`

Nữ giám đốc kinh doanh đa cấp, trốn thuế 73 tỷ đồng ​

Thứ sáu, 29/07/2016 | 14:02 GMT+7

(ĐSPL) - Công ty VNT thực hiện mô hình liên kết bán lẻ có trả thưởng đã giấu doanh số bán hàng với số tiền hơn 73 tỷ đồng, trốn thuế GTGT với số tiền gần 8 tỷ đồng.

Theo báo An ninh thủ đô, ngày 28/7, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Thị Hồng Lan (39 tuổi), trú tại xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

Theo tài liệu của cơ quan Công an từ năm 2015 đến tháng 6/2016, Công ty TNHH MTV VNT Telecom Việt Nam (VNT) đã giấu doanh số bán hàng với số tiền hơn 73 tỷ đồng, trốn thuế giá trị gia tăng (GTGT) với số tiền gần 8 tỷ đồng. Cơ quan Công an cũng xác định việc kinh doanh do Lan đứng đầu là một dạng kinh doanh đa cấp, đã mở rộng hoạt động ra khoảng 10 tỉnh lân cận và có nhiều dấu hiệu vi phạm.

Cơ quan Công an thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Lan (Ảnh: Công an nhân dân)

Công ty của Lan trụ sở chính tại khu 4, xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, và văn phòng đại diện tại đại lộ Hùng Vương, phường Vân Cơ, TP Việt Trì; với hình thức kinh doanh, bán lẻ khoảng 1.000 loại sản phẩm như sản phẩm làm đẹp, tiêu dùng… nhưng thực chất việc buôn, bán lẻ hàng hóa là dạng kinh doanh đa cấp.

Báo Công an nhân dân thông tin, vụ án bắt nguồn từ việc Phòng PC 46 Công an tỉnh Phú Thọ tiến hành rà soát hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Trong số 32 hồ sơ Sở Công thương tỉnh Phú Thọ tiếp nhận của 32 doanh nghiệp đã được Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) cấp giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp, Phòng PC 46 đã phát hiện nhiều sai phạm, trong số đó có Công ty VNT.

Trong khi đang thu thập tài liệu, Phòng PC 46 nhận được đơn tố cáo của bà Trịnh Thị Tiện, Trưởng VP BN 3 cùng 44 hội viên Câu lạc bộ tỉnh Bắc Ninh, tố cáo Công ty VNT lừa đảo, trốn thuế và mong muốn giúp các hội viên lấy lại số tiền đã nộp cho công ty này. Theo lời của bà Tiện thì bà tham gia hoạt động của Công ty VNT từ giữa năm 2015.

Thời gian đầu, bà tham gia vào VP Hưng Yên; sau đó thì giám đốc Lan khuyên mở văn phòng đại diện để thuận lợi trong việc mời hội viên tham gia và phát triển văn phòng. Đối tượng đưa ra mức hưởng lợi hấp dẫn như trưởng văn phòng được hưởng 2,5 triệu đồng/tháng; phó văn phòng được 2 triệu đồng, kế toán được hưởng theo doanh số bán hàng và tiền duy trì phía Câu lạc bộ được 40 nghìn đồng/khách hàng mới và 32 nghìn đồng với một khách hàng duy trì các tháng kế tiếp.

Bà Tiện được Công ty VNT bổ nhiệm chức danh Trưởng phòng giao dịch Bắc Ninh 3 vào ngày 14/9/2015, với nhiệm vụ thu tiền của khách hàng, nộp tiền về công ty, mời khách hàng, bán hàng cho công ty...

Từ dấu hiệu trên, Phòng PC 46 Công an tỉnh Phú Thọ đã vào cuộc thu thập thông tin: Công ty VNT, có địa chỉ ở khu 4, xã Phù Ninh (Phú Thọ) do Lê Thị Hồng Lan (39 tuổi) làm giám đốc; giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 2600869042 do Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Phú Thọ cấp ngày 24/10/2012.

Văn phòng đại diện của Công ty ở địa chỉ số 2362, đại lộ Hùng Vương, phường Vân Cơ, TP Việt Trì. Công ty chủ yếu kinh doanh, bán lẻ các mặt hàng tiêu dùng, khoảng 1.000 loại sản phẩm như sản phẩm làm đẹp. Ngoài việc buôn, bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh, Công ty VNT còn áp dụng hình thức bán hàng có trả thưởng theo chuỗi các điểm giao dịch trong phạm vi nhiều tỉnh.

Mỗi người khi tham gia vào mạng lưới phải nộp 2,8 triệu đồng/tháng. Đến tháng thứ 2, tiếp tục nộp số tiền trên thì được thưởng 1,5 triệu đồng. Đến tháng thứ 4, tổng nộp là 11,2 triệu đồng thì được thưởng 4,5 triệu đồng. Cứ như vậy, đến tháng thứ 6 được thưởng 7,5 triệu đồng. Đến tháng thứ 8 được thưởng 15 triệu đồng. Và tháng thứ 10 là 25 triệu đồng. Tháng thứ 12, con số lên tới là 51 triệu đồng...

Từ căn cứ thu thập được, Đại tá Nguyễn Khắc Hoạt, Trưởng phòng PC 46 Công an tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo các trinh sát thu thập tài liệu, xác định: Công ty VNT thực hiện mô hình liên kết bán lẻ có trả thưởng, mà thực chất là hình thức kinh doanh đa cấp. Công ty dùng nhiều thủ đoạn lôi kéo người mua hàng với mục đích kiếm lời từ việc trả thưởng là chính.

Đến thời điểm Phòng PC 46 vào cuộc, công ty đã ký hợp đồng mở 32 điểm giao dịch bán lẻ trên 10 tỉnh, thành để mở rộng lôi kéo người tham gia vào mô hình này. Từ căn cứ trên, ngày 17/7, Phòng PC 46 đã có văn bản trưng cầu Cục Thuế tỉnh Phú Thọ giám định về thuế đối với hoạt động kinh doanh từ năm 2015 đến tháng 5-2016 của Công ty VNT.

Ngày 22/7, Cục Thuế tỉnh Phú Thọ có văn bản, kết luận, Công ty VNT đã có hành vi giấu doanh số bán hàng với số tiền trên 73 tỷ đồng để trốn thuế GTTG với tổng số tiền gần 8 tỷ đồng. Ngày 25-7, đối tượng Lan đã bị Phòng PC 46 Công an tỉnh Phú Thọ bắt giữ về hành vi trốn thuế.

Học hết phổ thông, Lan làm công nhân Công ty 27/7 ở thị xã Phú Thọ rồi chuyển sang Công ty Việt Nhật ở Vân Cơ (TP Việt Trì)... Dù chưa qua một trường lớp đào tạo nào nhưng đối tượng vẫn đứng ra thành lập Công ty VNT.

Với các mức thưởng hấp dẫn như trên, từ năm 2015 đến tháng 5-2016, Công ty VNT đã bán được cho 4.098 khách hàng; thu được gần 80 tỷ đồng. Nhưng công ty chỉ kê khai thuế doanh số là 5 tỷ 582 triệu đồng. Còn lại 73 tỷ 741 triệu đồng, Công ty đã bán hàng cho các khách hàng đã thu tiền mà không viết hóa đơn; không hạch toán và không kê khai thuế theo quy định của pháp luật gần 8 tỷ đồng (trốn thuế).

NINH LAN (Tổng hợp)
Nguồn nguoiduatin
Bạn đang đọc bài viết Nữ giám đốc kinh doanh đa cấp, trốn thuế 73 tỷ đồng ​ tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
kinh doanh đa cấptrốn thuếdoanh số bán hàngBùi Anh Nhânbán lẻ hàng hóaPháp luật

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật