao 18 tầng, bán và cho thuê cho 114 khách hàng, thu hơn 1.033 tỉ đồng.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Tín 7 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Cùng tội danh, bị cáo Đào Anh Kiệt (cựu giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường TP HCM) bị tuyên phạt 6 năm 6 tháng tù. Các bị cáo khác bị tuyên từ 3-5 năm tù.

Hoàng Yên (T/h)
Bạn đang đọc bài viết Những đại án được đưa ra xét xử trong năm 2019 tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
đại ánvụ ánBảo hiểm xã hội Việt NamVũ nhômAVG

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật