`

Vì sao nữ "đại gia" Dương Thị Bạch Diệp bị đề nghị tù chung thân?

Thứ hai, 22/03/2021 | 14:00 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức pháp luật mới nóng 24h

VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Dương Thị Bạch Diệp tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ông Nguyễn Thành Tài bị đề nghị 5-6 năm tù tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp nghe luận tội - Ảnh: TTO

Sáng 22/3, phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Dương Thị Bạch Diệp (73 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH bất động sản Diệp Bạch Dương) và bị cáo Nguyễn Thành Tài (69 tuổi, nguyên Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM nhiệm kỳ từ năm 2005 - 2011) tiếp tục với phần tranh luận.

Đại diện Viện KSND TP.HCM (VKS) giữ quyền công tố tại tòa phát biểu quan điểm đối với vụ án.

VKS nhận định trong vụ án này, nhà đất 57 Cao Thắng là tài sản bà Diệp hứa hoán đổi với tài sản 185 Hai Bà Trưng. Quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo Diệp không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng thừa nhận có mua tài sản 57 Cao Thắng để thực hiện việc hoán đổi.

Việc không thông báo cho Trung tâm ca nhạc nhẹ rằng tài sản 57 Cao Thắng đang thế chấp cho các khoản vay tại Ngân hàng Agribank thể hiện sự gian dối của bị cáo Diệp.

Tại tòa, bị cáo không thừa nhận nhà đất 57 Cao Thắng là tài sản đảm bảo cho khoản vay tại Agribank nhưng lời chối tội này không có căn cứ. Theo VKS, chính bà Diệp là người ký văn bản họp hội động thành viên, hợp đồng công chứng, ký giấy nhận nợ cùng các hợp đồng tín dụng với Agribank.

Với tất cả điều này này đã đủ cơ sở khẳng định tài sản 57 Cao Thắng đang thế chấp cho khoản vay tại Agribank khi bị cáo Diệp thực hiện hoán đổi với tài sản 185 Hai Bà Trưng. Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương biết sai nhưng vẫn làm và có mục đích chiếm đoạt tài sản Nhà nước đến cùng.

Mặc dù tuổi của bị cáo đã cao, với những hậu quả từ hành vi sai phạm của mình, VKS nhận thấy cần có mức án nghiêm khắc với bị cáo Diệp mới đủ sức răn đe.

Với cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài, bị cáo không được phân công phụ trách xử lý, sắp xếp lại tài sản Nhà nước. Tuy nhiên, khi ông Tài nghe Vy Nhật Tảo và bà Dương Thị Bạch Diệp trình bày phương án hoán đổi mang lại lợi ích cho thành phố nên đã ủng hộ và báo cáo Chủ tịch UBND TP.HCM để xin ý kiến chỉ đạo.

Khi được giao trực tiếp thực hiện, do tin tưởng cấp dưới tham mưu nên ông Tài đã không chỉ đạo kiểm tra, xác minh pháp lý của nhà đất số 57 Cao Thắng, chấp thuận cho hoán đổi tài sản trong khi tài sản 57 Cao Thắng được Công ty Diệp Bạch Dương thế chấp vay vốn.

Để bà Diệp có thể chiếm đoạt tài sản và gây thiệt hại cho Nhà nước là có phần trách nhiệm của ông Nguyễn Thành Tài cùng các bị cáo nguyên là cán bộ của UBND TP.HCM. Những bị cáo này đều thừa nhận sự thiếu trách nhiệm trong việc tham mưu, phê duyệt quyết định hoán đổi tài sản, tạo điều kiện cho bà Diệp thực hiện hành vi phạm tội.

Từ những phân tích trên, VKS nhận định hành vi của bị cáo Nguyễn Thành Tài cùng 8 đồng phạm đã phạm vào tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tại tòa những bị cáo này thành khẩn thừa nhận hành vi phạm tội, không được hưởng lợi và nhiều bị cáo trong số này phạm tội lần đầu. Do đó, VKS đề nghị HĐXX xem xét khi lượng hình.

"Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây thất thoát tài sản Nhà nước nên cần có hình phạt vừa nghiêm minh, vừa nhân văn nhưng phải đảm bảo tính răn đe", đại diện VKS phát biểu.

Từ đây, VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Dương Thị Bạch Diệp tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ông Nguyễn Thành Tài, Nguyễn Thanh Nhàn (nguyên Phó giám đốc Sở TN&MT), Vy Nhật Tảo (giám đốc Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM) bị đề nghị 5-6 năm tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Cùng tội danh trên, Nguyễn Thành Rum (nguyên Giám đốc Sở VH-TT-DL TP.HCM), Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở TN&MT) bị đề nghị 4-5 năm tù. Lê Văn Thanh (nguyên Phó chánh văn phòng UBND TP.HCM), Huỳnh Kim Phát (nguyên Phó chánh văn phòng UBND TP.HCM) nhận mức đề nghị 3-4 năm tù.

VKS đề nghị phạt Lê Tôn Thanh (nguyên Phó giám đốc Sở VT-TT-DL), Trần Nam Trang (nguyên Phó giám đốc Sở Tài chính TP.HCM) 3 năm tù cho hưởng án treo.

Trước đó, trong ngày xét xử thứ 3 của vụ án (ngày 17/3), do bị cáo Diệp khóc lóc la lối, phản ứng nên chủ tọa yêu cầu Cảnh sát Hỗ trợ tư pháp áp giải bị cáo Diệp ra ngoài. Nhưng bị cáo tiếp tục la khóc, dẫn đến các nhân viên y tế phải vào thăm khám. Sau đó 6 luật sư bào chữa cho bị cáo Dương Thị Bạch Diệp đã viết đơn cùng ký xin tạm dừng phiên tòa.

HĐXX sau khi hội ý đã quyết định cho tạm dừng phiên tòa đến thứ hai (22/3) mở lại.

Cự Giải (T/h)

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/nu-dai-gia-duong-thi-bach-diep-bi-de-nghi-tu-chung-than-a359999.html

Bạn đang đọc bài viết Vì sao nữ "đại gia" Dương Thị Bạch Diệp bị đề nghị tù chung thân? tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Dương Thị Bạch DiệpNguyễn Thành TàiTP. HCMtù chung thân
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật