`

Tướng Phạm Quý Ngọ từ trần, có đình chỉ vụ án "lộ mật"?

Thứ tư, 19/02/2014 | 13:19 GMT+7

Sự kiện:

Thượng tướng Phạm Quý Ngọ từ trần

(ĐSPL) –Ngay sau khi Thượng tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công an từ trần, một câu hỏi được dư luận đặt ra là vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước” liên quan đến ông Phạm Quý Ngọ sẽ giải quyết ra sao?

Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty luật Minh Long và Cộng sự (thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nhận định: Theo quy định tại Khoản 1 Điều 108 Bộ Luật Tố tụng Hình sự, nếu đã khởi tố vụ án hình sự nhưng có một trong những căn cứ “Không được khởi tố vụ án hình sự” quy định tại Điều 107 của Bộ luật Tố tụng Hình sự thì người có quyền khởi tố phải ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố.

Tướng Phạm Quý Ngọ từ trần, có đình chỉ vụ án "lộ mật"? - Ảnh 1
Thượng tướng Phạm Qúy Ngọ.

Tại Khoản 7 Điều 107 Bộ Luật Tố tụng Hình sự quy định rõ: “Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội chết“ là một trong những căn cứ để “Không khởi tố vụ án hình sự”.

Vì vậy, nếu không có tình tiết mới phát sinh dù rằng Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước” liên quan trực tiếp đến Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ nhưng do ông đã qua đời nên theo quy định tại Khoản 7 Điều 107 và Khoản 1 Điều 108 Bộ Luật Tố tụng Hình sự thì Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội phải ra Quyết định hủy bỏ Quyết định khởi tố vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước” nếu có.

Luật sư Long nhấn mạnh: "Sau khi tướng Ngọ qua đời, tất cả những gì liên quan đến tố tụng, đến thân phận pháp lí của ông đã chấm dứt".

Hơn thế nữa, cơ quan điều tra chỉ mới khởi tố vụ án chứ chưa khởi tố bị can nên với một người đã chết thì không thể tiếp tục tiến hành điều tra, truy tố, xét xử…

Trước đó, tại phiên tòa xét xử vụ án “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”, Dương Chí Dũng với tư cách là nhân chứng đã khai người mật báo cho mình bỏ trốn là Thượng tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công an. Ngày 8/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước”. Đồng thời, giao cho Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội báo cáo Viện kiểm sát nhân dân Tối cao xử lý theo pháp luật. Cho tới nay các cơ quan tố tụng chưa tiến hành khởi tố bị can.

Trước những cống hiến của tướng Phạm Quý Ngọ, dư luận khá hoài nghi lời tố cáo của Dương Chí Dũng, bởi vậy họ mong muốn cơ quan điều tra sớm làm sáng tỏ vụ việc để minh oan trả lại uy tín và danh dự cho ông.

Loan Hoàng

Bạn đang đọc bài viết Tướng Phạm Quý Ngọ từ trần, có đình chỉ vụ án "lộ mật"? tại chuyên mục Nghi án - Điều tra của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ẵm 1thành Tỉnh Đạo

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật