`

Những mũi tiêm trong bóng tối và chuyện ăn theo người chuyển giới

Thứ ba, 18/10/2016 | 12:24 GMT+7

(ĐSPL) - Không chỉ bán “chui” các loại hormone, nhiều cá nhân, tổ chức còn lợi dụng sự mù mờ, thiếu hiểu biết về cách sử dụng thuốc của người chuyển giới để trục lợi. Nhận thấy nhu cầu tìm hiểu cách thức sử dụng thuốc, hormone chuyển giới của giới tính thứ ba, nhiều người rầm rộ lập nên các dịch vụ tư vấn chuyển giới bằng hormone. Thậm chí, bất chấp mọi sự khuyến cáo của các chuyên gia, bác sĩ, những người này còn ngang nhiên nhận tiêm, chích hormone cho người chuyển giới để kiếm lời.

“Điều trị” kiểu truyền miệng

Theo tìm hiểu của PV, khi thị trường hormone chui trở nên rầm rộ, dịch vụ tư vấn, hướng dẫn sử dụng các loại hormone này cũng manh nha. Nhiều người bán lậu thuốc chuyển giới không đủ thời gian, không quan tâm hay ngộ nhận khách hàng “đã thừa biết cách sử dụng” hormone. Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn ngược lại. Theo T. (nhân vật đã nhắc đến ở kỳ trước), không phải người chuyển giới nào cũng hiểu biết cặn kẽ cách sử dụng các loại hormone như: Cơ thể mình phù hợp với loại hormone nào, cần liều lượng bao nhiêu, nên sử dụng dạng tiêm hay dạng uống sẽ tốt hơn...

T.L. đăng video quảng cáo hormone và khẳng định kiêm dịch vụ tiêm hormone cho người có nhu cầu

“Những kiến thức này người chuyển giới không thể tìm hiểu với các bác sĩ hay đến trung tâm y tế, bệnh viện để được tư vấn. Vì, ở nước ta, hiện chưa có dịch vụ y tế phục vụ cho những người chuyển giới và đang muốn chuyển giới như em. Các bạn có tiền thì sang nước ngoài “khám” để biết được liều lượng phù hợp với cơ thể mình. Ngược lại, những bạn không có điều kiện đều “xài” hormone chui theo kiểu người này giới thiệu, chỉ dạy người kia”, T. nói.

Cũng theo T., hiện nay, có một số trang mạng, nhóm kín xuất hiện người chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về việc sử dụng hormone. Tuy nhiên, đa số vẫn là các loại hormone chui. “Nhưng, như thế cũng là tốt rồi, đỡ lo hơn việc tin vào người bán. Nói thật, mấy chỗ bán thuốc cũng không am hiểu gì về việc khách hàng của mình nên dùng loại nào, liều lượng bao nhiêu”, T. chia sẻ.

Vừa nói, T. vừa mở máy, giới thiệu cho PV hàng loạt các trang mạng tư vấn việc sử dụng hormone cho người chuyển giới. Trên nhóm kín congdongtransles, tài khoản có tên Hoadoquyen công khai mời gọi: “Mình chuyên cung cấp các loại hormone chuyển giới cho người chuyển giới nam, chuyển giới nữ. Bên mình cũng kiêm luôn dịch vụ tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm tự chuyển giới bằng hormone”. Sau khi được hỏi kinh nghiệm tự chuyển giới từ nam sang nữ, người này tiết lộ: “Nếu bạn không sợ đau thì nên dùng hormone dạng tiêm. Hiện, mình vẫn đang dùng hai loại 5mg/1ml của Thái Lan và 10mg/1ml của Đức”.

“Kinh nghiệm của mình cho thấy, loại của Đức chứa estradiol valerate lưu trong máu lâu hơn, nhờ đó kéo dài thời gian tiêm hơn. Nếu bạn dùng loại này thì nên tiêm khoảng 1 lần một tuần, thậm chí hơn một tuần tiêm một lần cũng được. Trong khi đó, loại của Thái chứa estradiol benzoate tan nhanh trong máu hơn. Loại này mình được mấy bác sỹ bên Thái tư vấn là nó giúp đẩy nồng độ hormone lên rất nhanh. Nhưng vì đẩy hormone lên nhanh nên cũng tụt xuống rất nhanh. Vì thế, khi sử dụng loại này, cứ cách khoảng 3-5 ngày là phải tiêm một lần. Do đó, dùng loại Thái có tác dụng nhanh hơn nhưng phải dùng thường xuyên. Loại Đức tác dụng chậm nhưng kéo dài và ít phải tiêm nên chi phí có vẻ tiết kiệm hơn”, T. giới thiệu.

Trên thực tế, ngoài các trang mạng, dịch vụ tư vấn sử dụng hormone “chui” cũng được người bán sẵn sàng cung cấp. Trong lần đến hẻm 186 đường Bình Thới, quận 11 mua hormone, PV cũng được bà Th. trực tiếp tư vấn, hướng dẫn sử dụng các loại hormone nói trên. Theo đó, bà này cho biết: “Hormone thì nhiều loại nhưng hiếm lắm. Đại trà nhất vẫn là Prolutin Depot và Estradiol. Hai loại này dễ sử dụng, giá cũng rẻ. Vì nó ở dạng tiêm nên nhanh có hiệu quả. Nhưng không xài tùy tiện được đâu. Cứ 3-4 ngày thì tiêm một ống, không được tiêm liên tục đâu...”.

Nhận tiêm chích hormone chui

Không công khai, nhưng hiện nay, tại TP. HCM vẫn có một số nhóm, hội người đồng tính nhận tiêm, chích hormone chuyển giới cho những người có nhu cầu. T. cho biết: “Tại các shop bán hormone online, nhiều người vẫn nhận hướng dẫn, thậm chí tiêm hormone cho khách. Tuy nhiên, không phải ai cũng tìm được địa chỉ tin cậy bởi những người này đều không phải bác sĩ, y tá. Đơn giản, họ chỉ là những người đi trước, có kinh nghiệm về việc sử dụng hormone mà thôi”.

Ngược lại, nếu được người trong giới giới thiệu, người có nhu cầu dễ dàng tìm được các địa chỉ tiêm hormone chui. Thậm chí, những người này còn sẵn sàng đến tận nhà người cần tiêm để thực hiện các dịch vụ.

Thông qua sự giới thiệu của T., PV liên hệ với người có tên T.L., chuyên cung cấp các loại hormone “chui” kiêm dịch vụ tiêm hormone chuyển giới cho người đồng tính tại TP.HCM. L. cho biết, L. là người chuyển giới nhiều năm và có bề dày kinh nghiệm buôn bán, tiêm, chích hormone chuyển giới. Khi PV tỏ ý muốn sử dụng loại hormone chuyển giới ở dạng tiêm, L. lập tức “vuốt đuôi”: “Đúng rồi đó em, dùng dạng chích là nhanh và hiệu quả nhất. Sau khi chích vài ngày là cơ thể mình thay đổi liền”.

Nhập vai một đồng tính nam muốn chuyển giới sang nữ, lần đầu sử dụng hormone, PV yêu cầu được L. tư vấn về cách sử dụng hormone dạng tiêm. L. tư vấn: “Em mới lần đầu sử dụng thì nên 10 ngày chích một lần. Có hai loại hormone để em chọn là loại Thái và loại Đức. Nhưng, chị khuyên em nên xài loại Thái, chỉ khi nào em đã làm ngực, có ngực sẵn rồi mới nên xài loại Đức thôi. Còn nếu chưa chỉnh sửa gì thì xài loại Thái da sẽ đẹp ra, mịn màng, ngực cũng lớn từ từ. Em ở đâu, nếu gần chị, em trực tiếp đến nhà chị, chị bán thuốc rồi chích cho luôn. Chị ở Hóc Môn (TP.HCM)”.

PV cho biết mình hiện đang ở quận 2 (TP. HCM) thì L. liền trấn an: “Em ở xa quá, nếu cảm thấy xuống chị xa thì cứ nhắn tin cho chị địa chỉ nhà cụ thể, chị sẽ mang thuốc đến tận nhà chích cho em”. PV tiếp tục dò hỏi cách thức, liều lượng hormone cần phải tiêm thì được L. nói: “Chị sẽ chích cho em tổng cộng hai ống. Một ống là hormone của Thái, một ống vitamin C, nhưng sau khi đã chích thuốc của chị rồi, em không được chích thuốc ở đâu nữa nhé. Cứ sau 10 ngày, chị sẽ lên chích cho em theo đúng liệu trình. Tổng cộng tiền thuốc là 130.000 đồng. Còn việc chị lên chích cho em thì em muốn cho bao nhiêu thì cho. Chích sẽ chích ở mông cho em vì ở chỗ khác, khi thuốc vào nó hơi tê. Sau một ngày, mình sẽ cảm thấy bình thường”.

Ngoài L., PV cũng được T., giới thiệu một số điểm chuyên tiêm hormone cho người chuyển giới tại quận Bình Tân, quận Tân Bình, quận Gò Vấp (TP. HCM)... Tại quận Bình Tân (TP. HCM), sau khi mua Sustanon với người có tên K., PV được người này đặt vấn đề chích hormone với giá 20.000 đồng. K. hướng dẫn: “Cái này em tự chích cũng được nhưng phải đảm bảo một số kỹ thuật. Lần đầu, em nên để người có kinh nghiệm làm. Sau này, khi quen rồi có thể tự làm một mình. Em là bạn của T., nên anh chỉ luôn. Đầu tiên, em ra mấy tiệm thuốc mua kim tiêm, cứ nói là mua loại số 5 là người ta bán thôi, nên mua thêm lọ cồn về sát trùng nữa”.

“Sau đó, em bẻ đầu lọ Sustanon, chọc kim tiêm vào hút lấy thuốc ra. Sau khi hút hết thuốc khỏi lọ, dùng ngón tay búng nhẹ vào bơm tiêm để các bọt khí trong dung dịch thuốc nổi lên trên. Nhớ là phải ấn nhẹ piston lên một đoạn để đẩy hết không khí ra ngoài bơm tiêm. Nên chích vào đùi là tốt nhất. Lúc chích em cứ ngồi thoải mái trên giường hay ghế, hai chân buông thõng rồi đâm kim tiêm vào phần bắp thịt. Nhớ là đâm kim vào sâu để tới cơ bắp chứ không phải mạch máu hay những phần khác ngay dưới da. Ấn piston xuống đến khi nào thuốc trong xilanh hết thì thôi. Cảm giác lúc đầu hơi ê một chút nhưng vài tiếng sau là hết ngay thôi. Cái khó là phải bình tĩnh và đừng căng thẳng dễ khiến gãy kim”, K. hướng dẫn.

Không trạm y tế nào dám tiêm chích hormone

T. bày tỏ: “Nhiều bạn chuyển giới vì không tin tưởng vào “dịch vụ” chích hormone theo kiểu “tay ngang” đã từng tìm đến các trạm y tế để xin chích. Nghe nói, mỗi lần chích như vậy tốn có 10.000 đồng thôi. Tuy nhiên, mình đã đi hết rồi, ở thời điểm hiện tại, không có trạm y tế, bệnh viện nào chích các loại hormone này cho người chuyển giới đâu. Thế nên, ai đang xài hormone đều phải đi chích chui hoặc tự chích ở nhà cả”.

Hà Nguyễn

Xem thêm video:

[mecloud]FR1d1O2ny8[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Những mũi tiêm trong bóng tối và chuyện ăn theo người chuyển giới tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
chuyển giớiNhững mũi tiêmtrong bóng tốivà chuyện ăn theongười chuyển giới

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật