`

Quốc Cường Gia Lai liên quan như thế nào tới "đại án VNCB"?

Thứ ba, 05/07/2016 | 14:57 GMT+7

(ĐSPL) - Cùng với Thiên Thanh, hai pháp nhân liên quan đến bà Nguyễn Thị Như Loan là tác nhân khiến VNCB thất thoát 2.095 tỉ đồng.

Từ đầu tháng 2-2013, tập đoàn Thiên Thanh do Phạm Công Danh làm chủ tịch đã tiếp quản Ngân hàng TMCP Đại Tín và đổi tên đơn vị này thành Ngân hàng thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam. Sau thương vụ này, từ cuối tháng 12/2012 tới 11/3/2014, do cần tiền để sử dụng (trả nợ cho Nhóm Phú Mỹ, Nhóm Trần Ngọc Bích, Ngân hàng BIDV và sử dụng cá nhân), Phạm Công Danh với vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị VNCB đã tổ chức nhiều cuộc họp để chỉ đạo các đồng phạm tìm cách rút tiền của VNCB.

Để thực hiện được hành vi trái pháp luật, nhóm tội phạm do Phạm Công Danh cầm đầu sử dụng pháp nhân của 12 công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh và 02 pháp nhân thông qua mối quan hệ với bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch Tập đoàn Quốc Cường Gia Lai (là mẹ đẻ của doanh nhân Quốc Cường, hay còn gọi là Cường Đôla) xây dựng các bộ hồ sơ kinh doanh mua bán nguyên vật liệu khống, phương án trả nợ khống, lập các biên bản họp HĐQT không có thật, chỉ đạo định giá nâng giá các lô đất thuộc Sân vận động Chi Lăng và lô đất tại 209 Trường Chinh, TP Đà Nẵng lên nhiều lần làm tài sản đảm bảo để vay tại VNCB 5.000 tỷ đồng (đã tất toán được 300 tỷ đồng).

Phạm Công Danh và thương vụ dự án phức hợp đình đám 1 thời

Cùng với đó, Công Danh chỉ đạo sử dụng tiền vay trái với phương án và mục đích kinh doanh; chỉ đạo 15 cá nhân là nhân viên của Tập đoàn Thiên Thanh, chuyển khoản hoặc rút tiền mặt với số tiền là 4.700 tỷ đồng để trả nợ cho BIDV 2.600 tỷ đồng (thay cho các Công ty của Tập đoàn Thiên Thanh vay trong khoản vay 4.700 tỷ đồng của BIDV); trả 500 tỷ đồng cho Nhóm Trần Ngọc Bích (của cá nhân Danh); trả Nhóm Phú Mỹ 135 tỷ đồng (cho việc mua cổ phần); số còn lại 1.465 tỷ đồng, Phạm Công Danh khai chi chăm sóc khách hàng nhưng không giải trình được cụ thể, gây thiệt hại cho Ngân hàng VNCB.

Hành vi của Phạm Công Danh đã vi phạm Điều 126 Luật Các tổ chức tín dụng; Điều 6, 7, 15, 19, 21 của Quy chế cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng ban hành theo Quyết định 1627/2001/QĐ-NHNN ngày 31/12/2001. Theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, VNCB đã thuê Công ty CP thông tin và thẩm định giá Miền Nam tiến hành thẩm định giá đối với tài sản thế chấp (13 lô đất tại Sân vận động Chi Lăng và lô đất tại 209 Trường Chinh, TP Đà Nẵng).

Ngày 04/9/2014, Công ty CP thông tin và thẩm định giá Miền Nam tiến hành thẩm định và xác định các lô đất thế chấp nêu trên có tổng giá trị là hơn 2,6 nghìn tỉ đồng. Sau khi trừ phần thu được từ giá trị của tài sản thế chấp, đến nay VNCB không thu hồi được số tiền hơn 2.000 tỉ đồng.

Với các hành vi Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng như đã nêu trên, Phạm Công Danh và các đồng phạm đã gây thiệt hại cho VNCB tổng số tiền là hơn 2.000 tỉ đồng.

Thành Trung

Nguồn Người đưa tin

[mecloud]uKCb5402LT[/mecloud]


 

Cập nhật các bài viết liên quan tại chuyên mục : Đọc báo an ninh và Pháp luật 24h
Bạn đang đọc bài viết Quốc Cường Gia Lai liên quan như thế nào tới "đại án VNCB"? tại chuyên mục An ninh - Hình sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Quốc CườngQuốc Cường Gia LaiCường đôlaNhư Loannguyễn thị như loanVNCBngân hàng xây dựng

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật